24/07/2018 12:10

Tiền Giang: Thượng tọa Thích Thiện Thống giảng tại Khóa bồi dưỡng Trụ trì 2018

Sáng nay, ngày 24/7/2018 (12 tháng 6 năm Mậu Tuất). Thượng tọa Thích Thiện Thống - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có buổi chia sẻ cho hơn 500 học viên là Trụ trì, Phó trụ trì các tự viện trong tỉnh Tiền Giang tại Khóa Bồi dưỡng kiến thức Trụ trì năm 2018, tại giảng đường Huệ Đăng, chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Thượng Tọa trao đổi với Khóa Bồi dưỡng lần này qua đề tài Quản lý Giáo hội - Tự viện - Tăng ni.

Quản lý là một hoạt động mang tính ý thức của một con người trong một tổ chức nhất định nào đó và mỗi một tổ chức có một khái niệm, quản lý khác nhau. Chung nhất quản lý là điều kiện, là chỉ đạo một hệ thống, một công việc căn  cứ vào những quy định của tổ chức đã ban hành. Quản lý là hoạt động mang lại lợi ích cho tập thể và số đông. Theo Các Mác (Karl Marx) thì xem quản lý là một chức năng đặc biệt nảy sinh từ bản chất xã hội trong quá trình lao động.

Vì thế dù chúng ta là Tăng ni, là Trụ trì hay là lãnh đạo Giáo hội đều phải tuân thủ theo quy luật, quỹ đạo và trật tự đó. Đức Phật chế tạo ra giới luật là nhằm hướng cho đệ tử tuân theo quỹ đạo chung, đoàn kết hòa hợp trong khuôn khổ, hạn chế những nghiệp lực, thói quen riêng của từng cá nhân người học đạo, từ đó không làm ảnh hưởng, gây khó chịu đến những người xung quanh. Kết quả là để giữ thanh tịnh cho tập thể, cộng đồng.

Về mặt tổ chức: Giáo hội là một tổ chức thì khái niệm quản lý cần phải được quan tâm và hiểu đúng. Muốn thực hiện chức năng quản lý của mình vào các Phật sự từ tổ chức Giáo hội cho đến tổ chức một ngôi chùa, phải xác định 2 chủ thể để cùng nhau hoạt động. Chủ thể quản lý: Trong một tổ chức Giáo hội từ Trung ương đến địa phương và đối tượng bị quản lý là các thành viên của Giáo hội, các tự viện, các Tăng ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử.

Về mặt điều kiện học thì quản lý này trên cơ sở các thành viên phải thực hiện theo yêu cầu của người nhạc trưởng. Quản lý sẽ tạo nên một trật tự, nếu không có quản lý thì cho dù có phát triển đi nữa cũng chỉ là phát triển vô điều kiện. Về mặt tổ chức, Giáo hội là một tổ chức có yếu tố rất đặc biệt tác động đến tất cả các mối quan hệ, đến tất cả các ứng xử của đối tượng bị quản lý. Và quản lý đó phải theo một trật tự, một quỹ đạo để tạo nên sự ổn định và phát triển. Thượng tọa đã nhắc nhở tất cả học viện hãy cố gắng sống và tuân thủ theo Hiến chương của Giáo hội. Thời đức Phật cũng đã thiết lập sự quản lý trên nền tảng giới luật, tất cả Tăng Ni thời đức Phật đều phải tuân thủ, không thể có một sự bình đẳng trong quản lý.

Quyền uy là thuộc ý chí của người này bắt buộc người kia phải chấp hành. Tỳ kheo, Tỳ kheo ni của giáo đoàn phải phục tùng ý chí của đức Phật đó là Giới luật. Và ngày nay chúng ta có Hiến chương, quy chế, nội quy hay các chùa có thanh quy…

Thông qua Khóa bồi dưỡng, chư Tôn đức Tăng ni trụ trì các tự viện trong tỉnh hiểu rõ hơn về cách thức, phương pháp ứng xử các tình huống trong quá trình hoạt động Phật sự tại bổn tự.

Sau đây là một vài hình ảnh tiêu biểu trong buổi học:

 

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Tiền Giang

(Nguồn: Phatgiaotiengiang.org)

Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online