Nam Định: Khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ VI tại chùa Hải Nam

PSO - Ngày 09 tháng 06 năm 2023, 500 bạn thanh thiếu niên trong tỉnh đã trở về chùa Hải Nam (xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) để tham dự khóa tu mùa hè lần thứ VI với chủ đề “Ân đức sinh thành”.

Khóa tu được mở ra với mong muốn sẽ gieo duyên cho các bạn trẻ đến với Đạo Phật một cách gần gũi nhất. Đồng thời sẽ là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề xoay quanh các mối quan hệ trong đời sống. Khóa tu còn là cơ hội để các bạn có thể sống chậm lại, tạm rời xa với những công nghệ hiện đại của xã hội, lắng nghe và thấu hiểu bản thân, tìm lại chính mình để biết nhận diện cuộc sống, chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau để sống an lành hạnh phúc.

Được biết, khóa tu tại chùa Hải Nam sẽ diễn ra từ ngày 09/06 đến ngày 11/06/2023.

Ngày từ sáng sớm ngày khai khóa, dù trời mưa to nhưng các bậc phụ huynh đều đã nô nức đưa con em trở về chùa để làm thủ tục nhập chúng.

Tại đây, các bạn sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ những đồ dùng cá nhân, áo đồng phục và thẻ đeo và được chia thành 4 chúng: Từ Bi, Hỷ Xả, Tinh Tấn và Trí Tuệ. Mỗi chúng đều ở một khu vực riêng và có các bạn quản sinh trực tiếp hướng dẫn.

Sau khi đã ổn định, quý Thầy đã hướng dẫn các bạn học oai nghi phép tắc của người Phật tử trong đi – đứng – nằm – ngồi, để giúp các bạn có thể thích nghi dần với nếp sống thiền môn.

Buổi trưa, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy và các bạn tình nguyện viên, 500 khóa sinh đã được học nghi thức Cúng Quá Đường, dùng bữa cơm chay đầy dinh dưỡng đầu tiên của khóa tu trong chính niệm, tỉnh thức và biết ơn.

Đầu giờ chiều là chương trình khai mạc khóa tu, diễn ra dưới sự chứng minh của: TT. Thích Giác Vũ – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN TP. Nam Định; ĐĐ. Thích Thanh Nghĩa - Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban thường trực Ban HDPT tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Hiếu - Ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban thông tin truyền thông GHPGVN tp. Nam Định; sư Thầy Thích Đàm Thủy – Trụ trì chùa Hải Nam cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong huyện, các cấp chính quyền Đồn biên phòng 100, đại diện trường THCS Nam Điền đồng về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Cô Mai Thị Mừng - Phó Hiệu trưởng trường THCS Xã Nam Điền cho biết “Khoá tu mùa hè là một dịp vô cùng quý giá cho các em trải nghiệm sau những tháng ngày học tập tại ghế nhà trường. Đây là môi trường giúp cho các em ngày càng hoàn thiện bản thân hơn qua những thời khoá tu tập, thiền hành, nghe pháp… tại đây các em còn được tham gia nhiều hoạt động giúp các em rèn luyện sức khoẻ, trí tuệ như: Rung chuông chùa, trò chơi dân gian, talk show… Mong rằng sau khi tham gia khoá tu các em sẻ trở về nhà thành những con ngoan trò giỏi và hoàn thiện bản thân trong bước đường tu tập”.

Trong không khí trang nghiêm, các bạn khóa sinh đã đối trước chư Tôn đức chứng minh đồng lòng phát nguyện tinh tấn tu học, chấp hành nội quy khóa tu và nghe theo lời quý Thầy chỉ dạy.

Ban đạo từ tại lễ khai khoá, TT. Thích Giác Vũ nhấn mạnh “Nỗ lực tổ chức khóa tu mùa hè không chỉ có ý nghĩa vun đắp nền tảng đạo đức, tâm linh của giới trẻ, mà còn mang lại rất nhiều giá trị cho công cuộc trồng người và sự nghiệp hoằng dương chính pháp. Góp phần quan trọng để xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ cùng phát triển trong tình yêu thương và sự hiểu biết”. Mong rằng qua 3 ngày tu tập và trải nghiệm tại khoá tu, các em sẽ ngày càng phát triển thân tâm, tinh tấn trong bước đường học tập để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Sau chương trình khai khóa, các bạn trẻ được tham gia các trò chơi dân gian vô cùng thú vị. Điều này nhằm xóa bỏ những lạ lẫm bỡ ngỡ của ngày đầu nhập chúng, gắn kết thêm tình cảm giữa các bạn đồng tu.

Buổi tối cùng ngày là chương trình thi văn nghệ, biểu diễn thời trang với chủ đề “Bảo vệ môi trường” do chính các bạn khóa sinh biểu diễn, khép lại ngày tu thứ nhất tràn đầy niềm vui và ý nghĩa.

 

Diệu Tường - Minh Trực

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online