Trà Vinh: Chùa Tha La trang nghiêm tổ chức Lễ hội Ok Om Bok - Cúng Trăng

PSO - Tối ngày 8/11/2022 ( nhằm ngày 15/10 năm Nhâm Dần ) tại chùa Kompong SaLa - Chùa Tha La  ( ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh ) trang nghiêm tổ chức Lễ hội Ok Om Bok - Cúng trăng truyền thống PL.2566. Buổi lễ với sự tham hướng dẫn của ĐĐ. Thạch Sóc Kha - Ủy viên Ban chấp hành Hội ĐKSSYN huyện, Phó trụ trì chùa Tha La, cùng chư Tăng, Ban quản trị chùa Tha La, Achar và bà con Phật tử đồng tham dự. Chương trình lễ diễn ra với những nghi thức truyền thống Phật giáo như: Chào cờ Phật giáo, khóa kinh lễ bái Tam bảo, sau đó, Achar Thạch Chhát phát biểu nêu ý nghĩa về lễ Ok Om Bok ( hay còn gọi là lễ Cúng Trăng ), nhằm tưởng nhớ công hạnh tiền thân của Đức Phật Thích Ca, được các chùa Phật giáo Nam tông Khmer khắp nơi thường tổ chức vào đêm rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm, đây là bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp từ xa xưa chúng ta những thế hệ cần giữ gìn và phát triển. Ok Om Bok là một trong ba lễ hội quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, trong chu kỳ một năm. Theo quan niệm của người Khmer, Mặt trăng là vị Thần có quyền năng chi phối mùa màng trong canh tác nông nghiệp, sau khi thu hoạch những sản phẩm đầu tiên của mùa vụ, người ta tiến hành nghi thức cúng tế để tạ ơn Thần Mặt Trăng đã cho một mùa bội thu, giúp phum sóc no đủ. Tiếp đến, chư Tăng tụng thời kinh rưới nước cầu an đến toàn thể quý Phật tử, cũng là giây phút linh thiêng cử hành nghi thức tụng kinh dâng cúng lễ vật đến Thần mặt trăng và hồi hướng. Theo đó, các Achar lần lượt đút cốm dẹp, hỏi các em nhỏ cầu mong điều gì nhất trong cuộc sống, cũng là lúc tiếng trống Bát nhã đã ngân lên, quý Phật tử cùng các em nhỏ đồng nhiễu hoa đăng quanh Chánh điện hòa cùng với lời chúc phúc lành của chư Tăng. Đồng thời, cùng thả hoa đăng tại ao trong khung viên chùa, đồng cầu nguyện cho tất mỗi người, cũng như gia đình luôn được bình an, công việc hanh thông, mưa thuận gió hoà và mùa màng bội thu. Cuối buổi lễ, nhằm tạo thêm niềm vui cho bà con trong ngày lễ Ok Om Bok chùa đã tổ chức các trò chơi dân gian mang tính đoàn kết như: đập nồi đất,... Được biết, đa số người Khmer Trà Vinh luôn gắn chặt cuộc đời mình, gia đình và phum sóc với nghề sản xuất nông nghiệp, từ đó Ok Om Bok là lễ hội rất quan trọng. Được tiến hành ở các gia đình, ngôi chùa trên quy mô toàn tỉnh, người ta thường chọn khoảng sân cao ráo, sạch sẽ để có thể nhìn rõ mặt trăng làm nơi tiến hành cúng tế. Khi mặt trăng vừa nhô cao ánh sáng chiếu khắp mọi nơi cũng là lúc lễ hội bắt đầu, mọi người tề tựu trên vuông chiếu trải sẵn, chủ lễ bày các vật phẩm của gia đình, phum sóc vừa thu hoạch bao gồm như: cốm dẹp, chuối, khoai,...ra cúng rồi khấn nguyện tạ ơn Thần mặt Trăng, Thần nước, Thần đất đã cho con người mùa vụ bội thu. Sau đó, người có tuổi sẽ bốc và vo cốm dẹp thành từng viên, kèm theo khoai, chuối đút cho trẻ vừa xoa vào lưng rồi hỏi cháu ao ước điều gì? những lời nói hồn nhiên đó cũng là ước muốn của mỗi người gửi đến Thần Mặt Trăng. Ban TT - TT tỉnh Trà Vinh
TP.HCM: Lãnh đạo Giáo hội tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại chùa Huệ Nghiêm

Chiều 8/12 (26-11 Quý Mão), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội là những người học trò đã trở về chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân), thành kính dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online