Vĩnh Long: Lễ động thổ xây dựng chùa Như Pháp

PSO - Sáng ngày 05/12/2022, chùa Như Pháp - khóm Tân Quới, phường Tân Hòa, TP.Vĩnh Long - Ngôi chùa tu nữ đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng chùa gồm các hạng mục như: Chánh điện, Ni xá, nhà bếp và các hạng mục khác. Đây cũng là bước đi đầu tiên trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của đức Trưởng lão HT.Sơn Tơn – Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Trà Vinh; HT.Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Trà Vinh; HT.Giác Sơn – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Cố vấn BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long; TT.Thích Lệ Lạc – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT.Sơn Ngọc Huynh - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long; TT.Thích Long Vân – Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, cùng chư tôn đức Tăng Ni tại TP.HCM, Đồng Nai, Vĩnh Long, Trà Vinh; đại diện các cơ quan ban, ngành địa phương sở tại và toàn thể quý thiện nam, tín nữ xa gần đồng tham dự.

Trước khi tiến hành lễ động thổ là nghi thức lễ bái Tam bảo, sau đó chư Phật tử lắng nghe giảng pháp do ĐĐ.Tuệ Dũng đảm trách.

Tiếp đến chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị.

Mở đầu buổi lễ SC.Mỹ Nhung – Trưởng ban Quản trị chùa Như Pháp tuyên đọc diễn văn tóm tắt sơ lược về quá trình hình thành và phát triển chùa, tiếp theo đọc nội dung quyết định cấp giấy phép xây dựng. Theo đó, năm 1994, chùa Như Pháp hình thành do SC.Liên Tài là chị ruột của 5 vị tu nữ bạch y cốc, người đầu tiên xuất gia tầm đạo. Sau nhiều năm tu học, sư cô đã về quê nhà xây cốc tịnh tu, nơi đây có tên là vườn xoài bạch y cốc. Những năm sau đó, 5 em gái của SC.Liên Tài đã cùng chung chí hướng chọn con đường xuất gia và dựng cốc để sinh hoạt, tu học. Vì vậy tên là bạch y cốc có 5 vị tu nữ đều là chị em ruột gồm: Mỹ Hồng, Mỹ Xuân, Mỹ Thanh, Mỹ Nhung và Mỹ Thúy. Một thời gian sau, các cô tu nữ cùng nhau lên Sài Gòn học và đã tốt nghiệp cử nhân thế học và Phật học. Cũng từ đó, các cô bước vào con đường học vấn đầy gian truân của thân phận nữ nhi nơi chốn đô thành. Bằng trái tim nhiệt thành của người cầu đạo, cuối cùng các sư cô đã vượt qua những chướng ngại, khó khăn để hoàn thành chặn đường học tập. Các cô trở về mảnh vườn này, tiếp tục dấn thân vào con đường tu học tự lợi và lợi tha, góp phần vào công cuộc truyền bá chánh pháp nơi quê cha đất Tổ. Không dừng lại, các cô tiếp tục tiến bước tu học ở Myanmar, Thái Lan và Sri Lanka đã gặt hái những thành tựu rất khả quan. Trong đó, có 1 sư cô là tiến sĩ Phật học, 2 sư cô là thạc sĩ Phật học và 6 sư cô là cử nhân. Đặc biệt, có 2 sư cô đạt bằng Pali tại Thái Lan, đây là một học vị mà từ trước đến nay Ni giới Việt Nam chưa từng đạt được. Hiện nay, hội Ni chúng chùa Như Pháp có các vị đang làm việc tại Trung tâm Pali thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Cuối năm 2008, cô tu nữ Mỹ Hồng - người chị lớn đã trở lại quê nhà Cái Đôi, được sự ủng hộ của gia quyến và bà con địa phương, năm 2009 Cô dựng cốc lá để tu tập. Với tấm lòng từ bi vốn có của người xuất gia, cô vận dụng kiến thức chuyên môn của ngành xã hội học và kỹ năng tư vấn tâm lý giáo dục trong cách giáo hóa giúp đỡ hàng cư sĩ, chẳng bao lâu nơi khu vườn bạch y cốc đã có chương trình tu học, truyền trao giới pháp cho bà con địa phương tu tập như một ngôi chùa (dù lúc đó chưa chính thức có bảng chùa). Đến năm 2010 là bước ngoặt quan trọng của đạo tràng khi bạch y cốc được GHPGVN tỉnh Vĩnh Long ra quyết định công nhận số 168/QĐ-BTS ngày 9/9/2010 với tên gọi là chùa Như Pháp, trực thuộc sự quản lý của BTS Phật giáo tỉnh. Có thể nói, đây là chùa tu nữ Nam tông Kinh đầu tiên tại Việt Nam được công nhận và được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho chùa sinh hoạt trong lòng giáo hội.

Dưới sự chỉ giáo của TT.Sơn Ngọc Huynh – Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, cũng là vị ân sư và cố vấn chùa Như Pháp, quý cô tu nữ xin thành lập Ban Quản trị chùa và bổ nhiệm SC.Mỹ Hồng làm Trưởng ban. Đây là sự khởi sắc trong quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển, từ đó số lượng tu nữ và Phật tử tu tập, sinh hoạt ngày càng đông. Thời điểm đó, Ni chúng chùa Như Pháp có 22 vị đến từ các tỉnh, thành. Đặc biệt Ni chúng chùa Như Pháp hội đủ 3 dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Năm tháng vô thường, lá vàng là xanh lần lượt rời cành, số tu nữ hiện nay chỉ còn 17 vị.

Sau khi SC.Mỹ Hồng vị trụ trì đâu tiên chùa Như Pháp đã mãn phần viên tịch năm 2019, sau đó đạo tràng đã bầu chọn Ban Quản trị mới và được BTS Phật giáo tỉnh bổ nhiệm vào ngày 20/5/2020 có 5 thành viên tu nữ. Trong đó, SC.Mỹ Nhung giữ vị trí Trưởng ban.

Trên tinh thần phụng sự hộ Tăng bằng những tấm lòng vàng, nhóm Phật tử làng quê Cái Đôi đã phát tâm thành lập Ban Hộ tự chùa, cùng chung tay phụng sự, hộ trì chăm lo cho Tam bảo ngày càng phát triển, làm yên lòng các cô tu nữ tịnh tu ngày càng tinh tấn hơn.

HT.Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Trà Vinh
TT.Sơn Ngọc Huynh - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long

HT.Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN và TT.Sơn Ngọc Huynh - Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long đã ban lời huấn từ trong buổi lễ. Hòa thượng cùng Thượng tọa ôn lại những thành tựu và khó khăn của chùa Như Pháp từ những ngày đầu thành lập cho đến khi được BTS Phật giáo tỉnh công nhận thành lập chùa. Hai Ngài tán thán tinh thần tu học của các sư cô và Phật tử tại đạo tràng. Đồng thời, nhắc nhở tinh tấn tu tập để đền ơn Tam bảo và hướng đến sự giác ngộ, giải thoát.

Dịp này, chùa đã đón nhận nhiều tịnh tài cúng dường xây dựng từ chư tôn đức và Phật tử. Buổi lễ được khép lại thập phần viên mãn, sau thời kinh nghi thức lễ động thổ.

Mọi sự đóng góp cúng dường xây Chánh điện và các công trình sớm được hoàn thành: Chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử gần xa hoan hỷ cúng dường tịnh tài qua số tài khoản: 070127358409, Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Vĩnh Long. Chủ tài khoản: Huỳnh Kim Tuyết (SC.Mỹ Nhung) hoặc gọi số điện thoại gặp chủ tài khoản nêu trên: 0904332182. Xin chân thành cảm ơn!

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

       Tin và ảnh: Phala

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online