Đồng Tháp: Về cù lao Long Khánh tham dự khóa tu “Một Ngày Bên Phật”

PSO- Ngày 08/01/2023, theo thường lệ, mỗi tháng hai lần Sư cô Thích nữ Hải Minh, trụ trì tịnh xá Ngọc Khánh (cù lao Long Khánh, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) tổ chức khóa tu Một Ngày Bên Phật cho thanh thiếu niên Phật tử địa phương.

Là huyện vùng biên giới lại ở trên cù lao nên sân chơi của các bạn nhỏ có phần hạn chế, chính vì vậy Bổn tự tổ chức Khóa tu để hướng dẫn các em hiểu và thực hành theo lời Phật dạy nhờ đó biết tu dưỡng bản thân trở thành con ngoan, bạn tốt, người có ích cho xã hội. Tất cả các em tham gia khóa tu đều là đệ tử quy y với Bổn tự – Sư cô Hải Minh chia sẻ. Để tham dự khóa tu, các bạn trẻ phải tập trung tại chùa vào lúc 6 giờ sáng và tọa thiền tĩnh tâm. Sau giờ tọa thiền các bạn dùng điểm tâm và làm vệ sinh trong khuôn viên tịnh xá: quét sân, lau bàn ghế… 8 giờ sáng tất cả cùng lên Chánh điện tụng kinh Phước đức, ôn lại lời Phật dạy về những phương cách vun bồi thiện nghiệp, tăng trưởng phước lành: “… Được cung phụng mẹ cha, yêu thương gia đình mình, được hành nghề thích hợp, là Phước đức lớn nhất…” “Sống trong môi trường tốt, được tạo tác nhân lành, được đi trên đường chánh, là phước đức lớn nhất…” “Ai sống được như vậy, đi đâu cũng an toàn, đến đâu cũng vững mạnh, phước đức của tự thân”. Sau thời kinh Phước đức, nếu theo thường lệ thì sẽ là giờ học Phật pháp căn bản, nhưng hôm nay có chút thay đổi, các bạn được tham gia trò chơi  “Đập heo đất” để lấy tiền đi chợ và thi nấu mâm cơm chay.

Sau khi các nhóm hoàn thành việc nấu cơm canh, các bạn bày ra mâm tròn và cử đại diện thuyết trình trước Sư phụ về ý nghĩa của mâm cơm.

Những suy nghĩ mộc mạc, giản dị được các bạn trình bày rất dễ thương: Con nấu canh chua tình thương vì trong đó có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt; Những miếng dưa hấu ngọt được bày trong dĩa là tượng trưng cho 20 huynh đệ của tụi con trong khóa tu đứng nghe Sư phụ dạy; Miếng đậu hũ trắng chưa chín (!) được chiên qua dầu trở nên ngon hơn, cũng như tụi con trở về đây tu tập được Sư phụ dạy bảo trở nên người tốt; Con dùng tô đựng canh này vì tô lớn tượng trưng cho Sư phụ luôn chở che tụi con…

Sau khi dùng cơm trong chánh niệm, các bạn nghỉ trưa. Đầu giờ chiều, dưới sự hướng dẫn của Sư cô trụ trì các bạn trong khóa tu đã làm vệ sinh phía ngoài khuôn viên tịnh xá. Sau giờ làm vệ sinh sạch đẹp con đường trước tịnh xá, các bạn ngồi lại bên nhau cùng uống nước, chuyện trò và thưởng thức tô phở thơm ngon ấm áp nghĩa tình thầy trò, huynh đệ. Nơi cù lao Long Khánh có khóa tu nhỏ nhưng đong đầy tình thương của một Sư cô trẻ. 4 năm trôi qua từng lứa Phật tử lớn lên đi học, đi làm ăn ở nơi xa … phải rời quê nhà nhưng những ngày tham dự khóa tu Một Ngày Bên Phật tại tịnh xá Ngọc Khánh mãi là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp của thời tuổi thơ.

Phù Sa

 
Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Vị thượng tọa hết lòng với công tác giáo dục tỉnh nhà

Thời gian qua, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho các vị tăng sinh và đồng bào Khmer khó khăn được tiếp tục học tập. Từ những sự hỗ trợ của thượ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online