TP. HCM: Chư Tăng Phật giáo Quận 3 vân tập Chùa Minh Đạo bố tát kỳ đầu tiên Khóa An cư PL.2566

PSO - Sáng hôm nay, mùng 01/5 ÂL (30/5/2022), chư Tăng trú xứ Quận 3 và Thành viên Ban Trị sự đã vân tập về Trường hạ Chùa Minh Đạo thính giới trong kỳ bố-tát chung đầu tiên của Phật giáo Quận 3.
Chư Tôn Hòa thượng niêm hương tại Chánh điện
Quang lâm tham dự có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện chủ chùa Minh Đạo, đương vi Thiền chủ hạ trường; HT. Thích Thiện Đức – UV HĐTS, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kiểm soát TP. Hồ Chí Minh, Phó Thiền chủ;  chư Tôn Hòa thượng giáo phẩm chứng minh; Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 3, Ban Chức sự Trường hạ cùng chư Thượng tọa, Đại đức Tăng các điểm an cư tại chỗ, trú xứ Quận 3 và thành viên Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 đồng tham dự.
Tác bạch lễ Bố tát tại Tổ đường chùa Minh Đạo
Tại Tổ đường, Ban Chức sự Trường hạ tác bạch cung thỉnh chư tôn Hòa thượng, chư Tăng hành giả theo hạ lạp vân tập trước chánh điện, lễ Phật, sám hối và thính giới Tỳ-kheo, Bồ-tát.
Kỳ Bố tát này có 65 hành giả Tăng tại các Tự viện đồng tham dự tại Trường hạ Minh Đạo
Đại chúng trang nghiêm Lễ Phật, sám hối trong ngày trưởng tịnh…
Bố-tát là một trong những sinh hoạt đặc thù của Tăng đoàn, bắt nguồn từ thời Đức Phật tại thế, có nghĩa là nuôi lớn và duy trì, trưởng tịnh, trưởng dưỡng. .. là việc làm nhằm nuôi lớn sự thanh tịnh hay duy trì các pháp thiện lành, là dịp định kỳ để chư Tăng cùng nghe lại giới pháp đã thọ, cùng nhắc nhở nhau về giới luật của người xuất gia, theo đó phát triển huệ mạng trong sự thanh tịnh. Đây là kỳ Bố tát đầu tiên của Khóa An cư PL.2566 và cũng là lần đầu tiên chư Tăng Phật giáo Quận 3 bố tát định kỳ tập trung, thảo luận Tăng sự, bước đầu của việc sinh hoạt Phật sự chung định kỳ dành cho Tăng Ni trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN Quận 3.
TT. Thích Phước Nghiêm – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, đương vi Phó Thiền chủ Trường hạ thuyết giới…
…Trùng tuyên giới bổn Tỳ kheo, Bồ tát giới cho trước Đại chúng.
Qua đó, Phật giáo Quận 3 sẽ bố-tát vào 2 ngày 15 và mùng 1 mỗi tháng. Riêng đối với chư Tăng trú xứ Quận 3, các điểm an cư tại chỗ, đăng ký tùng hạ, trong 3 tháng an cư sẽ vân tập về Chùa Minh Đạo- trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 bố tát chung vào đúng 08 giờ sáng. Sau đó là phiên thảo luận Tăng sự của Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Quận hay thính Pháp, sinh hoạt chúng, trao đổi kinh nghiệm tu học.
Chư Tôn trưởng lão Hòa thượng trú xứ Phật giáo Quận 3 tham dự
ĐĐ. Thích Thiện Châu – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Quận 3, Chánh Duy na Trường hạ xướng lễ
Cuối cùng là nghi thức Quá đường, kinh hành niệm Phật để Phật tử cúng dường gieo duyên dưới sự bảo hộ của ĐĐ. Thích Minh Ân – Hóa chủ Trường hạ, Trụ trì chùa Minh Đạo.
Sau lễ Bố tát là thời gian sinh hoạt Tăng sự như: thính pháp, trao đổi công tác Phật sự và nghi thức Quá đường.
Dưới sự chứng minh quý báu của chư Tôn Hòa thượng
Hòa thượng Thiền chủ hướng dẫn chư Tăng Trường hạ kinh hành niệm Phật …
Theo đúng truyền thống tu học mùa An cư…
…duy trì Thiền môn quy củ của Trường hạ
Lễ tạ Tam Bảo, khép lại kỳ Bố tát đầu tiên đầy ý nghĩa của Phật giáo Quận 3
Tiếp tục nếp sinh hoạt Tăng đoàn đặc trưng vốn có của Phật giáo
Lễ tạ Tam Bảo, hồi hướng và hoàn mãn

Ban TT -TT Phật giáo Quận 3

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online