Đồng Nai: Tăng Ni, Phật tử Thiền phái Trúc Lâm khánh tuế Thiền sư Thích Thanh Từ tròn 99 tuổi

PSO - Lễ khánh tuế Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm diễn ra trọng thể sáng nay, 14/8 (17/7/Nhâm Dần) tại Thính pháp đường thuộc tổ đình Thường Chiếu (huyện Long Thành, Đồng Nai).
Hòa thượng Thích Nhật Quang dâng lời tác bạch
Tại buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cung thỉnh Thiền sư quang lâm; Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã cung kính dâng lời tác bạch khánh tuế tôn sư. Dịp này, chư Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái đã lắng nghe trùng tuyên lời chỉ dạy tu tập của Hòa thượng Trúc Lâm, sách tấn hành giả tinh tấn. Môn đồ đệ tử Thiền sư sau đó đã dâng vòng hoa khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 99 tuổi, trong niềm hiếu kính ân sư - người đã khai sinh huệ mạng cho mình.
Chư tôn đức dâng quà mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 99 tuổi
Nghi thức dâng trà và báo cáo kết quả tu học của Tăng Ni, Phật tử Thiền phái cũng được diễn ra trong không khí hòa hợp, thanh tịnh.
Thành kính đảnh lễ tôn sư
Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ húy là Trần Hữu Phước, pháp danh Thích Thanh Từ, sau đổi lại húy là Trần Thanh Từ. Ngài sinh ngày 24-7-1924, tại ấp Tích Khánh, làng Tích Thiện, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc tỉnh Vĩnh Long). Hòa thượng tu học với cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa và từng giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Phật học vụ, sau đó là Vụ trưởng Phật học vụ; Quản viện kiêm giáo sư Phật học viện Huệ Nghiêm; Giảng sư các Phật học đường Dược Sư, Từ Nghiêm; Giảng sư Đại học Vạn Hạnh. Ngài đã thành lập nhiều thiền viện trong nước và ngoài nước hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu thiền.
Chư tôn đức Tăng đảnh lễ bày tỏ lòng hiếu đạo với tôn sư
Tháng 11-2017, Đại hội đại biểu GHPGVN toàn quốc lần thứ VIII đã suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ vào ngôi vị Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN.
Chư tôn đức Ni tham dự buổi lễ
Hòa thượng đã từng nói: “Tôi là kẻ nợ của Tăng Ni và Phật tử. Ai biết đòi thì tôi trả trước, ai chưa biết đòi thì trả sau”. Suốt đời ngài đều dốc hết sức mình lo cho Phật pháp, đặc biệt là làm sống lại Thiền tông đời Trần, tạo điều kiện cho Tăng Ni tu hành tiến bộ. Bởi theo Hòa thượng, Tăng Ni tu hành có tiến bộ thì Phật pháp mới trường tồn và lớn mạnh được. Thiền sư Thích Thanh Từ từng nhắn nhủ: “Hoài bão của thầy đều gởi gắm hết vào sự nỗ lực tu tập của tụi con. Tăng Ni tu có niềm vui, sáng được việc lớn, đó là biết thương tưởng đến thầy. Bằng ngược lại thì thật là thầy chưa đủ phước để được vui trước khi nhắm mắt. Bởi vì nguyện vọng khôi phục Thiền tông Việt Nam, đặc biệt là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đời Trần của thầy chưa thành tựu”.
Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái Trúc Lâm trong và ngoài nước kính mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ "Đạo thọ miên trường"
Được biết, Thiền phái Trúc Lâm hiện có hơn 150 ngôi thiền viện lớn nhỏ trong và ngoài nước với gần 4.000 Tăng Ni và hơn 100.000 Phật tử quy y. Theo truyền thống Phật giáo, lễ khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng An cư kiết hạ.
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online