16/01/2020 23:09

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng tổ chức Khóa tu thiền tập Phật Giáo Vipassana cuối năm và tổng kết công tác Phật sự năm 2019


PSO – Trong không khí hân hoan và nhộn nhịp của những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý, ngày 12/01/2020 (nhằm ngày 18/12 năm Kỷ Hợi), chùa Pháp Tạng (số C3/8 Lê Đình Chi, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) long trọng tổ chức Khóa tu Thiền tập Phật giáo Vipassana tháng cuối năm và tổng kết công tác Phật sự năm 2019, đưa ra phương hướng hoạt động năm 2020.

Từ rất sớm, các hành giả khóa tu thiền tập Vipassana đã vân tập về chùa dùng điểm tâm, phát nguyện tu tập thiền một ngày sống trong chánh niệm và lắng lòng qua thời pháp thoại của Đại đức Giảng sư Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Pháp Tạng.

Nhân dịp Xuân về Tết đến, để các hành giả thuận tiện ôn lại lý thuyết thiền tập và thực hành pháp Phật, đón năm mới trong niềm an lạc của chánh pháp, Đại đức đã có thời chia sẻ ôn tập giáo lý gồm: Thiền quán, Thiền định và Tọa thiền qua bài kinh Tứ Diệu Đế – Bốn Sự Thật về Khổ.

Đại đức nhấn mạnh: Đây không chỉ là bài kinh đầu tiên Đức Phật giảng dạy tại thế gian, mà những ai hiểu và thâm nhập Tứ Đế, thì vị ấy có được Chánh Tri Kiến và đặt chân vào dòng Thánh nhập lưu, nên việc hiểu về sự thật của Khổ là rất cần thiết cho mỗi hành giả tu tập, đang đi trên con đường giác ngộ, giải thoát.

Nếu việc hành trì pháp nhà Phật mà không gắn liền với 4 chữ Khổ này, không hiện diện trên pháp môn thực tập, thì người ấy chưa hiểu sâu về Phật pháp. Bốn Sự thật về Khổ:

– Đây là khổ

– Đây là khổ tập – Nguyên nhân gây nên khổ

– Đây là khổ diệt – Khổ được đoạn diệt

– Đây là đạo diệt khổ – Con đường, phương pháp đoạn diệt Khổ

Bởi mục đích của việc tu tập là chuyển hóa và tẩy sạch khổ đau ra khỏi tâm và đạt đến cứu cánh Niết bàn, nên bất kỳ ai thực tập pháp Phật cũng cần nắm rõ về Tứ Đế là vậy.

Sau thời thọ thực, hội chúng đã đi thiền hành xung quanh khuôn viên chùa và thời khóa thiền buông thư.

Thời khóa thiền hành

Tiếp đến, Đại đức Giảng sư hướng dẫn hành giả an trú chánh niệm trong từng bước chân thanh tịnh, nhẹ nhàng đến khu rừng thiền rực rỡ sắc hoa mùa xuân.

Hòa mình vào thiên nhiên, các hành giả được tĩnh tọa dưới những tàng cây xanh mát bên dòng kênh. Đại đức Thích Trí Huệ cùng chư Tôn thiền đức tận tình hướng dẫn đại chúng lắng tâm thực hành 16 hơi thở thiền tập.

Một năm nữa là lại gần kết thúc, để nhìn lại những kết quả hoạt động trong năm qua, rút ra những bài học kinh nghiệm cho mỗi cá nhân và tập thể, cũng như đưa ra các phương hướng hoạt động trong năm 2020. Chùa Pháp Tạng long trọng tổ chức lễ tổng kết các công tác Phật sự và đạo tràng tu học năm 2019, trao bằng tán dương công đức đến các đạo tràng, những cá nhân hoạt động xuất sắc và đạt kết quả cao trong kỳ thi cuối năm.

Với 6 đạo tràng tu học thường kỳ:

  • Đạo tràng Pháp Hoa Đa Bảo: Ngày thứ năm cuối mỗi tháng
  • Đạo tràng Pháp Hoa Minh Long: Ngày 13 âm lịch hàng tháng
  • Đạo tràng Pháp Hoa An Phú:
  • Đạo tràng Tịnh Độ Diệu Âm Pháp Tạng: Mỗi tháng 2 lần vào ngày thứ 7
  • Đạo tràng Kim Cang Pháp Tạng: Chủ nhật cuối mỗi tháng
  • Khóa tu Thiền Tập Phật Giáo – Thiền Vipassana: Mỗi tháng 1 kỳ vào ngày Chủ nhật
Trao quà Tết cho người khiếm thị tu học tại chùa

Với lòng từ bi của người con Phật và tinh thần đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc. Trong năm 2019 vừa qua, Hội từ thiện chùa Pháp Tạng đã thực hiện các hoạt động như: Xây dựng cầu và đường giao thông nông thôn; Trao tặng các mái ấm tình thương; Giếng nước ngọt; Trao tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số và hỗ trợ đào tạo du học sinh học và làm việc tại Nhật Bản; Ấn tống máy nghe pháp đến bà con vùng quê nghèo hay người lớn tuổi không có điều kiện tiếp cận công nghệ; tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người khiếm thị, người già neo đơn, trẻ em mồ côi; Thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các trại cai nghiện… cùng hoạt động của các Tuệ Tĩnh Đường tại 03 khu vực: Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre và Cà Mau, khám và phát thuốc miễn phí cho người dân đến từ nhiều nơi; Ngoài ra, Hội từ thiện còn có Bếp ăn nhân ái, trao những suất cơm chay miễn phí đến người lao động, các em học sinh và người dân trong khu vực… Các số liệu đã được tập hợp chi tiết và báo cáo cụ thể với sự chứng minh của chư Tôn đức, các đạo tràng tu học, quý Phật tử gần xa.

Trước những kết quả hoạt động vừa qua, Ban Tổ chức đã tán thán những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân và trao tặng bằng tán dương công đức, cùng những phần quà đến các đạo tràng, tập thể, cá nhân đóng góp cho hoạt động từ thiện, phụng sự đạo và đời.

Cuối cùng, Đại đức Trụ trì gửi lời chúc đến toàn thể chư Tôn thiền đức tại chùa Pháp Tạng và toàn thể đại chúng đón một mùa Xuân Canh Tý 2020 vạn sự kiết tường, an lạc trong chánh pháp và luôn tinh tấn thực hành lời Phật dạy và năm sau sẽ nhiều thành tựu hơn, các mô hình tu học cũng được nhân rộng để lan tỏa ánh sáng từ bi, trí tuệ vào đời, giúp đạo pháp ngày càng hưng thịnh và người người an vui.

Thời khóa trì tụng kinh Kim Cang của đạo tràng Kim Cang Pháp Tạng

Cùng ngày, Đại đức Thích Trí Huệ có thời khóa Quy y Tam bảo và truyền Ngũ giới cho quý thiện nam tín nữ trở thành người con Phật.

Chương trình đã kết thúc trong không khí ấm áp đạo tình của những ngày cận Tết cổ truyền của dân tộc.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:

 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt

 

The post TP.HCM: Chùa Pháp Tạng tổ chức Khóa tu thiền tập Phật Giáo Vipassana cuối năm và tổng kết công tác Phật sự năm 2019 appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online