TP.HCM: Chùa Candaransi họp mặt truyền thống ngày lễ Sene Đôn Ta

Sáng ngày 25-9, nhân dịp lễ Sene Đôn Ta, chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức họp mặt truyền thống. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã quang lâm tham dự chung vui cùng chư Tăng và Phật tử.

Đến tham dự còn có: Hòa thượng Thích Thiện Đức, Ủy viên TT HĐTS, Phó Ban Trị sự PG TP.HCM; ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UB MTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Ban Tôn giáo TP.HCM; cùng đại diện lãnh đạo Quận ủy, UBND, UB MTTQVN quận 3; các sinh viên dân tộc Khmer, du học sinh Lào, Campuchia và đông đảo cộng đồng Phật tử Khmer đang sinh sống tại TP.HCM.

Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trụ trì chùa Candaransi phát biểu chào mừng, trân trọng đón tiếp sự hiện diện của Hòa thượng Chủ tịch và quan khách. Tiếp đó, Hòa thượng Trụ trì nói về ý nghĩa lễ Sene Đôn Ta và mục đích buổi họp mặt là cơ hội để chùa Candaransi tiếp tục làm cầu nối cho tình hữu nghị đoàn kết 3 nước Việt – Lào – Campuchia, qua đó phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc của ba nước trong lễ hội Sene Đôn Ta.

Dịp này, ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UB MTTQVN TP.HCM đã có bài phát biểu ý nghĩa, đồng lời có những lẵng hoa và phần quà chúc mừng chư Tăng và Phật tử đón mừng lễ hội Sene Đôn Ta đầy niềm vui.

Hòa thượng Danh Lung, chư Tăng chùa Candaransi, sinh viên Khmer, Lào, Campuchia đã trân trọng đón nhận quà và hoa chúc mừng lễ hội từ đích thân Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN trao tặng.

Theo đó, Hòa thượng Chủ tịch cũng có lời phát biểu chúc mừng và đạo từ trong buổi họp mặt truyền thống.

Hòa thượng cho rằng, lễ Sene Đôn Ta của người Khmer giống như lễ Vu lan Báo hiếu của người Kinh, là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn về công đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn của ông bà, tổ tiên, người có công với đất nước và đạo pháp. Theo đó để đền đáp ân đức cao cả ấy, chúng ta phải nỗ lực thực hiện các nguyện vọng mà cha mẹ, tổ tiên đã trông cậy.

Hòa thượng nhắc nhở các sinh viên Khmer, Lào, Campuchia hôm nay phải cố gắng học tập, trau dồi đạo đức để tương lai trở thành những nguyên khí quốc gia, đóng góp trí tuệ và sức lực để xây dựng quê hương, tổ quốc được phát triển giàu mạnh.

Như lịch sử đã chứng minh, Hòa thượng hết sức tin tưởng vào tình hữu nghị đặc biệt của 3 nước Việt – Lào – Campuchia sẽ ngày được tăng cường và gắn kết bền chặt. GHPGVN sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để chùa Candaransi làm nơi hội tụ, lan tỏa văn hóa dân tộc, điểm tựa tinh thần và hỗ trợ vật chất cho các sinh viên nhà. Hòa thượng nói

Hòa thượng Chủ tịch dâng hương cúng dường Đức Phật
Tặng hoa chúc mừng lễ Sene Đôn Ta đến sinh viên
Trao học bổng đến sinh viên nghèo hiếu học
Lãnh đạo chính quyền các cấp chúc mừng Lế Sene Đôn Ta

Đăng Huy

Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online