19/07/2020 11:04

Gia Lai: Chùa Phổ Hiền khai mạc Khóa tu Mùa hè “Hương Sen Từ Bi” lần thứ 2

PSO – Nhằm tạo duyên cho các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với giáo lý đạo Phật, nền tảng nuôi dưỡng và khơi dậy nhân cách đạo đức, tình yêu thương, lối sống lạc quan, tích cực, có trách nhiệm, khóa tu mùa hè là cơ hội để các em được trải nghiệm cuộc sống thanh tịnh nơi cửa thiền, thay đổi môi trường học tập. Sáng ngày 18/7/2020 (nhằm ngày 28/5 năm Canh Tý), chùa Phổ Hiền (thôn 3, xã Trà Đa, TP.Pleiku) đã Khai mạc Khóa tu Mùa hè lần thứ 2 với chủ đề “Hương sen Từ bi” với sự tham gia của hơn 170 em khóa sinh về tu học.

Chứng minh và tham dự buổi lễ Khai mạc có: Đại đức Thích Lệ Liên – Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Gia Lai, Trụ trì chùa Phổ Hiền, Trưởng ban Tổ chức khóa tu; chư Tăng, Ni trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai và các anh chị tình nguyện viên.

Đúng 7h sáng, hơn 170 em khóa sinh đã có mặt đông đủ để tham dự lễ khai mạc trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và thành kính. Từng gương mặt, từng ánh mắt của mỗi em đều ánh lên niềm vui khi được vào chùa, được gặp Thầy, gặp bạn. Được cùng nhau mặc chung màu áo thân thương trong tinh thần hòa hợp thống nhất. 

Trong ánh nắng vàng nhẹ của buổi sớm mai, nụ cười của các em khóa sinh đều như rạng rỡ hơn, vui tươi hơn sau bao tháng ngày học tập căng thẳng, mệt nhọc. Giờ đây, các em đã chính thức bước vào mái già lam uy nghi để trải nghiệm cuộc sống an lạc, thảnh thơi, không điện thoại, không công nghệ thông tin trong 3 ngày 2 đêm diễn ra khóa tu.

Tại buổi lễ Khai mạc, ĐĐ.Thích Lệ Liên đã nhắc nhở và khuyến tấn tất cả các em khóa sinh phải tuân thủ nội quy, oai nghi của người Phật tử, nỗ lực học tập và áp dụng những gì mình đã được hướng dẫn vào cuộc sống của bản thân trong khóa tu này cũng như trong tương lai sau khi rời khóa tu.   

Buổi tối cùng ngày là lễ “Thắp nến Tri ân”. Hơn 170 ngọn nến được BTC phát cho mỗi khóa sinh. Tiếng nhạc thiền du dương trầm bổng càng góp phần làm không gian hội trường thêm trang nghiêm và tràn đầy đạo vị. Tất cả đèn điện được tắt đi để buổi lễ tăng thêm nguồn xúc cảm và sinh động. Hết thảy khóa sinh được các anh chị chúng phó hướng dẫn xếp thành từng hàng thẳng ngay ngắn, chuẩn bị cho buổi lễ truyền đăng.

Tại buổi lễ, Đại đức Trụ trì đã có lời khai từ, nêu ý nghĩa ngọn nến là ánh sáng của từ bi, trí tuệ, tình thương đem đến sự sống và sự giải thoát; lễ đốt nến tri ân là nhắc cho khóa sinh hiểu và biết để ghi nhớ đền đáp 4 trọng ân: ân Cha mẹ, ân Tam bảo Sư trưởng, ân Quốc gia xã hội và ân chúng sanh vạn loại.

Sau khi chư Tôn đức niêm hương bạch Phật và đảnh lễ Tam Bảo, những ngọn nến thiêng liêng được chư Tôn đức tiếp nối ánh sáng từ bàn Phật truyền đến tất cả các khóa sinh. Ngọn nến ấy được thắp lên, sưởi ấm bao tâm hồn hoang lạnh. Các bạn trẻ thầm lặng dâng ngọn nến hồng lên ngực, giọt nước mắt cứ vô tình tuôn rơi. Xin một lần trong đời được nói lời cảm ơn cha mẹ.

Buổi lễ thật xúc động, thật ngẹn ngào, một chút hoài niệm thiêng liêng, nhắc nhỡ ta hãy sống trọn vẹn với những gì mình đang có. Ánh sáng ngọn nến như thắp sáng tất cả. Màn đêm dần dần tan biến, nhường cho sự hiện diện rực rỡ của ánh sáng bao trùm hết cả hội trường. Ánh sáng hiện diện khắp nơi, soi rõ gương mặt vô tư, ánh mắt to tròn ngạc nhiên lẫn thích thú của các em khóa sinh.  

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: 

Ban TT-TT Phật giáo Gia Lai

The post Gia Lai: Chùa Phổ Hiền khai mạc Khóa tu Mùa hè “Hương Sen Từ Bi” lần thứ 2 appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.
Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online