Kon Tum: Trang nghiêm lễ an vị Đại tượng Thập bát La-hán tại chùa Khánh Lâm (huyện Kon Plong)

PSO - Sáng ngày 21/01/2022 (nhằm ngày 19 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại chùa Khánh Lâm (huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum) đã trang nghiêm tổ chức lễ an vị thập bát La-hán và Nhị vị Hộ pháp. Chứng minh và tham dự buổi lễ, có HT. Thích Quảng Xả - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kontum. Cùng chư tôn đức Tăng, Ni Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, quý Phật tử trong và ngoài tỉnh đã về thăm dự chung. Buổi lễ diễn ra theo nghi thức Phật giáo gồm nguyện hương, đảnh lễ Tam bảo; tán dương giáo pháp, tán Phật, sái tịnh, nguyện cầu an lành. Chùa Khánh Lâm (huyện Kon Plong) là một điểm du lịch tâm linh và đồng thời cũng là công trình kiến trúc nghệ thuật giữa Phật giáo Bắc Tông kết hợp với kiến trúc nhà rông đặc trưng của Tây nguyên đại ngàn. Phát biểu tại buổi lễ Thượng tọa Thích Nhuận Bảo UV HĐTS, Phó trưởng ban Thường Trực BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum, trụ trì chùa Khánh Lâm cho biết: Với nguyện ước gìn giữ và tôn tạo thêm cho ngôi già lam thêm tôn nghiêm và trang trọng, là nơi tu học của Tăng, Ni, Phật tử, đồng thời cũng là nơi để người dân, khách thập phương tham quan, chiêm bái và tìm về sự thanh tịnh. Hội ngộ duyên lành, Thượng tọa đã thỉnh tượng Thập Bát La Hán và Nhị Vị Kim Cang về ngôi Tự Viện. Thượng tọa cho biết: Thập bát La Hán là 18 vị tu luyện theo tín ngưỡng Phật giáo đã đạt tới cực hạn.  Đã được vĩnh viễn giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.  “18 vị La Hán tượng trưng cho tín ngưỡng đặc thù dân gian. Cuộc đời các ngài siêu nhiên kỳ bí nhưng lại rất mực gần gũi chúng sanh…”. Đúng với phiên âm của tiếng Phạn Arahat " Sát tặc, Vô Sanh, Ứng Cúng"

Sát tặc là loại bỏ hết các phiền não trong tâm trí.

Vô sanh đồng nghĩa với Niết Bàn thoát khỏi luân hồi thông thường.

Ứng cúng nghĩa là xứng đáng cho người trần cúng dường.

Mỗi vị La Hán đều có ý nghĩa của riêng mình, Trong những bức họa, pho tương điêu khắc, hình tượng các vị La hán được khắc họa như những vị sư với trang phục bình dị, hình dung đậm khí chất tỏa tôn nghiêm, làm nổi bật tính chất vứt bỏ những ham muốn trần tục sau lưng. Có thể nói, tên gọi cũng như hành trạng của mười tám vị La hán được diễn giải dưới những "di bản" khác nhau. Tùy theo không gian, bối cảnh văn hóa, quan niệm của dân gian mà có sự đa dạng, phong phú về hành trạng của Thập bát La hán. Điểm tương đồng lớn nhất, đó là những vị La hán có công lao lớn trong sự nghiệp bảo vệ, hoằng truyền chánh pháp cũng như khẳng định tính thiết thực, khả thi trong những lời giáo huấn của Đức Thế Tôn.  Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Phúc Hậu

TP.HCM: Lãnh đạo Giáo hội tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại chùa Huệ Nghiêm

Chiều 8/12 (26-11 Quý Mão), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội là những người học trò đã trở về chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân), thành kính dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online