07/05/2023 20:21

Tăng Ni sinh Việt Nam hỗ trợ các trung tâm thiền Thabarwa nhân dịp Tết cổ truyền Myanmar

PSO – Trong tháng 4/2023 vừa qua, nhân dịp Tết cổ truyền của người dân Myanmar, Tăng Ni sinh trí thức Việt Nam trên đất Myanmar và hội Tăng Ni sinh liên đới Phật giáo Châu Á vì hòa bình đã cùng chung tay yểm trợ nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ một số trường thiền và trung tâm tu học tại Myanmar dưới sự chứng minh của Thiền sư Ottamathara. Sự yểm trợ Tăng Ni cư sĩ và người dân khó khăn tại Myanmar trong đại lễ văn hóa, bao gồm: gạo, sữa, thực phẩm. Số tịnh tài từ việc kêu gọi trong nước và đồng bào Việt kiều khoảng 150 triệu đồng.

Trong đó, có sự hỗ trợ từ TT. Thích Minh Thuận - Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Phân BHP Đồng bào Thiểu số; TT. Thích Đạo Ngộ - Phó BTS Phật giáo tỉnh Phú Thọ; ĐĐ.TS Thích Đồng Đắc - NCS Đại học Lucknow, Ấn Độ; ĐĐ. Thích Đồng Tâm (NCS Srilanka); ĐĐ.NCS.TS Thích Huệ Lương - NCS Viện Trần Nhân Tông, Phó Thường trực Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên, trực thuộc Ban Hoằng pháp TƯ, trụ trì chùa Quan Âm (Hải Phòng); SC.TS Thích Nữ Viên Giác, Phó thư kí (Tổng hợp) Trung tâm Nghiên cứu và Phiên dịch Phật học trực thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cùng một số Tăng Ni hiện đang tu học tại Myanmar và một số Tăng Ni hiện đang trực tiếp hành thiền trong các trường thiền tại Thabarwa - Myanmar đã phối hợp hộ trì Tam bảo dưới sự hướng dẫn kết nối trực tiếp của Cô Tu nữ Trần Ngọc Dung – hành giả người Việt tại Thabarwa…

Tinh thần tự tu và hộ trì chánh pháp của Tăng, Ni cư sĩ người Việt được Tăng đoàn Thabarwa – Myanmar đánh giá cao và tán thán.

Ngài Thiền sư Ottamathara và Tăng đoàn tỏ lòng tri ân sâu sắc. Được biết, trong một số lần về thăm Việt Nam trước đó, Ngài và Tăng đoàn cũng có trợ duyên cho nhiều Tăng Ni cư sĩ Việt Nam gặp khó khăn về vật chất được thuận duyên tu học.

Mong rằng, trong tinh thần giao lưu văn hóa Phật giáo không phân biệt hệ phái, Phật giáo Việt Nam ngày càng góp phần đưa đất nước hội nhập thế giới một cách tiến bộ, an toàn, tích cực; góp phần xây dựng hình ảnh con người Việt Nam trí đức và tầm nhìn xa, gắn kết hòa bình quốc gia và khu vực; thể hiện thái độ yêu hòa bình và Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.

Myanmar (Miến Điện) được biết đến như một đất nước quốc giáo bảo tồn nguyên thủy tinh thần Phật giáo tại Đông Nam Á và trên thế giới.

Hiện nay, cùng với hoàn cảnh chung của đất nước Myanmar do chính biến và suy thoái kinh tế, bệnh dịch thì Phật giáo nơi đây cũng chịu chung ảnh hưởng. Tuy nhiên, ở đâu có chánh Pháp, ở đó có những người con Phật tu hành chân chính luôn làm lợi ích cho chư thiên và nhân loại.

Thiền sư Ottamathara – người nổi tiếng về Pháp hành Thiền Vipassana đang cùng với Tăng đoàn Myanmar nối kết tinh thần chung của những người con Phật trên khắp năm châu kêu gọi Phật giáo vì hòa bình cho Myanmar nói riêng cũng như vì hạnh phúc an vui bình yên lâu dài cho nhân loại nói chung.

Với lòng bi mẫn đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường sự sống và hạnh nguyện dấn thân hành Bồ-tát đạo “ban vui cứu khổ” đến tất cả chúng sanh một cách vô phân biệt; nhiều năm qua, Ngài thiền sư Ottamathara đã đi khắp nơi trên đất Myanmar và trên thế giới kêu gọi hòa bình; mong muốn ngừng chiến giữa các lực lượng vũ trang nổi dậy với chính quyền quân đội Myanmar để người dân lao động bớt khổ; khuyến khích mọi người tin sâu nhân quả, lo sợ vòng luân hồi mà bỏ ác hành thiện, vượt qua các vướng mắc dính chấp, hướng đến sự tịnh hóa thân tâm để phát triển các thiện pháp, vì sự tiến bộ của cộng đồng và nhân loại.

Những hành động thiết thực ngoài thuyết pháp phổ biến lời Phật đến tất cả người dân trong và ngoài nước, Ngài thiền sư Ottamathara luôn thân giáo tinh chuyên giới luật nghiêm túc, pháp học pháp hành uyên áo. Ngài Sayadaw U. Ottamathara còn “nhường cơm sẻ áo” thông qua việc đi khất thực về chia sẻ cho người nghèo (cả người nước ngoài nương tựa trong các trường thiền của Ngài ở hơn 100 trung tâm thiền tại Myanmar); miên mật hành trì thực hiện các thiện pháp đêm ngày một cách không ngừng nghỉ trong thái độ xả ly tĩnh tại. Ngài không quản khó khăn mệt mỏi chăm lo đến từng cảnh đời bất hạnh; khuyến khích lối sống biết đủ, thiểu dục tri túc, “lá rách đùm lá nát”. Ngài thiền sư Ottamathara bi-trí-dũng kham nhẫn nâng đỡ hàng chục ngàn người vượt qua khó khăn vướng mắc (nhất là các vấn đề của tâm) để hiểu người hiểu mình một cách sâu sắc trong pháp vận hành; Ngài rải tâm từ chăm lo đến tất cả những mảnh đời bất hạnh, như: người cơ nhỡ, bệnh tật, lang thang không nơi nương tựa, người già, bệnh, HIV, bà mẹ đơn thân, trẻ em bị bỏ rơi, người chạy nạn trong các vụ tấn công của nội chiến…, bằng việc tự nguyện mở các trại tỵ nạn, xây dựng bệnh viện Pháp bảo, các khu làng chúng sống cộng cư giúp đỡ lẫn nhau… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người gặp khó khăn được kết duyên với Tam bảo, từ đó vươn lên “sống như hoa sen trong bùn”, tiếp tục tích cực phục vụ các phúc lợi xã hội trong ý nghĩa trân trọng sự sống, trân trọng kiếp người, hướng đến giác ngộ giải thoát.

Vì vậy, Ngài Sayadaw U. Ottamathara được các giới ở Myanmar trọng nể như vị sứ giả của hòa bình và lòng từ bi hiếm có, một thiền sư lỗi lạc đáng kính thời hiện đại, niềm tự hào về hình ảnh người con Phật tự độ độ tha.

Việc làm của Thiền sư Ottamathara cũng chính là những nhận thức và hành động của chư Phật, chư Tổ nhiều đời trong các kiếp quá khứ nối tiếp nhau. Việt Nam cũng đã và đang xuất hiện rất nhiều những hành giả Phật giáo dấn thân hành trì các parami trong hạnh nguyện Bồ-tát này.

Đây chính là tinh thần từ bi vô ngã chung của tất cả người con Phật trong khắp năm châu. Ở đâu có chánh pháp, ở đó chúng sanh được an vui lợi lạc.

TN Viên Giác

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ triển khai công tác tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu chính thức khai mạc

PSO – Tiếp tục chuỗi chương trình khóa tu mùa hè năm 2024, trưa ngày 16/6/2024 (nhằm ngày 11/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 diễn ra từ ngày 16-20/6/2024 đã chính thức khai mạc chào đón sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) trên cả nướ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online