Tây Ninh: Khai mạc khóa tu Giới-Định-Tuệ lần 5 của Giáo đoàn 6 tại Tịnh xá Trúc Lâm

PSO - Ngày 11/11/2022 (nhằm ngày 18/10/Nhâm Dần), tại Tịnh xá Trúc Lâm (Tân Biên, Tây Ninh) khóa tu Giới - Định - Tuệ lần 5 của Giáo đoàn 6 ngày thứ nhất đã diễn ra bắt đầu từ 3h30 sáng. 4h đúng mỗi hành giả bắt đầu cho từng bước đi tỉnh thức, đến 4h15” tất cả hành giả ngồi an trú chánh niệm tỉnh thức … từng khung giờ của thời khoá sống trong chánh niệm đi qua. 9h chư hành giả trở về giảng đường thọ pháp “Không phòng hộ” thuộc kinh Tương Ưng bộ II do Thượng tọa Giác Nhuận trình bày, ngang qua bài kinh có dạy: Có vị Tỳ kheo sống quá thân cận với Phật tử không phòng hộ, chư Tỳ kheo khác quở trách, vi Tỳ kheo ấy sanh tâm phẩn nộ không hoan hỷ, rồi chuyện được bạch lên Đức Thế Tôn. Ngài dạy: thí dụ con mèo không cảnh giác bị con chuột nhắt cắn chết. Cũng vậy chư Tỳ kheo sống không phòng hộ, tâm không phòng hộ, niệm không an trú, các căn không chế ngự. Các Tỳ kheo ấy bị tham dục não hại đến chết hay gần chết. Do vậy, chư Tỳ kheo phải sống phòng hộ.  Thương tọa khuyến tấn chư Tăng Ni nên trở về sống chánh niệm tu tập để đạt đến mục đích giải thoát giác ngộ, không nên sống tha hóa, hưởng thụ rồi làm gánh nặng cho Phật tử và bị lệ thuộc vào ngũ dục do không phòng hộ rồi ác ma dẫn dắt vào con đường đau khổ, đọa xứ. Buổi chiều cùng ngày, Thương tọa Giác Minh trùng tuyên Chơn Lý bài “Nhập Định” của Tổ sư Minh Đăng Quang cho chư hành giả nghe biết cách nhập định an trú chánh niệm. Sau giờ nghe Chơn lý, chư hành giả tiếp tục với thời khóa, thiền hành, thiền tọa 2 thời chiều và tối tại rừng Sala trong khuôn viên tịnh xá Trúc Lâm.

Rừng thiền, lá phủ xanh xanh, Rì rào gió thổi, đưa nhành rung rinh Chim muông hót nhẹ, yên bình Tỷ kheo ẩn trú nương mình dưới cây.

Phòng tâm hộ ý dựng xây, Con đường chánh niệm tại đây an lành. Bát thánh đạo phải thực hành Đoạn trừ phiền não để thành quả cao.

Tăng đoàn hoà hợp với nhau, Dựng xây giáo pháp ngày sau thạnh hành.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Diệu Anh

Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online