29/03/2018 11:45

Câu lạc bộ Vạn Đức: Khởi từ một giấc mơ lành

GN - Một buổi sớm trong lành, đâu đó không gian còn phảng phất hương xuân, chúng tôi hội đủ duyên lành ngồi thưởng trà với nhau, anh Diệp Nhựt Trường kể cho chúng tôi nghe hành trình 4 năm CLB Vạn Đức phụng sự nhân sinh.

Câu lạc bộ Vạn Đức: Khởi từ một giấc mơ lành
Thành viên CLB chuyển quà từ thiện tại huyện Tri Tôn, An Giang - Ảnh: T.Khang

Giấc mơ lạ kỳ

Là một trong những Phật tử cuối cùng được Hòa thượng Thích Trí Tịnh truyền Tam quy, Ngũ giới với pháp danh Hoằng Ngộ tại chùa Vạn Đức (TP.HCM), anh Trường cho biết luôn cố gắng sống và thực hành lời Phật dạy. Anh kể, đêm 28-3-2013, tức sau khi Hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch, cả gia đình anh đều nằm mộng thấy Hòa thượng đến thăm nhà. Hòa thượng sách tấn cả gia đình cố gắng tu tập, hành thiện, căn chỉnh bản thân. Hôm sau, anh lại nằm mơ thấy Hòa thượng quang lâm tư gia dạy một câu mà cho đến giờ anh vẫn nhớ “Trí là trí, Tịnh là tịnh, nếu trí tịnh thì tất cả mọi ngưi đều là Trí Tịnh”. Ngạc nhiên trước hai giấc mơ lạ kỳ, cảm nhận được sự linh ứng của thầy tổ và tâm đắc với lời dạy đó nên anh quyết định chia sẻ với bạn bè ý định làm từ thiện.

Ban đầu chỉ có 20 anh em họp lại với nhau và cho ra đời CLB lấy tên Vạn Đức như một lời nhắc nhớ về ngôi chùa Vạn Đức mà Đại lão Hòa thượng đã gầy dựng, nơi ngài tu tập và truyền bá Chánh pháp của Như Lai trong suốt cuộc đời mình. Dường như cái duyên lành biết đến Phật pháp, duyên lành làm từ thiện đã kéo mọi người xích lại gần nhau, cùng góp bàn tay xây dựng CLB với phương châm “Sống đ yêu thương”.

Nhớ lại chương trình hoạt động đầu tiên, anh và 20 thành viên của CLB phải tự góp tiền túi để làm kinh phí mua quà cho 5 hộ nghèo tại địa phương. Năm đó anh Trường mới 18 tuổi, dũng cảm đứng ra làm chủ nhiệm và duy trì CLB cho đến nay đã gần tròn 4 năm.

Nỗi niềm “làm dâu trăm họ”

Làm bất cứ công việc nào cũng vấp phải khó khăn, gian nan, thử thách chứ không riêng gì làm từ thiện. Cộng thêm việc thành viên CLB khi mới thành lập đều trẻ, tuổi đời lẫn kinh nghiệm sống còn ít nên khó khăn lại thêm chồng chất. Trên cương vị là Chủ nhiệm, anh Trường đau đáu về nhân sự cho CLB. Làm sao duy trì được các thành viên chủ chốt, các cộng tác viên trong suốt quá trình hoạt động lâu dài là điều hết sức khó khăn, rồi tiếp sau đó mới tính đến chuyện phát triển mạng lưới thành viên. Với anh, chỉ có tâm thiện, thực tâm thực lòng muốn làm từ thiện, muốn mang đến niềm vui, chia sẻ nỗi buồn với các hoàn cảnh chưa may mắn thì mới trụ được với công việc này.

Có những lúc thành viên của CLB vì những lý do khách quan không thể tiếp tục đồng hành rồi thêm việc thiếu kinh phí để duy trì các hoạt động làm anh Trường như muốn buông bỏ. Làm từ thiện như “làm dâu trăm họ”, thị phi không biết từ đâu kéo tới, có người nói vận động không biết “ăn” trong đó bao nhiêu rồi phát cho người nghèo được bao nhiêu; có người lại hù dọa là “công an đang theo dõi mày đó Trường”… và còn rất rất nhiều “tai bay vạ gió” khác kéo đến, nhưng tất cả rồi cũng qua đi.

Những lúc tưởng chừng như không thể tiếp tục như vậy, anh Trường cũng như các thành viên trong CLB nhớ lại lời dạy “Biết thiện thì theo tới đâu thì tới” của Hòa thượng Thích Trí Tịnh để làm động lực cho mình đi tới.

Mang niềm vui cho đời

Từ 1 triệu đồng do các thành viên đầu tiên của CLB bỏ tiền túi góp lại, đến nay CLB đã vận động thực hiện được các chương trình với số tiền mỗi chương trình dao động trên dưới 100 triệu đồng.

Không ngại khó ở bất cứ công việc nào, từ vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí chăm sóc người già neo đơn, đến kiến tạo vườn rau sạch cho chùa, xây dựng nhà tình thương, phát thuốc miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho học sinh vượt khó, xây dựng các cửa hàng quần áo “0 đồng”…, các thành viên của CLB đã cùng nhau chung tay mang lại niềm vui, nụ cười cho bao mảnh đời còn cơ cực.

Và mới đây nhất, chúng tôi có dịp ghé thăm Bếp ăn từ thiện mà CLB Vạn Đức vừa cho ra đời vào ngày 27-2 vừa qua. Bếp ăn cũng là văn phòng CLB (tại 458/32, khóm Tây Huề 3, phường Mỹ Hòa, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) phục vụ khoảng 500 suất ăn mỗi ngày cho mọi đối tượng nhưng chủ yếu vẫn là người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Bếp ăn được thành lập cũng là tâm huyết của tất cả thành viên CLB và được sự ủng hộ từ các mạnh thường quân xa gần, góp phần cải thiện đời sống người nghèo tại địa phương.

Anh Trường mong muốn bếp ăn được duy trì ổn định nhưng không phải là nơi nuôi cơm suốt đời, mà thông qua đó, giới thiệu được với mọi người lời dạy của Phật để ứng dụng vào cuộc sống, thấu rõ nhân-quả, thiện-ác mà vươn lên thoát nghèo. Đến nay bếp ăn đã dần đi vào ổn định giai đoạn đầu và cũng rất cần sự chung tay đóng góp từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để có kinh phí duy trì hoạt động đều đặn.

Nhìn bếp ăn “0 đồng” hoạt động nhộn nhịp, chúng tôi mừng thay cho anh và CLB. Ánh mắt của anh Trường vẫn sáng rực một niềm tin về con đường hoạt động từ thiện, phụng sự nhân sinh của CLB Vạn Đức sắp tới.

Tấn Khang

---------------

* Trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ chào đón bài vở cộng tác của quý bạn đọc. Bài viết có thể là chân dung một người trẻ sống đẹp, dấn thân chia sẻ, làm nhiều thiện sự; là một tấm gương Tăng Ni phát tâm hành đạo vùng sâu, vùng xa - đem ánh sáng Phật pháp tới bà con nơi heo hút; cũng có thể là những trải nghiệm an lành của bạn từ một khóa tu; câu chuyện "thiên thần quét lá" còn lưu giữ với những bài học ý nghĩa... Bài vở hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Nguồn: www.giacngo.vn
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online