02/05/2020 11:52

Đồng Nai: Đêm hướng vọng mừng ngày Đức Phật đản sinh PL.2564 tại chùa Viên Giác

 

PSO – Vào một đêm trăng tròn tháng 4 (09/04 năm Canh Tý), giữa một không gian trầm lặng của thiên nhiên và một niềm tôn kính biết ơn vô hạn đối với bậc Đại Giác ngộ – Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Thầy và trò Tăng chúng đệ tử xuất gia chùa Viên Giác, Ban Văn hóa Phật giáo Sen Vàng (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã một lòng chí thành chí kính ngồi lại bên nhau hướng vọng về ngày Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh nhân mùa Phật đản PL.2564 – DL.2020.

“Hân hoan mừng đón Phật Đản Sinh,

Bốn bể năm châu tỏa hương lành.

Thôn trên xóm dưới vui mở hội,

Núi rừng chim hót giữa trời xanh,”

Mùa Phật Đản đang trở về, với lòng tri niệm của tất cả những người con Phật trên khắp năm châu nói chung và tại nước Việt Nam nói riêng. Đón mừng Phật Đản năm nay bằng cách này hay cách khác và gần như không giống tất cả những năm về trước, vì con người chúng ta đang phải đối diện với một đại dịch lịch sử – Covid-19. Có lẽ hơn lúc nào hết, ngay lúc này chúng ta cần tinh tấn nỗ lực tu tập để mở được tâm Phật và báo Phật ân đức.

Trong ngôi nhà Chánh pháp, Đại đức Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng Phân ban Thanh Thiếu niên Phật tử Trung ương GHPGVN, Phó trưởng Ban Phật giáo quốc tế kiêm Trưởng ban TT-TT Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Trụ trì chùa Viên Giác; chư Tăng Ni tại trú xứ đã kiến tạo một nhân duyên để thầy và trò cùng ngồi lại có mặt bên nhau, chia sẻ, sách tấn cùng nhau tiến tu đạo giải thoát, đồng tâm hướng về Đức Thế Tôn.

Dưới đêm trăng sáng, tôn tượng Đức Thế Tôn Đản sinh được tôn trí ngay giữa sân chùa trong một hồ sen nhân tạo, có hoa lá cỏ cây, có những con người đang đứng vào hàng ngũ xuất sỹ của Ngài cùng ngồi quân quần bên nhau trong màu huỳnh y giải thoát, một không gian bình yên, ấm áp và tràn đầy tình yêu thương cùng niềm tôn kính. Nguồn năng lượng quý báu vô biên được lan truyền đến tất cả quý Phật tử gần xa theo dõi qua truyền hình trực tuyến trên các trang mạng xã hội của Ban văn hóa Phật giáo Sen Vàng.

Đường link đăng tải truyền hình trực tiếp buổi lễ:

“Tự hào thay làm người Phật tử

Mang trong mình mảnh áo Ca Sa

Bước chân đi trên đường giải thoát

Kiến tạo nội tâm thức tỉnh đời.”

Trong đêm hướng vọng về ngày Đản sinh của Đức Thế Tôn, quý Thầy, quý Sư cô bằng sự trải nghiệm tu tập của mình đã chia sẻ những nỗi niềm, sự hạnh phúc và lòng biết ơn đối với Đức Phật và người thầy của mình. Những ngôn từ giản dị, mộc mạc đã thể hiện một lòng chí thành chí kính của hàng đệ tử xuất gia kính dâng lên Phật nhân ngày Khánh đản. Mỗi lời chia sẻ cũng là những lời thầy trò cùng sách tấn nhau trên con đường giải thoát. Nguồn năng lượng của tình thương, của trí tuệ được quý thầy cô chia sẻ cũng là những lời sách tấn cho hàng Phật tử tại gia hoàn thiện bản thân, làm tươi mới và hạnh phúc hơn cuộc sống của chính mình. Những câu từ có thể khác nhau nhưng mỗi lời chia sẻ của mỗi thầy cô đều thể hiện một tâm nguyện “Lòng biết ơn luôn được nuôi dưỡng qua mỗi ngày để mỗi người tự lớn lên trong Chánh Pháp. Nguyện dâng hiến cả cuộc đời, sức lực và trí lực tiếp nối con đường của Đức Thế Tôn, tiếp nối sự nghiệp của Thầy tổ làm đẹp cho Đạo Pháp và muôn loài”.

Khép lại đêm hướng vọng bằng nghi thức Tắm Phật (Mộc Dục). Mỗi người tay chắp búp sen lắng tâm thanh tịnh hướng về Đức Phật, “Mỗi gáo nước được tắm lên tôn tượng của Ngài, chúng con nguyện quay về bên trong để gội rửa những tâm hành con dơ bẩn, tham – sân – si của chúng con, chúng con nguyện ngày đêm thực tập theo giáo pháp của Đức Thế Tôn để được thanh tịnh ba nghiệp Thân – Khẩu – Ý. Chúng con là những người tu sỹ xin nguyện xây dựng Tăng đoàn hòa hợp vững mạnh, chúng con là những người cư sỹ xin nguyện xây dựng đời sống tại gia hạnh phúc và nguyện hết lòng phụng sự Tam Bảo để dâng lên những đóa hoa tâm kính mừng ngày Đản sinh của Đức Thế Tôn lần thứ 2644.

Mai Lan – Ban Văn hóa Phật giáo Sen Vàng

The post Đồng Nai: Đêm hướng vọng mừng ngày Đức Phật đản sinh PL.2564 tại chùa Viên Giác appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online