01/05/2020 23:45

Ban Văn hóa PG TP. HCM Long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật PL. 2564 – DL.2020

PSO - Chiều 08/04 năm Canh Tý (30/04/2020), Ban văn hóa GHPGVN TP.HCM long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật và chương trình họp mặt “Chén Trà Tháng Tư” tại Tu viện Khánh An, Q. 12, TP.HCM.

Chứng minh buổi lễ có TT. Thích Trí Chơn - Uỷ viên HĐTS, Phó Ban Văn hóa TƯ, Trưởng Ban văn hóa GHPGVN TP.HCM; TT. Thích Tắc Huê - Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni và cư sĩ thành viên Ban Văn hóa về dự.

Trước khi vào  chương trình đại chúng có mười lăm phút tĩnh tâm, thiền tọa quán niệm hơi thở; sau đó là nghi thức dâng hương, tán dương Thế Tôn và đảnh lễ Tam Bảo.

Trong không khí ấm áp của mùa Phật đản, hội chúng đồng tụng bài kệ Tắm Phật, sau đó tuần tự chư Tăng, chư Ni rồi Phật tử lần lượt tiến lên xối từng gáo nước lên tôn tượng bảo tướng sơ sinh Phật tổ với quán tưởng gột rửa thân tâm cho thanh tịnh.

Sau nghi thức tắm Phật, các thành viên Ban Văn hóa cùng ngồi lại với nhau bên “Chén Trà Tháng Tư” dưới chân Đức Phật để ôn lại những dấu ấn cuộc đời mỗi người gắn liền với mái chùa, cũng như những kỉ niệm đẹp trong công tác văn hóa phụng sự Giáo hội. ĐĐ. Thích Tâm Hoa chia sẻ nếu như Phật đản năm ngoái “động” bao nhiêu thì Phật đản này “tĩnh” bấy nhiêu, vượt thoát động –  tĩnh ta sẽ chạm được đạo. Ni sư Thuần Chơn thì phát biểu: nhìn  dịch bệnh Covid-19 không phải chỉ với những mất mát mà hãy nhìn bằng ánh mắt tích cực sẽ thấy cuộc đời nhiều điều tốt đẹp. Ni sư Chơn Tịnh thì bày tỏ, bao lâu rồi ta cúng dường Đại lễ Phật đản bằng những sự kiện, phong trào … đây là thời điểm quay vào bên trong nhìn lại chính mình để thấy được chân giá trị của sự kiện đức Thế Tôn ra đời. Chị Đăng Lan thì cảm nhận cái có trong cái không và ngược lại, còn chị Giác Tâm Hạnh thì bộc bạch, nhờ giáo pháp mà chị vượt qua được những lo lắng, phiền não, sợ hãi của kiếp người.

ĐĐ. Chí Giác Thông phó Trưởng Ban kiêm chánh thư ký Ban Văn hóa tâm tình cùng đại chúng, văn hóa là lĩnh vực hoạt động rất “động”, trong khi nếp sống của người tu là “ tĩnh”. Làm việc trong cái động mà vẫn giữ được tâm bất động, đó mới là người tu trong động. Sau đó thầy trình bày một số kế hoạch của Ban Văn hóa trong năm 2020 như xây trường học nội trú tặng người dân tộc thiểu số ở Gia Lai, tổ chức khóa tu cho các thành viên BVH và một số Phật sự về công tác văn hóa . . . cả đại chúng đều hoan hỷ tán thành.

Xen lẫn những lời phát biểu của quý tôn đức tăng, ni và cư sĩ là những khúc hát hướng về Phật đản của ca sỹ Phật tử Quách Tuấn Du và nữ ca sỹ Phật tử Phương Mỹ Chi.

Phật đản năm nay do vì phải giãn cách xã hội phòng nhiễm Covid-19 nên Ban Văn hóa chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ. Tuy vậy, lễ hội vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp thắm tình đạo vị.

Cuối chương trình, TT. Thích Trí Chơn đã  cám ơn các thành viên BVH đã nhiệt tâm thực hiện nhiều Phật sự quan trọng trong thời gian qua, mong được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Thầy cũng cám ơn toàn thể chư tăng, ni, Phật tử đã góp phần tổ chức trang nghiêm, viên mãn Lễ Tắm Phật.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ:

 

    

Tin & ảnh : Trung Lưu

The post Ban văn hóa GHPGVN. TP.HCM long trọng tổ chức lễ Tắm Phật PL. 2564 – 2020 appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.    
TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online