Tây Ninh: Chùa Suối Pháp tổ chức khoá tu một ngày an lạc

PSO - Ngày 09/04/2023 (nhằm ngày 19/02 nhuận năm Quý Mão), đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử đã trở về chùa Suối Pháp - Suối Ngô, Tân Châu, Tây Ninh thuộc tông phong Tổ đình Hoằng Pháp tham dự khoá tu một ngày an lạc. Sau khi vân tập lên điện Phật ổn định đạo tràng, đại chúng bước vào thời khoá thiền hành và niệm Phật. Sau đó, Đại đức Thích Tâm Hướng - Trưởng ban Tổ chức, trụ trì chùa Suối Pháp đã quang lâm điện Phật chia sẻ pháp thoại đến quý hành giả tu học qua chủ đề “Bốn sự vô thường". Vậy vô thường là gì? Vô là không. Thường là vĩnh viễn, thường còn. Vô thường nghĩa là không thường còn, không phải vĩnh viễn, hay còn có nghĩa là luôn thay đổi và đoạn mất. Đức Phật dạy, vạn pháp vô thường, không ngừng thay đổi, không có gì là chắc thật. Trong đó có 4 sự vô thường: - Tâm vô thường: Các tâm niệm đan xen nhau, các trạng thái tâm lý cũng luôn thay đổi, lúc cảm thấy vui, lúc buồn và đôi khi chán nản, tuyệt vọng. - Thân vô thường: Thân thể chúng ta là thân vật chất, luôn luôn chịu tác động của môi trường và thời tiết. Lúc thời cảm thấy khỏe mạnh, khi lại đau yếu và tật bệnh. Đời người có sinh ắt phải có tử, không ai tránh khỏi. Sinh tử chính là do sự vô thường của thân. - Hoàn cảnh vô thường: Có câu “vật đổi sao dời” hay “Có thành tất có bại”, “có thịnh ắt có suy”, “có hợp phải có tan”. Khi thành công thời vui mừng phấn khởi, khi thất bại thời chán nản tuyệt vọng. Như thế, cho ta thấy hoàn cảnh luôn luôn thay đổi. - Thế giới vô thường: Chúng ta đang sống trên quả địa cầu, trong đó có các yếu tố: đất, nước, gió, lửa, v.v… Nếu nước nhiều hơn một chút sẽ sinh ra lũ lụt; hoặc yếu tố lửa nhiều hơn một chút thì hạn hán, núi lửa,.v.v.. Do đó, quốc độ mà chúng ta đang sống cũng chịu tác động và chi phối bởi sự vô thường. Trong tất cả sự vô thường ấy, đức Phật dạy chỉ có chơn tâm, Phật tánh của chúng sinh là thường còn không thay đổi, ở bậc thánh không tăng, ở kẻ phàm phu không giảm. Vì vô minh che lấp nên Phật tánh chúng sinh chưa hiển bày, như hạt minh châu chìm trong lòng đất. Cũng vậy, nếu chúng ta tu tập đúng chánh pháp, thời Phật tánh của mỗi người cũng hiển bày như chư Phật. Sau thời pháp, đại chúng cùng về trai đường thọ trai. Buổi chiều, tiếp tục chương trình tu học với thời khóa công phu kinh hành và niệm Phật. Ngày tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của đại chúng.

Nguyễn Văn Nguyên

Download Android Download iOS
Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya

PSO - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đức Vua Thái Lan, Rama X, trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vesak 2024 với chủ đề "CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ ĐOÀN KẾT PHẬT GIÁO". Sự kiện trọng đại này diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/5/2024 tại Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc Bangkok, Thái Lan

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

TP.HCM: Phân ban Ni giới huyện Củ Chi mở phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2568

Sáng ngày 19/5/2024 (12 tháng 4 Giáp Thìn) tại chùa Di Đà (Phạm Thị Phạn, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM) Phân ban Ni giới Phật giáo huyện Củ Chi kết hợp cùng UBMTTQVN huyện tổ chức phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Phật Đản PL.2568- DL.2024, cho 400 hộ gia đình thuộc 7 xã của huyện.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online