Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số và thế giới ảo - Những cơ hội và thách thức

PSO - Chủ đề "Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số và thế giới ảo - Những cơ hội và thách thức" được Tiến sĩ Lye Ket Yong - Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo thế giới (WAB) chia sẻ tại Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về Phật giáo Kim Cương Thừa diễn ra từ ngày 01/10 đến ngày 04/10/2022 tại thủ đô Thimphu, Bhutan.

Tiến sĩ Lye Ket Yong - Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo thế giới chia sẻ tại Hội thảo

Tiến sĩ Lye Ket Yong đề cập đến sự bùng phát của Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày:  về giáo dục, du lịch, hậu cần và các hoạt động tôn giáo. Thuật ngữ “Bình thường mới” sau đại dịch COVID-19 liên quan những thay đổi trong lối sống, đến việc sử dụng công nghệ và đặc biệt là chuyển sang làm việc trực tuyến. Trong lĩnh vực Phật giáo cũng vậy, các học giả và nhà lãnh đạo tôn giáo đã tập trung vào công nghệ hiện đại và không gian mạng xã hội trong việc quảng bá, truyền bá và thực hành Giáo pháp của Đức Phật.

Tiến sĩ chia sẻ, trong thời gian phong tỏa, tổ chức Dhammakaya ở Thái Lan đã cử hành các nghi lễ Phật giáo  trực tuyến qua Zoom và phát trực tiếp trên Facebook và YouTube với hàng triệu tín đồ tham gia trên toàn cầu. Những nghi lễ gồm tụng kinh, thiền định, lễ cúng dường, thọ giới và nhận sự gia trì của Tăng đoàn. Việc ứng dụng công nghệ này đã tăng hơn 10.000 lượt tham gia. Phật tử có thể thoải mái tham dự tại văn phòng, ngôi nhà của họ hoặc bất cứ nơi nào để tham dự buổi lễ trực tuyến.

Theo truyền thống, các Đạo sư Tây Tạng và Mật tông cũng đã dùng những bức tranh và tượng đầy màu sắc để quán tưởng: các vị bồ tát dạo chơi trong cảnh quan, hoặc một đấng giác ngộ an nhiên tự tại tọa trên hoa sen giữa ngọn lửa cuồng nộ, không hề bị tổn thương. 

Chùa Wat Phra Dhammakaya độc đáo bậc nhất thế giới ở Thái Lan đã triển khai nền tảng không gian ảo “Muthita” 360 độ cho du khách cái nhìn sơ bộ về các hoạt động hàng ngày của chư Tăng, tham gia nghe giảng/ thuyết pháp, hành thiền, tụng kinh hoặc tương tác với chư Tăng. Mục đích là để thu hút thanh thiếu niên quan tâm đến Phật giáo, quảng bá Phật giáo cũng như giáo dục Phật pháp.

Tuy vậy, Tiến sĩ Lye Ket Yong cũng nêu ra những cơ hội và thách thức trong việc ứng dụng không gian ảo này như việc gây ra triệu chứng đau đầu, mỏi mắt, chóng mặt và buồn nôn sau khi sử dụng tai nghe Oculus; khó khăn khi tái nhập vào thế giới thực; thông tin sai hoặc giả không rõ nguồn gốc,...

Cuối cùng, Tiến sĩ Lye Ket Yong kêu gọi các tổ chức Phật giáo, các chùa, mạnh thường quân và các doanh nhân quan tâm tài trợ cho việc nghiên cứu và ứng dụng không gian ảo trong Phật giáo, cùng nhau hợp tác vì tương lai của Đạo Phật.

Hồ Thủy - Thái Hà

Download Android Download iOS
Điện Biên: Phật giáo tỉnh thông tin về Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập

Ban trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên và UBND tỉnh Điện Biên đã thống nhất về việc tổ chức Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập GHPGVN tỉnh Điện Biên (25/4/2014-25/4/2024), Đại lễ cầu siêu Anh hùng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024)...

Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online