Hà Nội: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 tại chùa Vạn Phúc

Sáng ngày 30/7/2022, tức ngày 02/07/Nhâm Dần, một mùa vu lan nữa đã trở về, trong tinh thần tri ân và báo ân của những người con Phật, chùa Vạn Phúc (Thôn Đoài, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 - DL.2022 với sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử thập phương.

Chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Tâm Thuần - Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TW, Phó Ban thường trực Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa trụ trì Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TW, Phó BTS - Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Trí Đăng - Phó Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại đức Thích Viên Giác - Ủy viên BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Sóc Sơn cùng chư Tôn đức Tăng Ni trường hạ Tổ đình Vạn Phúc.

Về phía chính quyền có: ông Vũ Mạnh Hải - Ủy viên Ban văn hóa HĐND thành phố Hà Nội; ông Vũ Thanh Sơn - Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Hà Nội Hapro; bà Nguyễn Hồng Điệp - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sóc Sơn; bà Đỗ Thị Thu Hà - Chuyên viên Ban Tôn giáo phòng Nội vụ UBND Huyện Sóc Sơn; bà Đỗ Thị Hương - Phó Phòng lao động thương binh xã hội huyện Sóc Sơn; cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại đã về tham dự đại lễ. 

Trong không khí trang nghiêm với khói hương trầm quyện tỏa, đại diện các bạn thanh thiếu niên Phật tử chùa Vạn Phúc đã dâng hoa và dâng phẩm vật cúng dàng Tam Bảo, thể hiện tấm lòng hiếu kính tri ân của những người con Phật.

Sau đó là nghi thức cài hoa hồng - một nghi thức vô cùng thiêng liêng nhắc nhở mỗi người nhớ nghĩ về ân đức sinh thành dưỡng dục sâu dày của hai đấng song thân. Trên những chiếc y vàng giải thoát của quý Thầy, từng đóa hồng vàng được đại diện Phật tử cung kính cài lên nơi ngực áo. Đóa hoa hồng màu vàng là màu của sự giải thoát như vô thượng phúc điền y, màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát. Trên nền nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo, hàng Phật tử tại gia cảm nhận sự thiêng liêng, gần gũi khi được đón nhận những bông hồng, nâng niu, cẩn trọng cài lên ngực. Hoa hồng đỏ thắm khi còn cha lẫn mẹ, khi mất cha mà còn mẹ sẽ cài hoa màu hồng, đóa hoa màu trắng dành cho người mất cả cha và mẹ. 

Trong niềm hoài cảm sâu lắng ấy, đại chúng đã chắp tay búp sen, lắng đọng tâm tư nghe bài Sám Vu Lan, để hồi tưởng về một quá trình làm người, và công lao to lớn của hai đấng sinh thành đã vì con thơ mà cả đời vất vả ngược xuôi. 

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Tâm Thuần sách tấn mỗi người Phật tử phải luôn sống trong tinh thần tri ân và báo ân, không phải chỉ trong mùa Vu Lan, mà là trong suốt cả cuộc đời. Bởi lẽ từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam với Phật giáo gặp nhau tại một điểm - đó chính là Hiếu Đạo. Trong Đạo Phật, có câu "Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật". Còn ca dao tục ngữ lại có vô vàn những câu đề cao tình yêu thương bao la như trời biển của cha mẹ. Không có cha mẹ thì chúng ta không thể thành người như ngày hôm nay. Vì vậy, Thượng tọa mong rằng với những ai đang còn cha mẹ ở trên đời, hãy yêu thương chăm sóc và phụng dưỡng cho họ, như cách họ đã hi sinh cho những đứa con từ khi cất tiếng khóc chào đời. Còn với những người kém may mắn khi không còn cha mẹ trên đời để yêu thương, hãy tích cực tu tập và làm những việc thiện lành, đem công đức hồi hướng về cho Tổ Tiên quá vãng nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh Độ, cha mẹ hiện tiền tăng phúc tăng thọ. Đấy chính là cách báo hiếu thiết thực và ý nghĩa nhất của những người con Phật.

Kết thúc buổi lễ, hàng Phật tử đã trang nghiêm dâng phẩm vật cúng dàng Trai tăng nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu - Tự tứ mừng chư Tăng thêm một tuổi hạ bằng tất cả tấm lòng thành kính nhất.

 

Diệu Tường

Bình Thuận: Phân ban Thanh thiếu niên trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp mặt các câu lạc bộ tuổi trẻ và tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi

PSO - Với mục tiêu kết nối các CLB Tuổi trẻ Phật tử trong tỉnh Bình Thuận, Phân ban Thanh thiếu trực thuộc Ban HDPT GHPGVN tỉnh tổ chức họp mặt sinh hoạt tại công viên biển Nova World (Phan Thiết) và tặng 500 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học Sông Phan 2 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 01/10/2023 (nhằm ngày 17 th

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online