04/08/2022 17:27

Bến Tre: Trường Hạ Tăng Chùa Viên Minh long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL.2566

PSO - Sáng ngày 04/8/2022, tại Trường hạ Tăng chùa Viên Minh, Phường An Hội, TP.Bến Tre đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL.2566 với sự chứng minh của Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre.

Quang lâm và chứng minh có sự hiện diện: HT.Thích Lệ Linh – UV HĐTS, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; TT.Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó Thường trực BTS, Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh; TT.Thích Huệ Đức - Phó BTS, Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Mẫn - Phó BTS, Trưởng ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Trung Hòa – Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Nguyên Bảo –  Ủy viên Thường trực BTS tỉnh, Phó Thường trực BTS GHPGVN TP.Bến Tre; ĐĐ.Thích Minh Bình – Phó Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Vạn Bình - Ủy viên BTS tỉnh, Quản chúng Tăng nội trú Trường TCPH tỉnh Bến Tre; Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Giồng Trôm; Cùng Chư Tôn đức Tăng Ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh, chư hành giả Tăng An cư Kiết hạ tại chùa Viên Minh và quý nam nữ Phật tử tỉnh nhà đồng tham dự.

Lễ hội Vu lan, là một đại lễ mang đậm nét ý nghĩa nhân văn và tôn vinh giá trị cao về “Văn hóa của tình người”. Là lễ hội truyền thống văn hóa cổ truyền Phật giáo diễn ra hằng năm đối với những người con hiếu đạo. Ngày nay, Đại lễ Vu Lan không còn là lễ hội đặc trưng riêng của Phật giáo, mà được phát triển, lan rộng ra toàn xã hội, là dịp thể để hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ; Là tinh thần tri ân và báo ân của hàng xuất gia tưởng nhớ đến công lao giáo dưỡng của ân Sư đối với đệ tử. Ý nghĩa 02 chữ “Vu Lan” Như thông điệp nhắc nhở những ai làm con phải biết hiếu nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ và phải sống tốt, giúp ích cho đời, thì dù cho ta đi đâu, hay làm gì, chỉ cần hành thiện và sống có đạo đức chính là món quà vô cùng phước báu kính dâng tặng cho cha mẹ hiện tiền hay đã khuất bóng.

Tiếp đến, noi gương hiếu hạnh của Đức Tôn giả Mục Kiền Liên, Phật tử Diệu Mỹ và Diệu Phước, đại diện cho hàng Phật tử của Chùa Viên Minh thành kính dâng lên đôi dòng “Hoài niệm tri ân” và tác bạch cúng dường phẩm vật chư Tôn đức Tăng hiện tiền trong mùa An cư kiết hạ, nhân ngày Đại lễ Vu Lan Báo hiếu. Xem đây là tấm lòng thơm thảo của con cháu kính dâng báo đáp công lao biển trời của hai bậc sinh thành hiện tiền được tăng long phước thọ và cửu huyền thất tổ được siêu sanh về miền Cực lạc.

Trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ, Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đã hoan hỷ ban đạo từ đến toàn thể đạo tràng. Hòa thượng nêu lên ý nghĩa sâu sắc của chữ “Hiếu”, mang đậm nét văn hóa truyền thống tri ân và báo ân của dân tộc Việt đầy tính nhân văn.

Mùa Vu Lan diễn ra hằng năm như một thông điệp nhắn nhở chúng ta hãy luôn trân trọng từng giây phút khi cha mẹ còn trên đời và hãy làm tròn chữ hiếu của người con. Cha mẹ chính là những người đã mang chúng ta đến với cuộc đời này bằng tất cả tình yêu thương vô bờ bến, có thể nói, ân cha nghĩa mẹ rất sâu nặng mà không có một từ ngữ nào diễn tả được sự vĩ đại của cha mẹ và tất cả những gì cha mẹ đã dành cho chúng ta.

Buổi lễ kết thúc trong không khí hoan hỷ và nghiêm trang thanh tịnh. Giá trị lớn nhất của lễ hội “Vu lan-báo hiếu” là mang đến thông điệp xây dựng lên một xã hội với nếp sống đạo đức, hạnh phúc, an bình được khởi đầu bằng hai chữ “Tâm hiếu”, cũng chính là Tâm Phật.

Vào lúc 14h:00 cùng ngày, Trường hạ khai đàn "Chẩn tế cầu siêu” cho các đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong đại dịch COVID-19 và cửu huyền thất tổ gia đình Phật tử được siêu sanh về miền cực lạc. Do Ban nghi lễ Phật giáo tỉnh Bến Tre thực hiện, với sự chủ trì của Thượng Tọa Thích Thanh Mẫn – Phó BTS, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bến Tre.

Giới thiệu thêm hình ảnh tại buỗi lễ:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ triển khai công tác tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu chính thức khai mạc

PSO – Tiếp tục chuỗi chương trình khóa tu mùa hè năm 2024, trưa ngày 16/6/2024 (nhằm ngày 11/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 diễn ra từ ngày 16-20/6/2024 đã chính thức khai mạc chào đón sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) trên cả nướ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online