An Giang: Hội nghị đánh giá triển khai kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer

Chiều ngày 11/05/2023, tại chùa Sà Lôn (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ long trọng tổ chức Hội nghị đánh giá 19 năm công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer của Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ.

Tham dự hội nghị có Trưởng lão HT. Chau Ty, Phó Pháp chủ HĐCM; HT. Thích Huệ Tài, Ủy viên TT HĐCM; HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự Trung ương; HT. Đào Như, HT. Thạch Sok Xane, HT. Thích Thiện Thống – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 Trung ương; chư Tôn đức HĐTS, Ban Trị sự các tỉnh, thành có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt.

Về phía lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương có ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; cùng đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo ban ngành tỉnh An Giang.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhận định “Hội nghị hôm nay chính là dịp để Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự đánh giá chỉ đạo 7 điểm của Chính phủ, phần việc nào đã hoàn thành, phần việc nào đã thực hiện nhưng chưa trọn vẹn, phần việc nào còn khó khăn, vướng mắc. Từ ý nghĩa đó, Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự sẽ báo cáo Chính phủ có chỉ đạo tiếp theo để Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã phát triển, ổn định thì ngày càng phát triển, ổn định trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Hòa thượng Danh Lung - Ủy viên Thư ký HĐTS, Viện Trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam tông Khmer trình bày báo cáo

Tiếp đó, Hòa thượng Danh Lung - Ủy viên Thư ký HĐTS, Viện Trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam tông Khmer đã trình bày báo cáo đánh giá 19 năm công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer (2004 – 2023).

Bằng sự nỗ lực của Ban Thường trực HĐTS và Văn phòng Trung ương Giáo hội, sự phối hợp đồng bộ của chư Tôn đức Giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer, sự quan tâm sâu sắc và giúp đỡ đặc biệt của Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã thực hiện có kết quả một số công tác theo yêu cầu của Nghị quyết về Phật giáo Nam tông Khmer như: tăng cường nhân sự của Hệ phái tham gia từ Trung ương đến địa phương; đã in và trao tặng 80 đầu Kinh sách bằng chữ Khmer; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các Lớp Sơ cấp Pali, Vini tại một số đơn vị tỉnh, thành; Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã đào tạo được 5 khóa với tổng số 150 vị tốt nghiệp Cử nhân Phật học; đang đào tạo khóa VI và khóa VII, với tống số 50 vị theo học; cấp giấy chứng nhận Tu sĩ và chứng điệp thọ giới cho chư Tăng; hoàn tất 100% việc bổ nhiệm trụ trì các cơ sở tự viện Nam Tông Khmer; Hoàn tất công tác khắc con dấu bà trao con dấu cho 452 chùa Phật giáo Nam tông Khmer thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long; đã khánh thành giai đoạn 1 và trai đường Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; đang xây dựng các hạng mục tiếp theo của công trình.

Thay mặt lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Vũ Hoài Bắc phát biểu

Thay mặt lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Vũ Hoài Bắc cũng đã phát biểu ghi nhận những thành quả mà Phật giáo Nam tông Khmer đã đạt được trong giai đoạn 19 năm và mong muốn qua hội nghị này sẽ đánh giá một cách khách quan, đưa ra hướng giải quyết về việc thực hiện công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer, từ đó phát triển ổn định Hệ phái trong lòng GHPGVN, phát huy vai trò là thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty ban đạo từ

Ban đạo từ, Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty mong muốn trong thời gian sắp tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Giáo hội sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho các hoạt động của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer được thành tựu, góp phần phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban THTT PSO

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online