Nghệ An: Lễ Hội truyền thống và đón nhận Quyết định điểm du lịch cấp tỉnh Đền - Chùa Gám

PSO - Sáng ngày 05/03/2023 (tức 14/02/Quý Mão), tại Cụm di tích Đền - Chùa Gám (chùa Chí Linh) xã Xuân Thành - Yên Thành tổ chức lễ Khai hội năm 2023 và đón nhận quyết định điểm du lịch của tỉnh cho Đền - Chùa Gám. Tham dự có TT.Thích Trúc Thông Kiên, UVTT BTS Phật giáo Nghệ An, Phụ trách Phật giáo Thanh Chương, viện chủ chùa Chí Linh; ĐĐ. Thích Tuệ Minh, Trưởng ban HDPT Phật giáo tỉnh, Phụ trách Phật giáo Yên Thành cùng đông đảo chư Tăng. Về phía chính quyền Thiếu tướng Lê Khắc Thuyết, Cục trưởng Cục Viễn thông và cơ yếu Bộ Công an; ông Vương Văn Khánh, Phó ban Thi đua khen thưởng tỉnh Nghệ An; bà Phan Thị An, Trưởng phòng Di sản - Sở văn hoá Thể thao tỉnh; bà Trần Thị Bình, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Yên Thành; ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành; ông Lê Xuân Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thành; ông Phan Hoàng Thụ, Chủ tịch UBND xã; cùng đông đảo quý vị trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành huyện, lãnh đạo các xã trong thị trấn và bà con nhân dân Phật tử đồng tham dự. Đền - Chùa Gám (chùa Chí Linh) tọa lạc tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành là một cụm Di tích lịch sử văn hóa duy nhất cả tỉnh Nghệ An bao gồm cả Đền - Chùa cùng nằm trong khuôn viên. Hướng đông là dòng sông Dinh, phía Tây là Đền cả và dãy Rú Gám (còn gọi là núi Phượng Sơn), hướng Nam là động Tù Và, hướng Bắc là động huyệt, là một dãi đất: Hội tụ đủ tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”  để thờ các vị thần linh có công với dân với nước. Thờ Phật thích ca, Quan âm bồ tát, là điểm tựa tâm linh cho toàn thể nhân dân trong xã và quý khách thập phương. Trong lịch sử, Đền - Chùa Gám là nơi cất dấu vũ khí, trạm trung chuyển, ty thương nghiệp, lò ấp vịt của huyện, bệnh viện, trường học và là trụ sở cho cơ quan Đảng, chính quyền trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Là một di sản kiến trúc cổ kính, công trình tín ngưỡng - tôn giáo đặc biệt của huyện Yên Thành nói chung, xã Xuân Thành nói riêng. Lễ Hội Đền - Chùa Gám diễn ra từ 12 - 15/02 âm lịch hằng năm, nhằm tôn vinh các giá trị đạo đức tâm linh nhà Phật và truyền thống dân tộc; đồng thời cố kết cộng đồng trong tinh thần vui vẻ cùng nhau xây dựng phát triển quê hương. Lễ hội năm nay, Đền - Chùa đón nhận quyết định của Uỷ ban Nhân dân tỉnh về điểm du lịch của tỉnh Nghệ An.

Phật giáo Yên Thành

Ban Giáo dục Phật giáo TƯ tổ chức Toạ đàm khoa học: “Giáo dục - đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo - Nhận diện và phát triển”

PSO - Thực hiện chương trình Phật sự năm 2023, chiều ngày 02/12, Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ đã tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học “Giáo dục – đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo – Nhận diện và phát triển”. Toạ đàm diễn ra trong hai ngày 02 và 03 – 12, nhận được trên phát biểu của chư tôn đức, các

TP.HCM: Chùa Giác Tánh an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm và trao 150 phần quà cho người khiếm thị

Sáng ngày 01/12/2023 (nhằm ngày 19 tháng 10 năm Quý Mão) chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ an vị tôn tượng đức Bồ tát Đức Quán Thế Âm, tổ chức khoá tu một ngày và trao 150 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online