Long An: Hàng ngàn người tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Ân Thọ

PSO - Tối ngày 15/5 ÂL (nhằm ngày 02/6/2023), tại chùa Ân Thọ (TP. Tân An, Long An), Đại lễ hoa đăng kính mừng Phật đản PL.2567 - DL.2023 do chùa Ân Thọ phối hợp Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh tổ chức, quy tụ hàng ngàn Phật tử tề tựu về chùa để chuẩn bị cho các nghi thức tâm linh là thả đèn hoa đăng và tắm Phật. Đây là những nghi thức quan trọng thể hiện sự tri ân của người con Phật đối với Đức Phật Thích Ca.

Quang lâm chứng minh buổi lễ là HT. Thích Quảng Ý - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Long An, Chứng minh Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; HT. Thích Minh Chánh - Viện chủ chùa Ân Thọ; ĐĐ. Thích Lệ Ngôn - Ủy viên BHP TW, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng BHP GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Ân Thọ, Trưởng BTC; ĐĐ. Thích Minh Lộc - Trưởng ban Pháp chế GHPGVN quận Bình Tân. 

Về phía khách mời có ông Võ Lê Tuấn - Chủ tịch hội Khuyến học tỉnh; thầy Huỳnh Hữu Phước – Giáo thọ trường Trung cấp Phật học Long An; bà Hoàng Thị Tuyết – Phó Giám đốc Cty TNHH Dương Vũ.

Trong lời tuyên bố khai mạc, ĐĐ. Thích Lệ Ngôn nêu lên sự tri ân Đức Phật bởi vì giáo lý của Ngài đã làm vơi đi sự đau khổ của chúng sinh và làm tăng trưởng thiện pháp.

HT. Thích Quảng Ý ban đạo từ cho buổi lễ, nhấn mạnh về việc làm phước thiện mà người Phật tử phải siêng năng thực hiện; đồng thời tán dương buổi lễ vô cùng ý nghĩa, đặc sắc và đông đảo.

Tại đây, chư Tôn đức cùng khách mời và quý Phật tử đã trang nghiêm thực hiện nghi thức niêm hương và cử hành lễ Mộc dục (tắm Phật) theo truyền thống.

Tiếp đến là nghi thức thả đèn hoa đăng, các Phật tử tự tay thắp hoa đăng, cầu nguyện và thả đèn. Ánh sáng của hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng làm sáng cả bầu trời, xua đi những điều không may trong cuộc sống, để lòng người được thư thả, nhẹ nhàng. Điều này tượng trưng cho ánh sáng Phật Pháp chiếu rọi vào cuộc sống, xóa tan những nổi khổ, niềm đau của nhân loại, chúng sinh.

Khi tham dự Đại lễ hoa đăng kính mừng Phật đản năm 2023 tại chùa Ân Thọ, ngoài việc được tự mình thực hiện các nghi thức tâm linh thiêng liêng trên thì các Phật tử còn được chứng kiến tay nghề của những người thợ chuyên nghiệp biểu diễn đổ bánh xèo một cách công phu, khéo léo. Đại đức Thích Lệ Ngôn, Trụ trì chùa Ân Thọ, đã mời 15 người thợ đổ bánh xèo giỏi tại tỉnh An Giang đến trổ tài tại tiệc bánh xèo chay, từ lúc 10 giờ đến 21 giờ ngày 15/4 âm lịch, để quý vị Phật tử tham gia Đại lễ Phật đản được chứng kiến và thưởng thức những chiếc bánh xèo giòn tan, nóng hổi.

Sau khi thưởng thức tiệc bánh xèo chay, các Phật tử còn được thưởng thức Chương trình Văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: NSND Lệ Thủy, NSƯT Kim Tử Long, NS Trinh Trinh, NS Tiết Cương, Lương Gia Huy, Ngọc Huyền Châu, Trinh Trinh, Kim Ngân, Phú Quý, Phan Hoàng Oanh, Lê Kim Cương, Hương Lúa, Ngọc Thưởng, Lê Nhật Trường, Hồ Ngọc Giã, Hoàng Việt Trang, Kiều Diễm, Như Nguyệt, Chính Phạm, Xêri Trần, Phương Lan, Bảo Thái, Cao Hồng Hữu, Nguyễn Quang Triều, Team Sao Nhí, đội lân Nhân Hòa Đường.

Suốt 4 giờ, chương trình đã mang đến rất nhiều niềm hoan hỷ, tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc từ những lời ca tiếng hát, những màn biểu diễn của từng Ca sĩ, Nghệ sĩ thể hiện đến cho người tham dự. Tất cả ca sĩ, Nghệ sĩ biểu diễn cúng dường bằng tất cả tâm thành của người con Phật với tâm nguyện đem công sức và tài năng phụng sự cho Tam Bảo.

Bên cạnh đó, góp phần cho sự thành công của Đại lễ Phật đản - chùa Ân Thọ, là sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của HT. Thích Minh Thiện - UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; các cấp chính quyền, địa phương phường 5, TP. Tân An hỗ trợ về công tác an ninh trật tự cho lễ hội. Đặc biệt là tấm lòng của các Phật tử gần không ngại đường xá xa xôi về tham dự lễ hội,…

Cuối buổi lễ, ĐĐ. Thích Lệ Ngôn tặng hoa và trao bằng công đức đến các Nghệ sĩ, Ca sĩ và các cá nhân tiêu biểu đã góp công đức cho sự thành tựu của lễ hội.

Một mùa Đại lễ Phật đản nữa đã khép lại, thế nhưng ý nghĩa, nét văn hóa của Đại lễ góp phần phát triển một lễ hội văn hóa tâm linh gắn liền với chiều dài của lịch sử, luôn luôn được đông đảo đồng bào đón nhận và đọng lại trong lòng bà con Phật tử là sự hoan hỷ, từ bi.

Tin: Khai Tâm, Kim Ngọc Ảnh: Nguyễn Hà, Út Kiết, Nhật Phạm, Nguyễn Nam

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online