Quảng Nam: Chùa Giác Nguyên chuẩn bị tổ chức lễ khánh thành sau 8 năm trùng tu

PSO – Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được thành lập vào năm 1935. Ban đầu chùa có tên là Long Hội Tự xây dựng trên mảnh đất rộng với diện tích khoảng 15.000m2. nằm ở bờ phía Nam Bầu Hà Lam, thuộc Phủ Thăng Bình.

Ngôi chùa Giác Nguyên (H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) hoàn thành sau 8 năm trùng tu

Trải qua những năm tháng chiến tranh, ngôi chùa chịu nhiều biến thiên của thời cuộc. Trong những năm giai đoạn 1945, chùa được trùng tu lần thứ nhất và làm nơi đặt trụ sở Hội An Nam Phật học thuộc Tổng Hội Phật giáo Trung phần. Năm 1969, chùa được di dời về khu đất mới thuộc bờ phía Bắc Bầu Hà Lam đổi tên thành chùa Giác Nguyên, ngôi Chánh điện được trùng tu lần thứ 2 theo hướng Đông Nam, nay là số 42 đường Nguyễn Văn Trỗi, tổ 4, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình. Chùa Giác Nguyên còn là nơi mở Trường Bồ đề với 5 lớp dạy cho các em nhỏ. Đặc biệt, chùa là nơi đặt Trụ sở văn phòng giáo hội huyện Thăng Bình qua các thời kỳ, tại đây thường xuyên diễn ra những sự kiện trọng đại của Giáo hội.

Vào ngày 24/5/2012 (nhằm ngày 4/4 nhuận năm Canh Thìn), chùa Giác Nguyên chính thức đặt viên đá đầu tiên khởi công đại trùng tu lần thứ 3. Qua 8 năm xây dựng, chùa Giác Nguyên đã hoàn thành các công trình như: Ngôi Chánh điện, giảng đường, nhà Tăng, nhà Tổ, các công trình phụ trợ, tường rào cổng tam quan… với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng.

ĐĐ.Thích Tánh Thông - Trụ trì chùa Giác Nguyên trả lời phỏng vấn PV PSO khu vực Miền Trung

Chia sẻ với PV PSO khu vực Miền Trung, ĐĐ.Thích Tánh Thông – UV BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo huyện Thăng Bình, Trụ trì chùa Giác Nguyên (thị trấn Hà Lam) cho biết: “Với tâm nguyện của Thầy, để cho ngôi nhà Chánh pháp mãi mãi trường tồn, ngoài công việc Phật sự, vấn đề trùng tu, trùng kiến để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tu học của tín đồ Phật tử cũng như công việc điều hành Phật sự của Ban Trị Sự GHPGVN huyện Thăng Bình, ngày 24/5/2012 (nhằm ngày 4/4 nhuận năm Canh Thìn) Thầy đã phát tâm đại trùng tu ngôi chánh điện cũng như tất cả các công trình hạng mục của chùa Giác Nguyên để đáp ứng việc tu học của tín đồ Phật tử tại địa phương cũng như công việc điều hành Phật sự của chùa. Trải qua 8 năm, trung tu xây dựng đến nay cơ bản đã hoàn thành gồm các hạng mục công trình như: Chánh điện, giảng đường, nhà Tăng, nhà Tổ, các công trình phụ trợ, cũng như tường rào cổng tam quan… Nhân ngày húy nhật lần thứ 5 của Hòa thượng Tôn sư Thích Thiện Tánh viên tịch, chúng tôi tổ chức đại lễ khánh thành tạ ơn lên Tam bảo chứng minh gia hộ cho Phật sự trọng đại này đã thành tựu viên mãn. Đại lễ khánh thành chính thức được diễn ra vào lúc 8 giờ 30 ngày 02/8/2020 (13/6 Canh Tý) có sự quang lâm chứng minh của chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội các cấp cũng như sự tham dự của chính quyền địa phương sở tại và Phật tử các giới…”

Đại lễ khánh thành chùa Giác Nguyên sẽ được tổ chức trong 2 ngày 01 và 02/8/2020 (nhằm ngày 12 - 13/6 Canh Tý), với nhiều chương trình ý nghĩa như: Thuyết pháp, cầu siêu chư hương linh tiền bối hữu công, đốt nến tưởng niệm Tôn sư, trai Tăng cúng dường, chẩn tế âm linh cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới… Ngoài ra, chùa còn phối hợp thực hiện chương trình từ thiện, khám phát thuốc miễn phí và trao tặng quà cho người nghèo.

Kênh thông tin tổng hợp Phật sự Online TV và kênh truyền hình Phật giáo Quảng Nam QCB sẽ thông tin đầy đủ chương trình Đại lễ khánh thành chùa Giác Nguyên, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình. Kính mời chư Tôn đức, Phật tử đón xem.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Đức Nguyệt – Xuân Sáng – Thành Luân

Nhóm PV PSO Khu vực Miền Trung

The post Quảng Nam: Chùa Giác Nguyên chuẩn bị tổ chức lễ khánh thành sau 8 năm trùng tu appeared first on Phật sự Online Miền Trung.

       
Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online