10/03/2019 21:28

Đồng Nai: Chuyến hành hương thập tự do Đại Đức Thích Chiếu Hiếu làm trưởng đoàn

 

Chuyến hành hương thập tự do Đại Đức Thích Chiếu Hiếu – Ủy viên Phân ban hướng dẫn Phật tử hải ngoại GHPGVN, Ủy viên Thường trực, Tổ truyền thông ban Văn hóa GHPGVN,  Trưởng Ban hướng dẫn phật tử, trụ trì chùa Hội An, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai làm trưởng đoàn khởi hành từ ngày 24/ 01/ 2019 (nhằm 20/ 01/ Kỷ Hợi).

Lộ trình được bắt đầu từ chùa Hội An, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đại Đức Thích Chiếu Hiếu cùng các chư Tôn đức, Tăng Ni và hơn 600 Phật tử tham gia chuyến hành hương tại 10 chùa gồm: Chùa Hội An, Quán Âm Tịnh Viên, Quán Âm Các, Ni Viện Thiện Hòa, Viện Chuyên Tu, Chùa Bửu An, Thiền Viện Thường Chiếu, Tu Viện Phước Lạc, Tu Viện Phước Hoa, Chùa Đại Tùng Lâm…Việc gieo duyên, cúng giường Tam Bảo mang tâm niệm của nhà Phật vào dịp đầu năm. Trong chuyến đi đoàn hành hương còn tham gia Lễ Húy Kỵ lần thứ 5 tại Quán Âm Tịnh Viên.

Cần an lạc và tĩnh tại, an nhiên

Với chùa Hội An, mang một cảm thức thẳm sâu về một đời sống thiền tịnh, từ bức tượng Phật bà Quán Âm giữa trời cho đến cách trang trí đơn sơ giản mộc của các tượng thờ như: Đường Tam Tạng… những viên đá cuội gợi cảm giác thanh tịnh, đơn sơ, mộc mạc. Vào những ngày Lễ lớn, các Phật Tử về đây trong sự tĩnh tại, hướng Phật. Ngôi chùa do Đại Đức Thích Chiếu Hiếu làm trụ trì, có những nét riêng độc đáo.

Lộ trình của chuyến hành hương cũng bắt đầu từ đây và dừng chân ở Quán Âm Tịnh Viên, một chốn thiền môn tĩnh lặng, nằm lặng lẽ nhìn xuống Bãi Dâu. Chùa với lối kiến trúc đơn giản nhưng tinh tế bằng những bức tường và chiếc cột được chạm khắc chữ Hán, những phù điêu và bức tranh về các vị Phật, Bồ tát đã thu hút các phật tử và khách tham quan.

Nếu Quán Âm Tịnh Viên là một cảm thức thẩm mỹ về một không gian thiền tịnh thì Ni Viện Thiện Hòa là một ngôi chùa nổi tiếng ở xứ Biển – Vũng Tàu. Ngôi chùa này, được xây dựng một tầng trệch, hai tầng lầu. Tầng trệch của chùa làm giảng đường, hai tầng lầu thờ các chư Phật, Bồ tát. Điện Phật A Di Đà và điện Phật Thích Ca được bài trí uy nghiêm. Hai bên là, tượng đức Bổn sư, thờ tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Địa Tạng. Phía trước, thờ Hộ Pháp và Tiêu Diện. Chuyến hành hương mang lại cho đoàn một cảm giác hoan hỷ, chia sẻ, kết nối.

Sau đó, đoàn hành hương đã dừng chân tại Chùa Đại Tòng Lâm, với Trưởng đoàn là Đại Đức Thích Chiếu Hiếu đã dành tặng các vật phẩm in của Phật Giáo. Đại Đức Thích Chiếu Hiếu chia sẻ: Chuyến hành trình mang đậm ý nghĩa về sự san sẻ, hy sinh, cống hiến, phụng sự chúng sinh trên tinh thần vô tư không vụ lợi, trên tinh thần từ bi, bình đẳng, vô ngã, vị tha mới thiết lập được xã hội bình ổn và an vui hạnh phúc.

Tâm bình yên để thanh thản mà phụng sự

Đến Viện Chuyên Tu, tọa lạc tại làng Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ở đây, đoàn đã gặp gỡ TT. Thích Thiện Thuận và nghe thuyết pháp về chủ để: Các Phật Tử với đạo Phật và tu tập. TT. Thích Thiện Thuận đã có những lời thuyết pháp về cuộc sống, Phật giáo và ý nghĩa của nó. “Chúng ta càng tỏa sáng khi dừng lại những nhiễm ô của cuộc đời này. Đó là giá trị của người tu tập, vì vậy không phải ai cũng tu tập được vì thường xuyên bị chi phối bởi trần cảnh. Những thứ bên ngoài sẽ tác động vào, chi phối chúng ta. Cho nên, người tu vẫn bị những chướng ngại. Vì vậy, chúng ta phải biết cách giữ gìn cho cuộc sống và giữ gìn nguồn an lạc cho chính chúng ta.

Vì vậy, việc tu tập cần một “Tâm –Thiền – Quán” mà theo Đại sư Ajahn Chah cho rằng: “Chúng ta sử dụng suy nghĩ như một công cụ, như hành vi để biết sự sinh khởi, bởi vì công năng của thiền quán thì ở trên và vượt qua tiến trình suy nghĩ; nó dẫn chúng ta tới chỗ không bị mê vọng bởi sự suy nghĩ.” (Thiền Quán là gì? Cư sĩ Nguyên Giác dịch).

Làm sao để vượt qua những chướng ngại trong việc tu tập trong khi cuộc đời có quá nhiều những biến động. Hành trình tu tập qua việc giữ gìn bản thân chỉ dừng lại khi chúng ta không còn thân – mạng và sẽ được tiếp nối bởi những cuộc hành trình tái sinh tiếp. Thứ nhất là về quan điểm, tư tưởng của chúng ta luôn tin rằng các Pháp vốn không thật, những gì chúng ta thấy, hoặc không thấy chỉ cảm nhận không thật. Hãy nắm những điều mà cuộc đời ban tặng cho mình nhưng hãy cứ tin rằng không gì là mãi mãi, vĩnh cửu. Thứ hai, hãy giữ sáu căn của mình và bớt ngã chấp để bớt khổ và phiền muộn… Có nghĩa là phòng  hộ căn môn thật chặt chẽ, trong Kinh dùng chữ “miên mật”. Đó một niệm về “ngã” đến “chấp” và sau cùng là căn. Một không khí từ tâm niệm đến chánh niệm qua lời thuyết giảng của thầy.

Rời Vũng Tàu, đoàn hành hương thập tự đến với đất Đồng Nai lịch sử. Thiền viện Phước Hoa, được thành lập vào năm 1984 do Tỳ kheo Thích Thông Quả Khai Sơn. Ngôi chùa được trang trí theo hệ phái Thiền Tông. Cửa sổ bằng khung sắt được trang trí bằng bức tranh chăn trâu. Gian chính thờ Bổn Sư Thích Ca. Vách sau chánh điện có trang trí một bức phù điêu diễn tả hình ảnh Lục Tổ Huệ Năng chèo thuyền đưa Ngũ Tổ qua sông, có câu kệ: “Chưa độ thì thầy độ, ngộ rồi thì tự ngộ.” Trong Thiền Tông quan niệm về phương pháp tự ngộ, giống như sự thức tỉnh chiêm bao. Chiêm Bao có hai thứ: mở mắt chiêm bao và nhắm mắt chiêm bao. Nhắm mắt chiêm bao là một thức thứ 6 biến hiện. Mở mắt chiêm bao do hai thức đồng thời biến hiện. Nói chung là “nhất thiết duy tâm tạo”. Đoàn hành hương như muốn gửi gắm nhiều cảm xúc ở nơi chốn thiền viện mang lại nhiều cảm xúc bình dị, thân quen.

Phái đoàn dừng lại ở Tu Viện Phước Lạc, Thường Chiếu ở đây đã có cuộc hạnh ngộ với Hòa Thượng Thích Nhật Quang – trụ trì Thiền viện Thường Chiếu – Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh Đồng Nai. Sau đó, đoàn di chuyển đến trạm cuối là chùa Bửu An. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp mang sự trải nghiệm độc đáo của chuyến hành hương đầu năm đúng theo quan niệm Phật Giáo.

CTV: Hồng Thắm – Diệu Hồng

                        The post Đồng Nai: Chuyến hành hương thập tự do Đại Đức Thích Chiếu Hiếu làm trưởng đoàn appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.
Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online