Đà Nẵng: Lễ Đại tường Cố Hòa thượng Thích Từ Hoa tại chùa Thuận Thành

PSO - Sáng ngày 12/5/2023 (nhằm ngày 23/3 năm Quý Mão), tại chùa Thuận Thành (đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng), môn đồ pháp quyến đã thành kính trang nghiêm tổ chức lễ Đại tường Cố Hòa thượng Thích Từ Hoa – Viện chủ chùa Thuận Thành, khai sơn chùa Huệ Quang (quận Cẩm Lệ).

Quang lâm chứng minh và tiến hành nghi lễ có Hòa thượng Thích Trí Viên – Chứng minh BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng cùng chư Thượng tọa, Đại đức Tăng.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Hoa thế danh Võ Thanh Quế, sinh ngày 17 tháng 11 năm Mậu Thìn (1928), tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Thân sinh là cụ ông Võ Bình và cụ bà Nguyễn Thị Hường.

Đà Nẵng: Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Hoa viên tịch ảnh 1

Nhờ có túc duyên và tâm lượng thiện lành nên năm 30 tuổi, Ngài phát nguyện quy hướng Tam bảo, giữ gìn ngũ giới dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Trí Minh tại chùa Chúc Thánh (tỉnh Quảng Nam) và được ban Pháp danh là Thị Hương. Từ đó Ngài siêng năng hộ trì Phật pháp, tu tập trai giới nghiêm mật. Năm 42 tuổi, Ngài phát nguyện xuất gia tu đạo giải thoát. Nhân duyên hội ngộ, Ngài được Cố Đại lão Hòa thượng Phổ Thiên húy thượng Trừng hạ Kệ tự Như Nhu hiệu Tôn Thắng nhận làm đệ tử giáo dưỡng tại chùa Diệu Pháp. Và cũng ngay trong năm này, biết Ngài căn tánh thông lợi, nên Hòa thượng Bổn sư đã chấp thuận cho Ngài đăng đàn thọ Sadi – Bồ tát giới tại Đại giới đàn Vĩnh Gia, được biết Đại giới đàn lần này đã được quý Ngài tôn túc lúc bấy giờ tổ chức sau 50 năm ròng để tuyển người làm Phật. Sau khi thọ nhận chánh giới, Ngài được Bổn sư ban pháp tự là Từ Hoa.

Năm 1973, chùa Từ Tâm (tọa lạc sau Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng) được tôn tạo hoàn mãn, Ngài được suy cử quản lý Sa-di và chúng điệu tại chùa này.

Sau ngày thống nhất đất nước, tháng 6 năm 1975 Ngài được đăng đàn đón nhận Cụ túc giới tại Đại giới đàn Thiện Hoa - chùa Ấn Quang (thành phố Hồ Chí Minh) – chính thức dự vào hàng chúng trung tôn đệ tử Phật và được Bổn sư ban pháp hiệu là Chơn Quả, đến tháng 11 năm 1975, Ban Đại diện và đạo tràng Phật tử chùa khuôn hội Thuận Thành cung thỉnh Ngài đảm nhận chức vụ Trụ trì, hướng dẫn hàng Phật tử tại gia tu học.

Từ ngày tiếp nhận trọng trách, Ngài không ngừng nghiên tầm nội điển, tham thiền kiết thất, ngoài học hạnh không tranh, trong ra công khắc niệm. Không những quyết tâm tự độ, Ngài không ngừng thiết tạo nhân duyên độ tha. Ngài mở lớp dạy chữ nho và Phật học sơ cấp cho những người mới vào đạo. Từ ấy, đồ chúng xuất gia tu học mỗi lúc một đông, cư sĩ tại gia lần lượt tìm về quy y với Ngài. Trãi dài hơn 40 năm tu và hành đạo, các lớp đệ tử nối tiếp nhau đến nay hơn 30 vị xuất gia, mỗi người mỗi hạnh nguyện độ đời, có vị tham gia công tác Giáo hội, có người thực hiện lễ nghi hóa duyên, có vị hoằng pháp giảng dạy, có người hành đạo xa xứ, và cũng có vị chỉ âm thầm lặng lẽ đêm ngày dụng công tu học... tất cả đều vì chí nguyện giải thoát, độ sanh để đền đáp công ơn giáo dưỡng của Ngài.

Những năm tháng bao cấp, đời sống người dân chật vật muôn bề. Ấy vậy mà chùa Thuận Thành luôn có trên 30 con người sinh hoạt và tu học, gánh nặng về nhu yếu của Tăng chúng luôn là những trăn trở đối với Ngài, dù vậy Ngài vẫn luôn tìm cách hóa duyên để tạo điều kiện tốt nhất cho đồ chúng yên tâm tu học.

Khó khăn về đời sống rồi cũng qua đi, Ngài tiếp tục hạnh nguyện cao cả của mình bằng việc liên tiếp hỗ trợ kinh tài để trùng tu hơn 20 ngôi chùa tại Quảng Nam, không những vậy, để thức tĩnh quần sinh bằng thanh âm của pháp vị, Ngài đã phát nguyện đúc hơn 10 đại hồng chuông để cúng dường các chùa. Khoác áo nâu bạc, đơn sơ trên chiếc xe máy cũ kĩ cùng đệ tử, lặn lội đến các ngôi chùa vùng quê để cúng dường trùng tu xây dựng, hình ảnh ấy đã ăn sâu vào tâm thức của bao con người mộc mạc nới xứ Quảng thanh bình. Chính vì thấy những việc cao cả mà anh mình đã làm nên 2 người em trai  của Ngài cũng đã phát nguyện xuất gia tu học và hành đạo tại 2 ngôi chùa tại đất Quảng.

Năm 1998, nhằm thiết lập một nơi chuyên tu cho đồ chúng sau khi hoàn tất  chương trình ở học đường, Ngài đã khai sơn chùa Huệ Quang tại đất Hòa An, quận Cẩm Lệ trên diện tích hơn 5000m2. Ngài đã tín nhiệm giao phó cho đệ tử mình, đến nay đã được trùng kiến trang nghiêm và tố hảo.

Năm 2010, Ngài đã hoan hỷ lui về hậu thất ẩn tu khi giao việc coi sóc chùa Thuận Thành cho đệ tử.

Đầu mùa an cư năm Tân Sửu (2021), bệnh tình của Hòa thượng trở nặng. Tuy môn đồ pháp quyến hết lòng chạy chữa, nhưng nghiệp dĩ vô thường vẫn ráo riết không buông. Chiều 23 tháng 4 lúc mặt trời dần tắt, khi hàng đệ tử quỳ quanh hộ niệm, Hòa thượng chào mọi người rồi trút hơi thở cuối cùng, an nhiên thâu thần thị tịch, nhẹ nhàng như đang đi vào giấc ngủ, thượng thọ 94 tuổi, 46 hạ lạp.

Những hình ảnh ghi nhận được trong lễ tưởng niệm sáng nay:

Nguyên Hà

Download Android Download iOS
Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya

PSO - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đức Vua Thái Lan, Rama X, trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vesak 2024 với chủ đề "CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ ĐOÀN KẾT PHẬT GIÁO". Sự kiện trọng đại này diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/5/2024 tại Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc Bangkok, Thái Lan

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

TP.HCM: Phân ban Ni giới huyện Củ Chi mở phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2568

Sáng ngày 19/5/2024 (12 tháng 4 Giáp Thìn) tại chùa Di Đà (Phạm Thị Phạn, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM) Phân ban Ni giới Phật giáo huyện Củ Chi kết hợp cùng UBMTTQVN huyện tổ chức phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Phật Đản PL.2568- DL.2024, cho 400 hộ gia đình thuộc 7 xã của huyện.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online