Quảng Nam: Khai mạc không gian triển lãm chủ đề “Dấu ấn một dòng thiền” tại tổ đình Chúc Thánh

PSO - Chiều ngày 02/3/2023 (nhằm ngày 11/2 năm Quý Mão), tại Tổ đình Chúc Thánh (TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) Ban tổ chức Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh đã trang nghiêm khai mạc không gian triển lãm với chủ đề “Dấu ấn một dòng thiền”. Quang lâm chứng minh có HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM GHPGVN, đồng Trưởng BTC Hội thảo Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh; HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM GHPGVN; PGS.TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam, đồng Trưởng BTC hội thảo; cùng chư Tôn đức Tăng Ni thuộc Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh trong cả nước và đông đảo đạo hữu, Phật tử tham dự. Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Như Tịnh - Thư ký BTC Hội thảo khoa học cho biết: Kể từ khi Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo khai tông lập giáo đến nay, Tăng nhân Chúc Thánh đã đóng góp không ít trong sự phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam. Các ngài đã khắc ván in kinh, in pháp phái, pháp quyển truyền thừa để hoằng dương chánh pháp và phát triển tông môn. Các ngài còn phiên chú kinh luật để Tăng Ni, Phật tử có điều kiện học hỏi giáo lý, chuyển hóa tự thân. Đặc biệt có các vị tôn đức được triều đình nhà Nguyễn ban cấp giới đao độ điệp, biểu chứng cho đời sống phạm hạnh của một Tăng sĩ đúng như tông chỉ của tổ sư lấy giới luật làm gốc. Đại đức nhấn mạnh: “Trải qua thời gian hơn 300 năm, bởi chịu sự tác động của chiến tranh bão lũ tàn phá, phần thì do con người thiếu cẩn trọng trong việc bảo quản nên các thư lịch, tư liệu liên quan đến chư Tổ dần dần mai một, khiến thế hệ con cháu mờ mịt cội nguồn. May thay, Tổ đức sáng soi nên rải rác khắp các tỉnh thành vẫn còn lưu giữ một số tư liệu quý giá. Từng tấm mộc bản, từng trang kinh in thấm đẫm mồ hôi công sức của người xưa. Từng lá phái, từng Pháp quyển hiển hiện sự dấn thân vì đạo của các bậc tiền nhân...”
HT.Thích Như Tín ban đạo từ
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Như Tín mong rằng: “chư tôn đức Tăng Ni thuộc Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh, cũng như quý vị thiện hữu trí thức khắp nơi có những ý kiến, có những tài liệu và tư liệu về sự truyền thừa của Thiền phái Chúc Thánh, đó là thể hiện đền ân và báo ân đối với Tổ sư. Đó cũng chính là góp phần tô điểm cho Phật giáo Việt Nam nói chung mỗi ngày phát triển…” Triển lãm đã trưng bày nhiều kinh sách cổ quý hiếm, các mộc bản, y bát, mão, tỳ lư, diệp thế độ, phái quy y vãng sanh công cứ... Ngoài ra, còn trưng bày giới thiệu chư vị tôn đức làm rạng danh thiền phái như Ngài Minh Hải Pháp Bảo, Hòa thượng Thích Quảng Đức, cùng với rất nhiều bậc long tượng khác. Đây là sự hãnh diện và cũng gửi gắm mong muốn dòng Thiền Chúc Thánh được phổ biến rộng rãi hơn. Triển lãm diễn ra xuyên suốt hội thảo. Trong thời gian này sẽ có 3 phiên làm việc từ ngày 3 đến 4 tháng 3 nhằm đúc kết, đưa ra nhận định và thống nhất chung về dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh tại Việt Nam. Dịp này, BTC Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh cũng đã trao tặng 117 suất quà khuyến học đến Tăng Ni sinh và sinh viên, học sinh; mỗi suất 3 triệu đồng tiền mặt. Một số hình ảnh được ghi nhận:  

Nhóm PV: PSO - QCB

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 11 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn viên tịch

Sáng 22/4 (14/3 Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 11 Trưởng lão HT.Thích Từ Nhơn, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, trụ trì Việt Nam Quốc Tự (quận 10).

Bến Tre: “Giọt nước nghĩa tình” đến với người dân xã Đảo

PSO - Ngày 23/4, trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn mặn đang rất khốc liệt, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng tỉnh Bến Tre, khiến nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nước uống trầm trọng ảnh hưởng lớn đời sống, sản xuất của người dân. Được sự tài trợ đoàn thiện nguyện do anh Huỳnh Trung Nghĩa làm trưởng đoàn cùng các mạnh thường quân

Hải Phòng: Chương trình Vườn Ươm tặng 768 đầu sách tại chùa Linh Quang

PSO - Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc đọc sách.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online