29/06/2020 08:10

Đồng Nai: Khoá tu “Một Ngày Phúc Lạc” kỳ 13 tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

PSO – Chủ nhật ngày 28/06/2020 (nhằm ngày 08/05 năm Canh Tý), chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (số 259b, tổ 10, KP.4, phường Long Bình, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức khoá tu “Một Ngày Phúc Lạc” kỳ 13 với chủ đề: “Sống để có phúc lạc“ cho hàng Phật tử tại gia.

Về chứng minh Khóa tu có sự hiện diện của Thượng tọa Giảng sư Thích Nguyên Các – Phó trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm, thành phố Hồ Chí Minh; Đại đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì chùa Viên Giác, đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng chư Tôn đức Tăng tại bổn tự cùng hơn 300 Phật tử trong và ngoài tỉnh đồng tham dự.

“Phúc Lạc” là phước báo may mắn to lớn của một đời người, nó đến với người nào đố đôi khi thật bất ngờ và không thể lý giải; nó là những gì may mắn mà cá nhân được thừa hưởng khá riêng biệt, thí như sức khoẻ, sắc đẹp, tuổi thọ, tài sản, danh vọng, địa vị, trí tuệ… Phúc lạc không do ai ban cho, cũng không ai lấy đi được mà là kết quả hết sức tự nhiên của công đức thiện nghiệp, do con người nỗ lực tích lũy mà có.

Được sinh ra làm người đã là một phúc duyên to lớn. Bởi lẽ so với nhiều hạng chúng sinh khác thì con người hay loài người nói chung là may mắn hơn cả, do sở hữu năng lực hiểu biết và trí tuệ vượt trội, có thể hoạch định cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp. Phúc lạc là kết quả phước báo của công đức thiện nghiệp hay lối sống biết gieo trồng phúc đức nhưng nó là nguồn lực sinh động, tăng trưởng hay giảm thiểu tuỳ thuộc cách người ta sử dụng nó. Sống là để hưởng phúc lạc và kiến tạo phúc lạc. Người biết sống và khéo sống thì phúc lạc vừa là nguồn lực cho hạnh phúc hiện tại vừa là vốn quý để phát triển hạnh phúc tương lai. Trái lại, người chỉ biết hưởng phước báo hiện tại mà không biết gieo nhân lành, tạo phúc đức cho mai sau thì phúc lạc không có điều kiện tăng trưởng, sẽ đi đến giảm thiểu dần rồi mất hẳn.

Đạo Phật là đường hướng khiến tăng trưởng phúc lạc, vì đạo Phật khuyến khích nếp sống chân chính, hướng thiện, chỉ rõ cho con người cách thức tích lũy phúc đức, khiến cho phúc lạc được nuôi dưỡng, đi đến tăng trưởng. Đức Phật chứng ngộ sự thật phúc họa khác nhau của các chúng sinh tuỳ theo nghiệp lực mà họ đã tích lũy. Ngài thấy rõ chúng sanh người hạ liệt, kẻ cao sang, người đẹp đẽ, kẻ thô xấu, người may mắn, kẻ bất hạnh, hết thảy đều do hạnh nghiệp của họ. Do đó Ngài đề cao nếp sống chân chính, hướng thiện và khuyên dạy mọi người sống với tâm chia sẻ bố thí nhằm tích lũy phúc đức.

Buổi chiều cùng ngày, nhận lời mời của Ban tổ chức khoá tu, thạc sỹ Nguyễn Như Giao đã trở về chùa chia sẻ cho quý Phật tử về phương pháp phòng, chống và chữa bệnh đau xương khớp. Con người luôn phải chú trọng sức khoẻ, đó cũng chính là mục đích của thầy trụ trì cũng như quý thầy tổ chức ra khoá tu nhằm đem lại cho Phật tử những nguồn sống vui khoẻ, hướng đến đời sống luôn được thân lạc tâm an.

Trong ngày khoá tu lần này, mặc dù bận công việc Phật sự không có mặt tại chùa, nhưng Đại đức trụ trì Thích Thiện Mỹ cũng nhờ vào công nghệ kết nối trực tuyến để chia sẻ và sách tấn quý Phật tử. Chúc quý Phật tử luôn tinh tấn thực hành lời Phật dạy để nuôi lớn tâm thiện lành và luôn được an lạc trong cuộc sống thường nhật.

Và cũng như mọi khi, quý Phật tử cùng nhiếp tâm tinh tấn trong các thời khóa: niệm Phật, kinh hành, thiền tọa, … để góp nhặt thêm tư lương trên con đường học Phật. Kết thúc khoá tu “Một Ngày Phúc Lạc” kỳ 13 trong niềm hỷ lạc và hứa hẹn rất nhiều nhân duyên cho khoá tu kỳ 14 sắp tới.

Mai Lan – Ban TTTT Sen Vàng

The post Đồng Nai: Khoá tu “Một Ngày Phúc Lạc” kỳ 13 tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.
Download Android Download iOS
TP.HCM: Chư Tôn đức Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục Hội nghị giao ban với BTS các tỉnh, thành

PSO - Sáng ngày 11/4/2024, tại Văn phòng 2 TƯGH, Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), chư Tôn đức lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban, ghi nhận những khó khăn để tháo gỡ những vướng mắc của BTS GHPGVN các tỉnh thành.

Nghệ An: Ban Văn hóa Trung ương triển khai dự án xây trường học phục vụ học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa

PSO - Theo thông tin từ Hòa thượng Trưởng Ban Văn hóa Trung ương, ngày 6/4/2024,  đại diện Ban Văn hóa TƯ và các doanh nghiệp đã tổ chức chuyến đi khảo sát mặt bằng xây dựng điểm trường Bắc Lý 2, Bản Xám Thang, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online