Hà Nội: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 tại chùa Tăng Phúc

Trong xã hội ngày càng hiện đại, guồng quay vội vã của cuộc sống phù hoa đã cuốn theo những giá trị tình người theo đó mà tàng ẩn đi. Bởi vậy cho nên cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm, Lễ Vu Lan Báo Hiếu của Đạo Phật chính là dịp để khơi dậy tinh thần hiếu đạo đối với tứ ân trong lòng mỗi người con Phật, như hồi chuông tỉnh thức kéo chúng sinh trở về với Phật tính sẵn có trong mỗi người.

Sáng ngày 03 tháng 07 năm Nhâm Dần, tức ngày 31 tháng 07 năm 2022, tại chùa Tăng Phúc (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) đã long trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 - DL.2022.

Chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban thông tin truyền thông TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Ủy viên thư ký HĐTS, Trưởng Ban văn hóa TƯ GHPGVN; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó BTS - Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Thanh Trung - Ủy viên BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Long Biên; Thượng tọa Thích Quảng Thiện - Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm; Ni trưởng Thích Đàm Nga - Chứng minh Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Hưng Yên; Ni trưởng Thích Đàm Thành - Ủy viên tường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Đặc trách Ni giới GHPGVN thành phố Hà Nội; Ni trưởng Thích Đàm Lan - Ủy viên thường trực HĐTS, Trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện trong thành phố Hà Nội.

Về phía chính quyền có: bà Mai Thị Mai Phương - Cán bộ Cục an ninh nội địa Bộ Công an; bà Phạm Bảo Khánh - Phó trưởng Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; ông Đường Hoài Nam - Thành ủy viên, Bí thư quận ủy quận Long Biên; ông Lê Ngọc Quang - Đại Võ sư Quốc tế, Phó tổng thư ký Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam, Phó chủ tịch Hội võ thuật Hà Nội; ông Vũ Trọng Thư - Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh; ông Nguyễn Viết Thắng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Thượng Thanh; ông Nguyễn Văn Tẩm - Trưởng Ban quản lý di tích Đình - Chùa Tăng Phúc cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân Phật tử địa phương đã về tham dự.

Mở đầu buổi lễ, Ni sư Thích Đồng Hòa - Ủy viên thường trực Ban văn hóa TƯ, trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng Ban tổ chức đại lễ đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, là dịp "để chúng ta tổ chức những buổi pháp thoại chia sẻ Phật pháp về đạo hiếu, văn nghệ cúng dàng, làm từ thiện, phóng sinh, tôn vinh đại lễ vu Lan thành lễ hội truyền thống về đạo hiếu trong lòng dân chúng... và làm tất cả các việc lành để hồi hướng cho người mẹ, người cha hiền của mình, tôn vinh những người mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra những người con ưu tú, biết hy sinh cho đất nước, dân tộc, mang lại độc lập, tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Chúng ta nên thường xuyên nghĩ đến những công ơn cha mẹ của mình trong đời hiện tại để chăm lo phụng dưỡng, cha mẹ quá khứ đã qua đời thì thiết lập đàn tràng, cầu siêu bạt độ cho chư anh linh, cửu huyền thất tổ, lịch đại tông thân, bá thúc cô di, huynh đệ, tỷ muội của mình, nương nhờ công đức Vu lan- Báo hiếu, gương hiếu hạnh của Đức Phật, của Tôn giả Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát mà được siêu sinh về thế giới an lành. Đồng thời tổ chức cầu siêu cho các anh linh, anh hùng liệt sỹ, chất độc màu da cam đã hy sinh vì tổ quốc, để cho chúng ta có cuộc sống hôm nay ấm êm, hạnh phúc, an vui trong một đất nước hòa bình độc lập và thống nhất".

Sau lời phát biểu khai mạc của Ni sư Thích Đồng Hòa là nghi thức dâng hoa cúng dường của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Tăng Phúc.

Các ca sĩ, nghệ sĩ dâng lời ca tiếng hát cúng dàng Tam Bảo
Ban tổ chức đón nhận những lẵng hoa tươi thắm kính mừng Đại lễ của đại diện chính quyền và Phật tử

Để noi gương hiếu hạnh Ngài Mục Kiền Liên thực hành Pháp Vu Lan Bồn, đại diện Phật tử chùa Tăng Phúc đã dâng lời tác bạch và dâng y Kathina cúng dường, khánh tuế chư Tôn đức Tăng Ni thêm tuổi hạ sau ba tháng an cư kiết hạ, thúc liễm trau dồi, tịnh tu tam nghiệp, đạo hạnh thăng hoa, cũng là ngày chư Phật hoan hỷ. Đây là dịp để hàng Phật tử gieo trồng hạt giống phước điền, để lấy đó hồi hướng nguyện cầu cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu thăng.

Sau đó, trong niềm xúc động nghẹn ngào, nghi thức "bông hồng cài áo" khiến đại chúng như lắng đọng tâm tư, nhớ nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục cao như biển trời của cha mẹ, qua giọng cảm niệm của Phật tử Thanh Tâm.

Từng lời cất lên như đang đánh thức những trái tim vô cảm vì bấy lâu nay còn mải mê với cuộc sống mưu sinh mà quên mất đi 2 đấng sinh thành, chợt tỉnh giấc mà quay về bên gia đình, bên “hai vị Phật” quan trọng nhất của đời ta… 

Trong dòng cảm xúc về cha về mẹ, những bông hồng đã được nâng niu, trân trọng cài lên ngực những người con hiếu thảo. Vì rằng “Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa…” nên trong mỗi bông hoa đều chứa đựng hình ảnh dịu hiền, sự hi sinh của mẹ, ánh mắt nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi, sớm hôm tần tảo của cha của mẹ. 

Tất cả đã được đón nhận với tâm thành kính của những người con Phật đang có mặt tại chùa Tăng Phúc.

Trong không gian trang nghiêm lắng đọng, đại chúng đã lắng nghe lời đạo từ vô cùng ý nghĩa của Hòa thượng Thích Gia Quang, về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu và "Bông hồng cài áo". Qua đó sách tấn hàng Phật tử cần noi theo gương Đức Phật, gương Tôn giả Mục Kiền Liên, luôn sống trong tinh thần tri ân và báo ân.

Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức cùng toàn thể đạo tràng đã thực hiện nghi thức niêm hương đỉnh lễ Tam Bảo, tụng kinh, khép lại buổi lễ thập phần viên mãn trong không khí ấm áp nghĩa tình cha mẹ và tràn đầy đạo vị.

 

Diệu Tường

Bình Thuận: Phân ban Thanh thiếu niên trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp mặt các câu lạc bộ tuổi trẻ và tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi

PSO - Với mục tiêu kết nối các CLB Tuổi trẻ Phật tử trong tỉnh Bình Thuận, Phân ban Thanh thiếu trực thuộc Ban HDPT GHPGVN tỉnh tổ chức họp mặt sinh hoạt tại công viên biển Nova World (Phan Thiết) và tặng 500 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học Sông Phan 2 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 01/10/2023 (nhằm ngày 17 th

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online