Ban Hoằng pháp Trung ương: Tọa đàm tuyên truyền Hoằng pháp chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022-2027)

PSO - Sáng 16/8/2022 (nhằm ngaỳ 18/7 năm Nhâm Dần), tại Tu viện Khánh An (phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM), Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền Hoằng pháp hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022-2027).

Trước khi diễn ra Tọa đàm, sáng sớm ngày 16/8, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ cùng chư Tôn đức đại diện cho Ban Hoằng pháp TƯ đã trở về Tổ đình Huê Nghiêm (TP.HCM) đỉnh lễ khánh tuế Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Quyền Pháp Chủ GHPGVN nhân ngày tự tứ khép lại ba tháng an cư, mừng Ngài thêm một tuổi Đạo. Nhân dịp này, Hòa thượng Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ đã dâng lời tác bạch với Đức Quyền Pháp Chủ về sự kiện tọa đàm và tổng kết Ban Hoằng pháp TƯ sẽ diễn ra trong ngày hôm nay tại Tu Viện Khánh An (Q12 - TP.HCM).

Tại đây, Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN đã chúc mừng những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ qua của Ban Hoằng pháp TƯ, đồng thời bày tỏ mong muốn Ban Hoằng pháp sẽ có những Phật sự nổi bật trong nhiệm kỳ mới, đưa Ban Hoằng pháp phát triển mạnh hơn nữa. Đặc biệt, trong thời gian này mong chư Tăng Ni trong Ban Hoằng pháp TƯ sẽ tích cực giảng dạy tập trung vào lịch sử hình thành và sự phát triển nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ qua, hướng tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay tại thủ đô Hà Nội.

Chư Tôn đức chứng minh và chủ tọa buổi Tọa đàm

Đến tham dự chương trình toạ đàm, về phía Trung ương GHPGVN có: HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương;

Chỉ đạo và chủ trì buổi toạ đàm: HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương; HT. Thích Bửu Chánh – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; HT. Thích Thanh Giác - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban TT Ban Hoằng pháp Trung ương; TT. Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; TT Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ; HT. Thích Nhật Hỷ – Ủy viên TT Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Hoằng pháp TP. HCM; TT. Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Ủy viên TT Ban Hoằng pháp TƯ, Phó Ban Tổ chức; Chư Tôn đức Phó ban, chư Tôn đức thành viên Ban Hoằng pháp TƯ, thành viên Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành và Tăng Ni Lớp đào tạo Cao trung cấp Giảng sư tham dự. 

HT. Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

Trong lời phát biểu khai mạc chương trình, HT. Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh: Theo sự chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự họp đã thống nhất giao cho Ban Hoằng pháp Trung ương có nhiệm vụ tuyên truyền trước và trong Đại hội đại biểu toàn quốc diễn ra tháng 11 tại Thủ đô Hà Nội, với chủ đề tuyên truyền của Đại hội đó là: "Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”. Nhiệm vụ của Ban Hoằng pháo đó là truyền thông cho mọi người hiểu rõ về vai trò, vị thế của GHPGVN trong quá khứ hiện tại và tương lai.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Hoà thượng cũng nêu lên 4 chủ đề được trình bày trong buổi toạ đàm đó là: Giáo hội Phật giáo Việt Nam 41 năm hình thành và phát triển và các thành tựu hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022); Tuyên truyền về chủ đề của Đại hội: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển”; Quá trình phát triển của Ngành Hoằng pháp từ năm 1981 đến nay; Xây dựng Phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN. Buổi tọa đàm là một trong những chuỗi sự kiện tuyên truyền Hoằng pháp hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần IX, nhiệm kỳ 8 (2022-2027).

HT. Thích Nhật Hỷ, phát biểu chào mừng chư Tôn đức Tăng Ni về tham dự Tọa đàm và Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ của Ban Hoằng pháp Trung ương

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức Toạ đàm và Hội nghị tổng kết, HT. Thích Nhật Hỷ - Ủy viên TT Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP. HCM bày tỏ niềm hân hoan khi được đăng cai và đón chào chư tôn giáo phẩm Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hoằng pháp 63 tỉnh, thành trở về Tu viện Khánh An tham dự. Hòa thượng cũng nêu lên những nét nổi bật của ngành hoằng pháp Thành phố trong nhiệm kỳ 8. Mặc dù 2 năm liên tiếp đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến người dân TP. HCM, trong bối cảnh gam go đó, nhưng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương thường xuyên động viên và khuyến khích cho nên các hoạt động hoằng pháp của thành phố không bị gián đoạn. Liên tục các lớp, các khóa, các buổi thuyết giảng trực tuyến được các giảng sư Ban Hoằng pháp thành phố thực hiện vẫn thuyết giảng liên tục qua các hình thức trực tuyến, online…

TT. Thích Minh Nhẫn, phát biểu đề dẫn

Phát biểu đề dẫn, TT. Thích Minh Nhẫn đã hệ thống lại 04 nội dung chính của buổi tọa đàm và gợi ý để chư Tôn đức thảo luận phát biểu và đưa ra giải pháp cụ thể để thực hiện một cách hiệu quả cho ngành Hoằng pháp.

HT. Thích Huệ Thông, phát biểu tham luận

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Giáo hội, HT. Thích Huệ Thông ghi nhận những đóng góp thiết thực của Ban Hoằng pháp trong nhiệp kỳ 8 đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi, đó là áp dụng thành công công nghệ 4.0 đưa vào giảng pháp online, đặc biệt là trong 2 năm đại dịch Covid 19, lãnh đạo Ban Hoằng pháp đã liên tiếp mở các lớp học online như Đào tạo giảng sư, lớp Phật học cơ bản cho các Phật tử…. Hoà thượng tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Ban Hoằng pháp Trung ương sẽ tiếp tục phát huy nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong việc truyên truyền đường lối, chủ trương, định hướng của Giáo hội với  mục đích tối hậu là “Hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh”.

Hoà thượng chia sẻ với 2 chuyên đề chính đó là định hướng cho ngành Hoằng pháp và tuyên truyền cho Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc, Hòa thượng nhấn mạnh: Với vai trò quan trọng của ngành Hoằng pháp, được đề ra trong Nghị quyết về phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 của Trung ương Giáo hội với nội dung “Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử. Hòa thượng mong rằng ngành hoằng pháp đổi mới nhưng vẫn kế thừa truyền thống, đưa ra nhiều phương pháp phù hợp với hoàn cảnh xã hội “Tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên”. Tiếp tục định hướng pháp môn tu tập phù hợp với xã hội hiện đại, với mọi tầng lớp trong xã hội và xiển dương đạo đức học Phật giáo góp phần xây dựng và làm đẹp nền đạo đức xã hội. Trong công tác tuyên truyền cho Đại hội cần làm nổi bật hóa trình hình thành và phát triển của Phật giáo Việt Nam qua các mốc son lịch sử, nhất là giai đoạn 41 năm thành lập GHPGVN. Bên cạnh đó cần quán triệt sâu rộng đến chủ đề của Đại hội đó là: "Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển" đề mỗi Tăng, Ni, Phật tử đều nắm bắt và hiểu rõ về chủ trương, quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

TT. Thích Nhật Từ, phát biểu tham luận

Tiếp đó, TT. Thích Nhật Từ - Phó ban Hoằng pháp Trung ương trình bày chủ đề 2 về "Quá trình phát triển của ngành hoằng pháp từ năm 1981 đến nay", đã trình bày các giai đoạn phát triển của Ban Hoằng pháp Trung ương, vai trò truyền bá chân lý, vai trò tuyên giáo của Ban Hoằng pháp và truyền bá qua các mạng xã hội. Thượng toạ khuyến khích mong chư Tôn đức mạnh dạn sử dụng các mạng xã hội để làm cầu nối truyền bá chân lý đạo Phật một cách sống động đến với Phật tử và những người yêu mến đạo Phật.

Đại biểu tham dự cũng đã được nghe các tham luận của chư Tôn đức trình bày những ý kiến đóng góp trong việc xây dựng và phương hướng hoạt động của Ban Hoằng pháp trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Đúc kết buổi toạ đàm, thay mặt Ban tổ chức,  HT. Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban nhấn mạnh: Sau 1 buổi sáng làm việc nghiêm túc, kỷ cương, trách nhiệm, buổi toạ đàm đã đạt được những thành tựu nhất định. Hoà thượng đánh giá cao các tham luận, ý kiến đóng góp của chư Tôn đức thành viên Ban Hoằng pháp trong buổi toạ đàm. Các ý kiến đóng góp này sẽ được Ban Hoằng pháp chọn lọc để đưa vào báo cáo gửi đến Trung ương Giáo hội trong Đại hội Phật giáo toàn quốc tháng 11 tới. Hòa thượng bày tỏ tin tưởng với những chiến lược cụ thể, các giảng sư ngành hoằng pháp sẽ tuyên truyền các hoạt động Phật sự của TƯ Giáo hội và Phật sự các địa phương nhằm hướng tới chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc.

Hoà thượng cũng ghi nhận và tiếp thu những góp ý của HT. Thích Huệ Thông về việc: “Khái quát lại 41 năm GHPGVN trong lòng dân tộc; Quá trình gian nan để đi đến sự thống nhất Phật giáo để dẫn đến sự kiện GHPGVN ra đời 7-11-1981”. Ngành Hoằng pháp là một trong những ngành mũi nhọn của GHPGVN. Ngay từ những ngày đầu thành lập Giáo hội, trong 6 ban chuyên môn được thành lập thì Ban Hoằng pháp là một trong những ban đầu tiên dưới sự hướng dẫn của Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN – HT. Thích Trí Quảng. Chính vì vậy, những đóng góp của HT. Thích Huệ Thông sẽ được Ban Hoằng pháp chỉ đạo cho các thành viên tuyên truyền trong các bài thuyết giảng tại các hội thảo, khoá tu….

Kết thúc buổi toạ đàm, chư Tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng pháp đã khánh tuế đến chư Tôn đức giáo phẩm Hội đồng Trị sự, Ban Hoằng pháp Trung ương kết thúc ba tháng An cư Kiết hạ đã được tăng thêm 1 tuổi đạo (tuổi hạ) đúng vào mùa Vu lan báo hiếu.

Ekip PSO

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online