BR-VT: Trang nghiêm lễ Tiểu tường cố Ni trưởng Thích Nũ Giác Ngọc

PSO - Sáng nay ngày 20/4/2023 (nhằm ngày 01/3 năm Quý Mão), tại Ni viện Thiện Hoà (phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), NT. Thích Nữ Như Như - Phó trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới (PBNG) TƯ, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ Tiểu tường và tưởng niệm cố Ni trưởng Thích Nữ Giác Ngọc.

Cung nghinh chư Tôn đức Ni quang lâm

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện; NT. Thích Nữ Huệ Hương; NT. Thích Nữ Như Từ - đồng Chứng minh PBNG TƯ; NT. Thích Nữ Như Huệ; NT. Thích Nữ Từ Nhẫn; NT. Thích Nữ Như Thảo; NT. Thích Nữ Tịnh Nghiêm - đồng Phó trưởng PBNG TƯ; NT. Thích Nữ Thuần Trí - Chứng minh PBNG tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; NS. Thích Nữ Hạnh Bình – Phó trưởng ban Trị sự tỉnh, Trưởng PBNG tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng chư Tôn đức Ni đại diện PBNG các tỉnh lân cận về thắp hương tưởng niệm và dâng vật phẩm cúng dường nhân lễ Tiểu tường của cố Ni trưởng.

Đại diện Ni chúng, NT. Thích Nữ Hạnh Nghiêm đã cung tuyên tiểu sử của cố Ni trưởng thượng Giác hạ Ngọc, người luôn mang hoài bão “Truyền đăng tục diệm” cho hàng Ni chúng của nước nhà. Ni trưởng đã giữ trọng trách Hoà thượng Đàn đầu và Thành viên Hội đồng Thập sư của Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu qua 9 Giới đàn liên tục từ Giới đàn Thiện Hoà I - VII, Đồng Huy, Bảo Tạng…

NT. Thích Nữ Như Từ dâng lời hoài niệm tôn sư

Trú xứ chùa Phước Huệ thành phố Sa Đéc, nơi cố Ni trưởng làm Viện chủ là nơi được Ni trưởng tổ chức các lớp dạy gia giáo như: Giáo khoa thư, Luật Trường Hàng, Thập Thiện Nghiệp, Bát Đại Nhân Giác... do các vị Ni tại chùa phụ trách. Ngoài ra, Ni trưởng còn thỉnh các bậc Tôn túc đương thời như: Hòa thượng Bửu Đa, Hòa thượng Chánh Giác, Thượng tọa chùa Giác Long, Thượng tọa Thích Thiện Chánh, Ni trưởng Như Lý (chùa Từ Nguyên), Ni trưởng Như Châu về dạy Kinh, Luật, Luận cho Ni chúng.

Mặc dù bận nhiều Phật sự, nhưng Ni trưởng luôn thường xuyên sách tấn và tham dự những buổi học gia giáo cùng với Ni chúng. Điều đó đã tạo nên một dấu ấn khó phai và niềm tôn kính vô biên trong lòng Ni chúng đối với Ni trưởng.

Năm 1981, cùng với chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh, Ni tưởng là người tích cực vận động để thành lập Ban Trị sự Tỉnh hội (Nay là Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp). Kết quả là năm 1982, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Tháp được thành lập chỉ sau Giáo hội Trung ương 1 năm. Ni trưởng đảm nhiệm chức vụ Phó ban trong suốt 4 nhiệm kỳ (1982-1992), cùng với chư Tôn đức Ban Trị sự, quý Tăng Ni địa phương hết lòng đoàn kết, chung tay xây dựng Phật giáo tỉnh nhà.

Thay mặt môn đồ pháp quyến và Ni chúng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, NT. Thích Nữ Như Như đã dâng lời cảm niệm lên Hoà thượng ân sư và tâm niệm sẽ phục vụ đạo pháp như lời dặn của bậc tiền nhân.

NT. Thích nữ Như Như dâng lời cảm niệm lên Hoà thượng ân sư

NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện thay mặt PBNG TƯ đã có nhiều lời tâm sự về sinh thời của cố Ni trưởng Giác Ngọc đồng thời động viên, khích lệ Ni chúng trong tỉnh luôn nhớ đến bậc tiền nhân mà trau đồi đạo tâm để phụng sự chúng sanh.

NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện thay mặt PBNG TƯ phát biểu

Sau thời dâng hương của đại diện PBNG TƯ và các tỉnh thành, môn đồ pháp quyến cố Ni trưởng đã thực hiện dâng lục cúng và khai kinh nghi lễ. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và đầm ấm, được kết thúc bằng buổi cúng dường Trai tăng vào buổi trưa cùng ngày.

Chư Tôn đức Ni dâng hương tưởng niệm

Tin, ảnh: Quảng Chuyên

Download Android Download iOS
TP.HCM: Chư Tôn đức Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục Hội nghị giao ban với BTS các tỉnh, thành

PSO - Sáng ngày 11/4/2024, tại Văn phòng 2 TƯGH, Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), chư Tôn đức lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban, ghi nhận những khó khăn để tháo gỡ những vướng mắc của BTS GHPGVN các tỉnh thành.

GHPGVN trang nghiêm tưởng niệm 40 năm ngày viên tịch của Đệ nhất Chủ tịch HĐTS

Tưởng niệm 40 năm ngày Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ viên tịch, bậc tòng lâm thạch trụ, Chủ tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN, Trung ương Giáo hội trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm và hiệp kỵ chư tôn tiền bối hữu công lãnh đạo GHPGVN qua các thời kỳ.

Nghệ An: Ban Văn hóa Trung ương triển khai dự án xây trường học phục vụ học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa

PSO - Theo thông tin từ Hòa thượng Trưởng Ban Văn hóa Trung ương, ngày 6/4/2024,  đại diện Ban Văn hóa TƯ và các doanh nghiệp đã tổ chức chuyến đi khảo sát mặt bằng xây dựng điểm trường Bắc Lý 2, Bản Xám Thang, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online