Đồng Nai: Trang nghiêm tổ chức lễ Hiệp kỵ chư vị Tổ sư khai sơn tạo tự chùa Thanh Long

PSO - Sáng ngày 22/10/2022, tại chùa Thanh Long, khu phố 2, phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Tăng chúng và đạo tràng Phật tử bổn tự đã trang nghiêm tổ chức lễ Hiệp Kỵ chư vị Tổ sư khai sơn tạo tự chùa Thanh Long.

Chứng minh có HT.Thích Huệ Chí – Chứng minh BTS GHPGVN TP.Biên Hòa; HT.Thích Huệ Cảnh – Chứng minh BTS GHPGVN TP.Thủ Đức; HT.Thích Thiện Xuân – Chứng minh BTS GHPGVN quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh; HT.Thích Thiện Trụ - bậc tôn túc môn phong pháp phái tổ đình Long Thiền; HT.Thích Phước Tú – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT.Thích Thông Hạnh – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Văn Hóa GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT.Thích Huệ Khai – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT.Thích Chơn Phát – Phó  ban Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Bình Dương; HT.Thích Minh Hạnh – Giảng viện của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh; NT.Thích Nữ Huệ Hương – Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sự, trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Đồng Nai; cùng chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai và các huyện, thành phố đồng về chứng minh và tham dự.

Về phía các cấp lãnh đạo chính quyền có bà Phạm Thị Kim Chung – Phó trưởng ban Thường trực ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Quốc Vũ – Phó giám đốc sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Đình Kiên – quyền Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai; ông Nho Văn Lịch – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Biên Hòa; cùng quý lãnh đạo cơ quan ban ngành đồng về tham dự.

Chùa Thanh Long, được dân làng thành lập vào năm 1881. Nhân dân địa phương kể rằng: “Chùa Thanh Long xưa kia là một bãi đất trống cỏ mọc um tùm, có con suối nước trong vắt chảy qua. Thường ngày có đám mục đồng đến đây chăn trâu dắt bò, trong những lúc rảnh rỗi, mục đồng nặn các tượng Phật phơi khô rồi thả xuống suối. Kỳ diệu thay, những tượng Phật này đã không bị chìm mà nỗi lênh đênh trên mặt nước. Nhân dân trong làng nghĩ rằng: đây là đất Phật nên cùng nhau đóng góp công của tạo dựng nên một ngôi chùa nhỏ để hôm sớm phụng thờ và lấy tên là Chùa Xóm”.

Chùa Thanh Long trải qua nhiều đời Trụ trì và được trùng tu kiến tạo nên vẻ quan khang trang và cổ kính. Năm 1916, Nhân dân Chùa Xóm đã cung tỉnh Hòa thượng thượng Pháp hạ Tuyên dòng Lâm Tế đời thứ 42 về trụ trì, năm 1952 Hòa thượng Pháp Tuyên viên tịch truyền lại cho ngài Yết ma Thiện Duyên, năm 1955 ngài Yết ma Thiện Duyên viên tịch truyền lại cho các đời trụ trì như ngài Yết ma Tịnh Quang, Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương, từ năm 1976 – 2013 do cố Hòa thượng Thích Huệ Hiền trụ trì, HT.Thích Huệ Hiền đã đóng góp xây dựng chỉnh trang lại ngôi chùa cũng như góp phần đáng kể trong việc phát triển Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà. Cố Hòa thượng Thích Huệ Hiền viên tịch, TT.Thích Huệ Sanh là trưởng tử kế thế trụ trì cho đến ngày nay.

Thanh Long cổ tự là một trong những ngôi chùa ở Đồng Nai còn bảo lưu được nét kiến trúc đặc trưng cũng như nghệ thuật bài trí của những Đình, Chùa nam bộ ngày xưa.

Trong những năm kháng chiến chống thực Dân và Đế quốc, chùa Thanh Long còn là nơi lưu trú và nuôi dưỡng các cán bộ chiến sĩ, góp phần chiến thắng vẻ vang cho cách mạng và tổ quốc.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

Ban TT-TT Phật giáo Đồng Nai

TP.HCM: Trung ương Giáo hội lập kế hoạch tổ chức Hội nghị Thư ký Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì hòa bình (ABCP)

Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Hội đồng học viện PGVN tại TP.HCM đã có phiên họp tại Trụ sở Văn phòng 2 Trung ương – Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) để thảo lập kế hoạch tổ chức Hội nghị Thư ký Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì hòa bình (ABCP).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Thanh Hoá: Khoá tu "Ươm Mầm Hoa Sen" lần 13 chủ đề “Trung thu bên Phật 2023” tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 24/9/2023 (tức ngày 10 tháng 8 năm Quý Mão), chùa Đống Cao (Nga Yên, Nga Sơn, Thanh Hóa) tiếp tục tổ chức khóa tu "Ươm Mầm Hoa Sen" lần 13 với chủ đề “Trung thu bên Phật 2023” với hơn 100 bạn nhỏ từ 6 tuổi đến 13 tuổi trong và ngoài huyện đã trở về tham dự.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online