Viện Trần Nhân Tông và Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) thăm Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự

Chiều ngày 25/5, Phái đoàn Viện Trần Nhân Tông (VTNT) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, do PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng Viện làm trưởng đoàn đã đến chùa Minh Đạo (Quận 3, TP.HCM) để thăm Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Tại đây, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh trình bày giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển; các trung tâm thành viên; cơ cấu tổ chức, cơ cấu nhân sự và các hoạt động, dự án đã và đang triển khai của Viện.

Cùng đó, Phó Viện Trưởng VTNT cũng báo cáo về mục đích chuyến công tác lần này của Viện tại TP.HCM. Vừa qua, VTNT đã thực hiện ký kết cùng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam và Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM về việc hợp tác nghiên cứu, dịch thuật, biên tập và chia sẻ tác quyền song phương từ các dự án Phật học trọng điểm; đồng thời thỏa thuận hợp tác về trao đổi cán bộ giảng dạy và nghiên cứu; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học; trao đổi tài liệu khoa học, phục vụ đào tạo và nghiên cứu; hợp tác triển khai các dự án đặc biệt.

Dịp này, thay mặt VTNT, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh đã vấn an sức khỏe Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, đồng thời hy vọng Hòa thượng sẽ cố vấn cho những dự án nghiên cứu của Viện, cũng như có chỉ đạo để thúc đẩy cho việc hợp tác giữa VTNT và Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, các Học viện Phật giáo Việt Nam trên cả nước được thuận lợi.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS bày tỏ vui mừng trước chuyến công tác thành công VTNT tại TP.HCM. Hòa thượng tin tưởng, việc ký kết hợp tác song phương giữa các Viện sẽ giúp cho công tác nghiên cứu Phật học trở nên thuận lợi, từ đó thành tựu được nhiều điều tốt đẹp trong lĩnh vực nghiên cứu, học thuật và giáo dục Phật giáo.

Là người đứng đầu điều hành GHPGVN, Hòa thượng hứa sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ cho các công trình, dự án nghiên cứu của VTNT trong thời gian tới, đồng thời sẽ gợi ý cho các cấp Giáo hội có chuyên môn liên quan để hợp tác và hỗ trợ cho VTNT khi cần thiết. 


Chiều cùng ngày, Liên đoàn Phật giáo Quốc Tế (IBC), do Thượng tọa TS.Dhammapiya, Tổng Thư ký IBC làm trưởng đoàn; đi cùng có TS.Barbara Maas, Thư ký về Môi trường và Bảo tồn động vật hoang dã thuộc IBC; Thượng tọa Thích Nhật Từ thành viên IBC đã đến chùa Minh Đạo để thăm Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Thượng tọa TS. Dhammapiya đã giới thiệu sơ lược về hoạt động kêu gọi thế giới bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã trên hành tinh do IBC phát động. Nhân đây, Thượng tọa cũng thay mặt cho IBC rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ từ Hòa thượng Chủ tịch HĐTS để giúp cho hoạt động ý nghĩa này của IBC được lan rộng và được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng tín đồ Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS nhìn nhận đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa của IBC, đúng với tinh thần giáo lý của Đạo Phật.

Hòa thượng cho biết, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam đa phần là theo Phật giáo Bắc Truyền nên việc phóng sanh đã là truyền thống và việc làm hại động vật gần như không xảy ra. Để có những động thái góp phần làm cho hành tinh chúng ta trở nên tốt đẹp và hưởng ứng cho hoạt động ý nghĩa của IBC, Trung ương Giáo hội sẽ thảo luận để có một Thông điệp về Bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

Đăng Huy

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online