04/06/2024 13:53

Sách: Lược sử 25 vị Phật

Người xưa có câu: “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”, đã là một người Phật tử, chúng ta ắt hẳn nên biết về lịch sử truyền thừa của đức Phật, cũng như ở nhà ta biết tiểu sử của ông bà, cha mẹ vậy.

Đáp ứng nhu cầu học Phật, Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế, Nhà sách Phật giáo Vĩnh Nghiêm xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách Lược sử 25 vị Phật.

Cuốn sách Lược sử 25 vị Phật khá lạ lẫm với phần đông mọi người. Lược sử này được trích ra từ kinh Phật chủng tính (Buddhavaṃsa) và các sách chú giải, 25 vị Phật hay 28 vị Phật là quan niệm riêng của Phật giáo Nam truyền. Trong cuốn sách này, đức Phật Thích Ca Mâu Ni đề cập đến 24 vị Phật trước Ngài, và sau đó có cả lược sử của chính đức Phật Thích Ca của chúng ta. Ngoài ra, đức Phật còn nói thêm lời thọ ký về sự ra đời và xuất hiện ở thế gian của đức Phật Di Lặc trong tương lai.

Trước khi tìm hiểu về lược sử các đức Phật, độc giả còn được tìm hiểu về giáo lý, biết về nhân duyên Phật thuyết kinh Phật chủng tính, tìm hiểu các khái niệm về kiếp, chủng loại kiếp. Bên cạnh đó, người đọc còn được biết về đặc điểm khác nhau của các vị Phật từ tuổi thọ, thân tướng, sự khác biệt về giai cấp, thời gian tu khổ hạnh, sự khác biệt của hào quang, phương tiện đi xuất gia, cây Bồ đề và tòa Bồ đề khác nhau. Ngoài ra, người đọc còn được biết về những câu chuyện bản sinh, bản sự của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, phẩm vị của Bồ tát trải qua khi được 24 vị Phật thọ ký. Ngài có năm đời làm ẩn sĩ, chín đời làm tỳ kheo, năm đời làm người tại gia, hai đời làm rồng và ba nơi đầu thai khác nhau, v.v.

Cuốn sách này được Đại trưởng lão Mingun Sayadaw (1911 - 1993) - một vị tu sĩ Phật giáo Nguyên thủy Miến Điện biên soạn, được Santagavesaka Bhikkhu người Đài Loan dịch ra tiếng Trung và dịch giả An Thiện Bình chuyển ngữ sang tiếng Việt.

Từ năm 1956 đến năm 1969, Đại trưởng lão Mingun Sayadaw đã dành tổng cộng 13 năm để biên soạn bộ Đại Phật sử. Bộ này gồm tám tập, sáu cuốn Bản sinh kể về sự tích Đức Phật từ khi Đản sinh cho đến nhập Niết bàn. Lược sử 25 vị Phật là một trong những cuốn sách do ngài chấp bút.

Cuốn sách Lược sử 25 vị Phật sẽ đưa đến những kiến thức mới, vô cùng thú vị cho mỗi Phật tử, những người quan tâm, yêu thích Phật giáo và học tập, nghiên cứu Phật học. Mời quý độc giả cùng đón đọc.

Vũ Quốc Văn

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Hơn 230 tình nguyện viên tham gia lan toả nét đẹp hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ

PSO - Sáng ngày 15/6, đông đảo quý Phật tử gần xa đã vân tập về chùa Giác Ngộ tham gia chương trình “Hiến máu nhân đạo” với tâm niệm “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Trong buổi hiến máu này có 231 người đăng ký, thành công thu về 209 túi máu nhiều đơn vị.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online