Bạc Liêu: Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp triển khai công tác Phật sự

Sáng ngày 30/9/2022 (05/9/Nhâm Dần), tại Trụ sở Ban Trị sự, TT. Thích Giác Nghi – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh, chủ trì cuộc họp Thường trực BTS, triển khai và họp bàn các công tác Phật sự trọng tâm trong thời gian tới.
TT. Thích Giác Nghi - Trưởng ban BTS Phật giáo tỉnh chủ trì cuộc họp
Cuộc họp thông qua một số công tác quan trọng: Tổ chức Đại Giới đàn năm 2023; Ban Trị sự các huyện, thị, thành phố báo cáo về việc hỗ trợ các tự viện được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Tôn giáo; Trường Trung cấp Phật học báo cáo số lượng Tăng Ni sinh khóa VI; Kế hoạch tổ chức lễ Vía Bố tát Quan Thế Âm 19/9 ÂL; Thành lập Ban kiểm soát; Báo cáo về các đề án Ban Văn hóa Trung ương;… và một số công tác Phật sự khác.
Quang cảnh cuộc họp
Về công tác tổ chức Đại Giới đàn năm 2023, chư Tôn đức thảo luận và trân trọng chọn Đại Giới đànTrí Đức, một pháp hiệu của Hoà thượng Thích Trí Đức – Nguyên Trưởng ban Ban Đại diện Phật giáo Thị xã Bạc Liêu, Nguyên Trụ trì chùa Vĩnh Hoà. Đây là Đại Giới đàn đầu tiên được tổ chức trong nhiệm kỳ mới của BTS GHPGVN tỉnh.
TT. Tăng Sa Vong phát biểu
Một trong những nội dung quan trọng tạo điều kiện để các tự viện hoạt động hiệu quả, đó là vấn đề giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Tôn giáo. Tại cuộc họp, sau khi nghe chư Tôn đức Trưởng ban BTS các huyện, thị, thành phố trong tỉnh báo cáo về tình hình giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Tôn giáo của các tự viện, TT. Thích Giác Nghi hướng dẫn cách giải quyết đối với các tự viện chưa được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Tôn giáo, đồng thời chỉ đạo BTS các huyện, thị, thành phố quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, BTS Phật giáo tỉnh sẽ hỗ trợ để tháo gỡ những khó khăn nếu có.
TT. Thích Huệ Trung phát biểu
Kể từ khi Trường trung cấp Phật học Bạc Liêu khai giảng khóa VI lớp cao đẳng và trung cấp năm thứ nhất vào ngày 05/9/2022, Trường đã đi vào nề nếp, hoạt động ổn định. TT. Thích Phước Chí – Hiệu trưởng, báo cáo số lượng Tăng Ni sinh: Tổng số 82 Tăng Ni sinh, trong đó lớp cao đẳng 33 vị, lớp trung cấp 49 vị. Số Tăng Ni sinh nội trú 55 vị (25 vị Tăng và 32 vị Ni). Bên cạnh đó Trường cũng đã thành lập bộ phận văn phòng, kế toán và thông qua quyết định tại cuộc họp.
TT. Thích Phước Chí báo cáo số lượng Tăng Ni sinh
Để Trường trung cấp Phật học Bạc Liêu ngày càng ổn định và phát triển, Thượng toạ Trưởng ban chỉ đạo kiện toàn bộ máy tổ chức, trong đó có việc thành lập Ban lãnh chúng để quản lý Tăng sinh, tăng cường kiểm tra giám sát mục đích để Tăng sinh được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, luôn được tinh tấn trong học tập và các thời khoá hành trì trong ngày.
TT. Thích Giác Nghi chỉ đạo ổn định và phát triển Trường Trung cấp Phật học Bạc Liêu
Trong thời gian tới BTS Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Hội thảo về Giáo dục Phật giáo, thông qua đó thấy rõ thực trạng đào tạo Tăng Ni sinh thời gian qua, từ đó bàn các giải pháp làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo, để Tăng Ni sinh thấy được trọng trách, hiểu được Phật giáo rất quan trọng, hoằng truyền chánh pháp để lợi đạo ích đời, trong đó Tăng Ni sinh đóng vai trò nối tiếp sứ mạng thiêng liêng của những người con Phật.
TT. Thích Phước Châu phát biểu
Để xây dựng Phật giáo Việt Nam có được bản sắc văn hoá riêng, Ban Văn hoá Trung ương đã và đang thực hiện 4 đề án về: Pháp phục, Ngôn ngữ, Kiến trúc và Di sản. Tại cuộc họp, TT. Thích Giác Nghi thông tin đến Thường trực BTS về 4 đề án này. Hiện tại 2 đề án về Pháp phục và Ngôn ngữ đã được thông qua và đi vào ứng dụng; còn lại 2 đề án về Kiến trúc và Di sản đang được tiến hành, hiện đã thực hiện khảo sát các tự viện tiêu biểu tại miền Trung và miền Nam, dự kiến tháng 01 năm 2023 sẽ khảo sát tiếp các tự viện tiêu biểu tại miền Bắc. Trong đó Phật giáo Bạc Liêu triển khai pháp phục cho chư Tăng Ni, giao cho Ban Văn hoá thực hiện, trước tiên với chư Tôn đức tham dự Đại hội Đại biểu GHPGVN vào tháng 11 năm nay, sau đó đến chư Tôn đức trong BTS, chư vị Trụ trì, chư Tăng Ni sinh,… đến An cư Kiết hạ năm 2023 sẽ hoàn thành đồng bộ. Bên cạnh đó Phật giáo tỉnh triển khai thống nhất kinh tụng trong nghi lễ cho tất cả các hệ phái, theo tinh thần ngôn ngữ đồng thanh.
TT. Thích Giác Nghi thông qua 4 đề án do Ban Văn hoá Trung ương đã và đang thực hiện
Kiện toàn Bộ máy tổ chức BTS Phật giáo tỉnh, cuộc họp đã thống nhất Danh sách Ban Kiểm soát do TT. Thích Quảng Thới làm Trưởng ban. Bên cạnh đó chư Tôn đức cũng thảo luận và thống nhất Kế hoạch tổ chức lễ Vía ngày Bồ tát Quan Thế Âm xuất gia trong hai ngày 18-19/9 ÂL tại khu Quán Âm Phật Đài; cùng một số ý kiến thảo luận khác.
TT. Thích Quảng Thới đảm nhiệm Trưởng ban Ban Kiểm soát
Sau 3 giờ làm việc hiệu quả, cuộc họp khép lại trong đoàn kết hoà hợp, Thượng toạ Trưởng ban đúc kết các nội dung, nhắc nhở các bộ phận thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, bộ phận truyền thông tăng cường các tin bài về tấm gương chư Tôn đức, về văn hoá Phật giáo, phong phú nội dung trang Website, tránh trùng lặp các nội dung, hình ảnh cần tinh gọn hơn, cách viết thay đổi theo hướng ngắn gọn nhưng vẫn chuyển tải hết ý nghĩa Phật sự.

Sau đây xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TT-TT PG Bạc Liêu.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online