Quảng Nam: Thanh Long – nét chùa quê xứ Quảng

Nếu bạn đã đặt chân tới xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, vùng đất cực nam của tỉnh Quảng Nam. Mời bạn theo con đường quê ngược về phía tây để đến với chùa Thanh Long, thuộc thôn Long Phú, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Chùa Thanh Long – xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Tôi đã đến chùa Thanh Long nhiều lần nhưng chưa gặp được Sư cô trụ trì – vì bận nhiều Phật sự; trong dịp ghé thăm các chùa để đưa tin về Phật đản Vesak 2019, tôi mới có duyên lành được gặp tiếp chuyện Sư cô trụ trì. Ngồi nơi, nhà rường gỗ, hóng gió hè từ cánh đồng Long Phú, nhấp chung trà thơm, thấy lòng bình an đến lạ thường – chợt nhớ hai câu thơ: Nhân qua trúc viện phùng tăng thoại/Hữu đắc phù sinh bán nhật nhàn. (Hầu chuyện nhà sư trong viện trúc/Phù sinh hưởng tạm nửa ngày nhàn).

Sư cô trụ trì cùng Phật tử chụp hình lưu niệm trước ngôi chánh điện chùa Thanh Long năm 2011
Dáng người mảnh khảnh, gương mặt gầy thêm đôi kính cận, tôi cảm nhận được bao nỗi đa đoan Phật sự chùa làng mà Sư cô đang gánh vác. Với chất giọng Quảng đặc trưng, bản thân gắn bó với miền quê từ nhỏ, Sư cô Thích Nữ Huệ Phúc – Trụ trì chùa Thanh Long kể lại những giai đoạn thăng trầm lịch sử hình thành ngôi chùa tại vùng đất này.

Ngôi chùa Thanh Long được khai sơn vào những thập niên đầu thế kỷ 20. Không biết đã bao nhiêu lần di dời do chiến tranh, nhưng theo Sư cô trụ trì, vào thời kháng chiến chống Pháp (trước năm 1945), ngôi chùa ở trên vùng núi cao phía nam vị trí bây giờ gần Tượng Đài Chiến Thắng Núi Thành, có tên là chùa Thanh Sơn, chùa làm tạm bằng tranh tre, vách lá. Sau đó, chùa được chuyển đến thôn Long Phú và được đổi tên là chùa Thanh Long như bây giờ.

Sư cô Huệ Phúc là pháp tử của Ni sư Thích Nữ Hạnh Nguyên – Trụ trì chùa Minh Tân (thị trấn Núi Thành). Năm 2004, chùa Minh Tân bắt đầu trùng tu, theo lời Sư phụ, Sư cô Huệ Phúc phát nguyện hóa duyên tại vùng đất xã Tam Nghĩa, thường xuyên ghé chùa Thanh Long để hướng dẫn Phật tử tu học, được tín đồ nơi đây cảm mến, cung thỉnh Sư cô làm trụ trì vào năm 2006.

“Nhớ thuở ban đầu về chùa Thanh Long làm trụ trì, chùa thì dột trước dột sau, đạo hữu không có mấy người, có được một sào bảy đất ruộng, Sư cô phải tự trồng lúa để có cái ăn qua ngày” – Sư cô Huệ Phúc kể.

Cổng tam quan chùa Thanh Long năm 2011
Ruộng đồng quanh chùa Thanh Long

Đúng thật vậy, quanh ngôi chùa toàn là những đám ruộng xanh mượt, lưa thưa vài mái nhà của người dân, đời sống tại địa phương cũng còn rất khó khăn so với mặt bằng chung của toàn xã Tam Nghĩa. Đến đây mới thấy được công hạnh của một vị nữ tu trẻ tuổi, có tâm, luôn vượt khó để duy trì mạng mạch Phật pháp.

Năm 2016, Sư cô cũng phát nguyện đại trùng tu lại ngôi chánh điện chùa Thanh Long trang nghiêm, các công trình phụ trợ cũng dần được xây dựng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hiện nay. Khuôn viên chùa không được lớn lắm, nhưng cách bài trí thì rất hợp lý, tạo nên nét riêng của chốn thiền môn xứ Quảng.

Chánh điện chùa Thanh Long sau khi được trùng tu

Chào tạm biệt Sư cô, tôi ra trước chánh điện, chiêm ngưỡng và đảnh lễ tượng Phật sơ sanh. Lại một mùa Phật đản đã về, cầu chúc cho ngôi chùa Thanh Long ngày một hưng vượng, mong sư cô có nhiều sức khỏe để hoằng truyền Phật pháp.

Nguyên Đạo – Nguyễn Đình Tiến

The post Quảng Nam: Thanh Long – nét chùa quê xứ Quảng appeared first on Phật sự Online Miền Trung.
Download Android Download iOS
GHPGVN được chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2025 trong lễ bế mạc Vesak 2024

PSO - Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Đại lễ Vesak lần thứ 19 tại Thái Lan đã bế mạc vào chiều ngày 20/05/2024. Sự kiện này đã diễn ra với nhiều hoạt động thảo luận và trao đổi về chủ đề "Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết phật giáo" được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (UNCC), Thủ đô B

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Long Phước (quận Bình Thạnh)

PSO - Nằm trong chuỗi tuần lễ Phật đản PL.2568 với tinh thần từ bi, vị tha của người con Phật, ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Long Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã trao tặng 1.100 phần quà đến các bệnh nhân ủa bệnh viện Thủ Đức và tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Văn hóa Phật đản”.

Quảng Ngãi: Phân ban GĐPT huyện Bình Sơn công diễn đêm văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024

PSO - Hòa chung không khí trang nghiêm đón chào mùa Phật đản lần thứ 2568, ngưỡng vọng tri ân và cúng dường lên Đấng Thế Tôn, tối ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn - cChùa Sắc tứ Diệu Giác (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Phân ban Gia đình Phật tử huyện tổ chức công diễn

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online