Đà Nẵng: Ấm áp tình đồng đạo trong đêm thiền trà tại chùa Quán Thế Âm

PSO - Trong văn hóa Việt Nam, thiền trà đã thấm nhuần ý nghĩa từ nguồn gốc Phật giáo. Thiền trà Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi phong cách Nhật Bản hay Trung Hoa mà vẫn giữ nguyên ngôn ngữ và bản sắc văn hóa người Việt với những vẻ đẹp vốn có từ bao đời nay. Sự thanh ngọt pha lẫn dư vị đắng chát, như một trải nghiệm đầy đủ và thú vị về một hành trình nhân sinh chạm đến tính tuyệt mỹ của sự tĩnh lặng. Chính vì chứa đựng cội nguồn và giá trị tâm linh nên Thiền Trà đã trở thành một Pháp môn trong tu học.

Lắng lòng bên tách trà

Hồi 20h tối ngày 12/5/2023 (nhằm ngày 23/3 năm Quý Mão), giữa không gian thanh tịnh nơi núi non tĩnh mịch, yên bình trong bầu không khí trong lành, nơi đây trong chánh điện chùa Quán Thế Âm (48 Sư Vạn Hạnh, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), các tu sinh là những doanh nhân Thiện hữu Tri thức từ mọi miền đất nước (miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên) đã hội tụ về đây, cùng thưởng thức trọn vẹn những điều kiện hạnh phúc trong phút giây an lành quay về hiện tại. Sau một tuần bộn bề với những công việc, học tập đây chính là cơ hội sống chậm lại, thưởng cho mình giây phút an yên và tưới tẩm, vun bón mảnh vườn tâm qua những lời huấn thị của quý Thầy và sự chia sẻ của các bạn đồng tu.

Toàn cảnh đêm thiền trà tại chùa Quán Thế Âm

Khi buổi Thiền Trà bắt đầu, giữa không gian lung linh huyền ảo đầy màu nến, ánh sáng ấm áp hòa trong không gian xanh mát, thanh tịnh của Đất Trời, trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, quý Thầy và các tu sinh cùng hoà chung nhịp đập, hòa vào không gian linh thiêng mầu nhiệm để lắng nghe hơi thở chánh niệm, nơi chỉ có những ngọn nến, những làn khói nhẹ tênh bay bổng, mùi hương trầm tỏa hương càng làm cho đêm thiền trà trở nên huyền diệu như cõi mộng.

HT. Thích Huệ Vinh chia sẻ ý nghĩa của buổi thiền trà

Trong buổi thiền trà, các tu sinh được lắng nghe HT. Thích Huệ Vinh – Trưởng ban Tổ chức, trụ trì chùa Quán Thế Âm chia sẻ ý nghĩa của buổi thiền trà và chi tiết thời khoá tu tập của ngày mai 13/5 (24/3 AL) để cho các tu sinh hiểu rõ về thời khoá tu tập của nhà Phật. Đây cũng là khởi đầu nhập môn đối với tu sinh là doanh nhân Phật tử và doanh nhân có cảm tình với đạo Phật. Hoà thượng cũng nói đến ý nghĩa của “Thiền trà”, “Hướng dẫn Thiền”, “Cách ngồi thiền” “Thiền định”, “Thiền hành” để các tu sinh hiểu được giá trị của bản thân mình vừa phát triển trí tuệ qua công phu tu tập, vừa tạo phước đức, nuôi lớn tinh thần phụng sự. Trong lời chia sẻ trầm ấm và từ tốn của HT.Thích Huệ Vinh, không gian đêm thiền trà càng trở nên lắng đọng và đầy xúc cảm bởi sự tỏa lan đức độ và nhân cách từ bi, trí huệ của vị giáo phẩm thành tựu trên con đường hoàng dương chánh pháp. Dù những lời huấn thị của Hoà thượng không dài nhưng hàm chứa những ý nghĩa lớn lao, giúp cho những tu sinh thêm vững bước trên con đường đi tìm đến ánh sáng Phật Pháp.

Cuối cùng là chương trình “Giao lưu đàm đạo” giữa quý Thầy và các tu sinh. Cái nắm tay của những người không quen từ bốn phương trời về đây nhưng ấm áp và thiện lành. Lời tâm sự giản dị, gần gũi và thiện ý được tự bạch giữa tu sinh và chư Tôn đức thanh vang giữa không gian yên lặng. Phật tử Thành Hộ (Trần Thiên Long) đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ với quý Thầy và đại chúng niềm vui, sự bồi hồi khi lần đầu tiên đến tham dự khoá tu An lạc. Phật tử Thành Hộ cũng mong muốn khoá tu dành cho doanh nhân thiện tri thức chùa Quan Thế Âm được duy trì hàng tháng hoặc hàng quý và lan toả rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phật tử Thành Hộ (Trần Thiên Long) đến từ TP.HCM và Phật tử Thuý Anh đến từ Tây Nguyên

Phật tử Thuý Anh (đến từ Tây Nguyên) chia sẻ niềm vui và hạnh phúc khi được tham dự buổi thiền trà cùng với quý Thầy và các đạo hữu là doanh nhân Phật tử trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị. Chị rất cảm động khi nhận được sự quan tâm của các quý Thầy. Từ khi bước chân đến chùa, chị thực sự được trở về tuổi thơ được sống trong phút giây hiện tại, được là chính mình.

Đại diện Phật tử đến từ miền Trung: Hạnh phúc thay, có nhân duyên khi Thầy trụ trì tổ chức khoá tu An lạc và được sự ủng hộ quý Thầy từ mọi miền đất nước cũng các đạo hữu về dự và tu tập. Thay mặt cho các Phật tử miền Trung, xin được tri ân và cảm niệm công đức tất cả.

Phật tử Băng Tâm - đại diện chùa Quan Thế Âm. Là một doanh nhân Phật tử của chùa, lần đầu tiên được tham gia với vai trò là tu sinh cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Khóa tu đã mang đến niềm an lạc khi được tụng kinh, hành trì, thiền toạ và được nghe pháp từ quý Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng trong khoá tu. Chị và các bạn đồng tu là những doanh nhân cảm thấy rất hạnh phúc thay khi được quay về nương tựa ngôi Tam bảo, được sống là chính mình.

ĐĐ.Thích Hải Nguyện – Phó Thường trực Phân ban chuyên nghiệp Phật tử TƯ; Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ĐắkLắk có lời khuyên đến Phật tử doanh nhân đó là: Ngoài đời, các tu sinh cho dù là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình cũng chỉ giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Đến với khoá tu, các vị sẽ học thêm cách phải đích thân phải là người giải quyết những vấn  đề của chính mình. Khoá tu An lạc diễn ra trong 1 ngày, thời gian không nhiều nhưng Hoà thượng trụ trì đã đã sắp xếp khoa học những thời thuyết giảng ý nghĩa từ HT. Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯ; từ TT.Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo Quốc Tế TƯ đến các tu sinh cảm thụ để giải thoát khỏi những chấp ngã, vô minh.

ĐĐ. Thích Trí Định – Phó Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ; Phó ban – Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Lâm Đồng chúc mừng  HT. Thích Huệ Vinh đã khởi tâm từ, tổ chức khoá tu dành cho doanh nhân Thiện hữu Tri thức được tu học cùng nhau, được chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi nhau. Đại đức cũng khuyên các tu sinh, trong công việc hàng ngày hãy làm việc với thái độ của người Phật tử chân chính và đặc biệt phải có tâm từ. Doanh nhân Phật tử hãy dùng chữ Tâm trong kinh doanh, dùng chữ Tâm để phát triển kinh tế. Đại đức cũng mong muốn những khoá tu dành cho doanh nhân Thiện hữu Tri thức sẽ được Hoà thượng duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn để mỗi doanh nhân Phật tử có thêm kiến thức đạo Phật và áp dụng Phật pháp vào trong kinh doanh đem lại danh lợi cho tự thân, cho xã hội.

Đêm Thiền trà khép lại và đọng lại nhiều cảm xúc, sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng trong bản thân và sự hòa bình trong cuộc sống của mỗi người được khơi gợi dậy. Thiền trà tuy đơn giản, nhã nhặn nhưng đem lại sự tập trung cao độ, mạnh mẽ trong một không gian tĩnh lặng lại có sự hòa quyện của hương hoa và vị trà.

Cùng nhau nâng chén trà thơm ngọt trên tay trong tâm trạng bình an, thong thả và chiêm nghiệm, đó là thời khắc mà mỗi tu sinh đang quán chiếu lại mình qua từng hơi thở, từng nhịp đập con tim để rồi cùng nhau mang đến cảm giác thoát tục, trở về với sự tĩnh lặng của nội tâm để hướng tới thành tựu trên con đường giác ngộ của mình.

Diệu Tâm

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online