Vĩnh Phúc: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Văn hóa Đền - Chùa Cả Liễn Sơn

PSO - Sáng ngày 05/03/2023 (nhằm ngày 14/02 năm Quý Mão), UBND thị trấn Hoa Sơn đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Lịch sử văn hóa Đền - chùa Cả Liễn Sơn. Tới dự có chư Tôn đức Tăng Ni; lãnh đạo các phòng, ban ngành cấp huyện; đại biểu lãnh đạo các địa phương lân cận cùng đông đảo Nhân dân địa phương và những người con xa quê đã về dự lễ.

Đền Cả nằm ở trung tâm thị trấn thuộc TDP Cộng Hoà thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Tiếp giáp đường 307, Đền được xây dựng trên quả đồi nhìn về hướng đông nam. Diện tích của Đền - chùa Cả Nhĩ Long là 13.000m2, có bề dày lịch sử trên 400 năm.

Đền Cả thờ Quý Lan Nương một nữ tướng anh tài của cuộc khởi nghĩa thời hai bà Trưng. Đã đánh đổ sự đô hộ của giặc ngoại xâm phương bắc, giành độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Hai Bà Trưng cùng các tướng lĩnh của bà, trong đó có có Quý Lan Nương, đã xây dựng lên truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam năm 40 sau công nguyên bà được phong là An Bình Công Chúa.

Đền được cấp di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1995.

Thể theo nguyện vọng và đời sống tâm linh, tín ngưỡng của Nhân dân địa phương, đồng thời gìn giữ các di tích Lịch sử – Văn hóa. Trong thời gian qua, bằng nguồn vốn xã hội hóa, sự đóng góp, phát tâm công đức của con em địa phương làm ăn xa quê, du khách thập phương, các nhà hảo tâm đã đầu tư tôn tạo xây dựng ngôi Đền chính (thờ Bà Quế Lan Nương- Đại vương An Bình công chúa).

Công trình đã được khởi công xây dựng từ năm 2021 với tổng mức đầu tư là gần 6 tỷ đồng trong đó Đại đức Thích Đạo An trụ trì chùa Nhĩ Long vận động gần 6 tỷ đồng, khách thập phương 40 triệu đồng, 4 tổ dân phố là 163 triệu đồng phần còn lại của công trình Đại đức Thích Đạo An phát tâm công đức, ủng hộ.

Trong niềm vui khánh thành ngôi Đền thờ chính đã đáp ứng được lòng mong mỏi của người dân địa phương, du khách thập phương đến dâng hương hành lễ cầu phúc, cầu đức, cầu bình an, cầu cho con cháu muôn dân được hồng ân phúc ấm, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng đời sống hiền thiện, thể hiện tinh thần hộ Quốc an Dân./.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Vũ Dũng

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương thăm, làm việc và tặng quà tại Quảng Nam

PSO - Ngày 24/7/2024 (nhằm 19/6/Giáp Thìn), đoàn Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương GHPGVN đã đến thăm, làm việc với Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam tại trường Trung cấp Phật học tỉnh (phường Tân Thạnh, Tp.Tam Kỳ).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online