13/04/2020 04:58

Bà Rịa Vũng Tàu: UBND TP. Vũng Tàu chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Chôl Chnăm Thmây (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Lễ Chôl Chnăm Thmây cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới.
Lúc 7g sáng ngày 11/04/2020 phái đoàn của Lãnh đạo của Quý cơ quan thành phố Vũng Tàu lên chùa Nam Sơn chúc mừng Lễ Chôl Chnăm Thmây – Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Phái đoàn gồm có: Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND Tp. Vũng Tàu; Bà Lê Thị Thanh Bình – Trưởng Ban Dân vận thành phố; ông Huỳnh Quang Vinh – Chủ tịch UBMTTQVN; Ông Đặng Quang Vinh Phó Trưởng phòng Nội vụ. Tiếp đoàn tại chùa Nam Sơn có Thượng toạ Quách Thành Sattha – Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh – Trụ trì Chùa Nam Sơn. Trong buổi viếng thăm đại diện cho Lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã có lời chia vui cùng Thượng toạ Phó Trưởng ban nhân dịp Tết cổ truyền của người Khmer. Tuy rằng tại Bà Rịa Vũng Tàu, cộng đồng người dân tộc Khmer không nhiều như các tỉnh Miền Tây Nam bộ và sống rãi rác. Tuy nhiên họ đã hoà nhập chung với cộng đồng dân tộc Việt trên khắp tỉnh. Người Khmer  ít nhiều vẫn giử được bản sắc riêng của dân tộc mình. Năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tuân thủ chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện khuyến cáo của HT. Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS GHPGVN nên năm nay tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây cũng được bà con Khmer tổ chức khá đơn giản. Thượng toạ Quách Thành Sattha đã có lời tri ân đến lãnh đạo Tp. Vũng Tàu đã luôn quan tâm sâu sát đến hoạt động của cộng đồng dân tộc Khmer trong tỉnh nói chung và chùa Nam Sơn nói riêng. Tuy rằng trong thời điểm cả nước và Tp. Vũng Tàu đang gồng mình chống đại dịch và có những hoạt động đặc thù để duy trì hoạt động kinh tế, chăm lo cho đời sống người dân trong cả tỉnh, lãnh đạo Thành phố vẫn quan tâm đến những cái riêng của từng dân tộc, từng tôn giáo trong tỉnh. Đồng thời Thượng toạ cũng nhờ lãnh đạo đoàn chuyển lời cám ơn đến ông Trần Đình Khoa Bí thư Thành uỷ Tp. Vũng Tàu đã gởi thư chúc mừng. Xin giới thiệu vài hình ảnh mà Ban TTTT chúng tôi ghi nhận được:
KM1 KM2
KM3
KM5
KM6
KM7
Ban TTTT PG tỉnh
The post Bà Rịa Vũng Tàu: UBND Tp. Vũng Tàu chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmay appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.
Download Android Download iOS
Bến Tre: Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) kết hợp Chùa Tân Khánh (Bến Tre) tặng 285 suất quà Tết và 8 Tấn Gạo cho bà con khó khăn trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 6/2/2024 (nhằm ngày 27 Tết), trong không khí nô nức trước thềm Xuân mới Giáp Thìn, được sự chỉ đạo của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Chùa Tân Khánh (Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã có chuyến quà cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động trao

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online