Hà Nội: Khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Vua xuân Quý Mão 2023

Trong không khí vui đón Tết cổ truyền, mừng năm mới Quý Mão 2023, lễ hội Truyền thống chùa Vua đã được tổ chức vào ngày 30/1/2023, nhằm ngày 9/Giêng năm Quý Mão tại chùa Vua (số 33 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).

Tới dự lễ hội truyền thống chùa Vua năm 2023, có sự góp mặt của ông Nguyễn Quang Trung – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – UV Ban TV Quận uỷ, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – QUV, Trưởng phòng VHTT quận Hai Bà Trưng, ông Nguyễn Xuân Diệp - Chủ tịch UB MTTQ VN quận Hai Bà Trưng, ông Nguyễn Minh Tâm – Bí thư Đảng uỷ phường Phố Huế và ông Phan Bá Tường – QUV, PBT Đảng uỷ, chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội chùa Vua.

Về phía chùa Vua có sự tham dự của ni sư Thích Đàm Định - Trụ trì chùa Vua.

Tại buổi lễ, bà Dương Thu Hường - Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch UB MTTQ phường Phố Huế đã đọc diễn căn khai mạc Lễ hội. Chùa Vua là tên gọi chung của chùa Hưng Khánh, điện Thiên đế thờ Đế Thích, đền thờ Trần Hưng Đạo và điện mẫu của làng Thịnh Yên, tổng Hậu Nghiệm, huyện Thọ Xương ( nay chính là phố Thịnh Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Lễ hội chùa Vua được tổ chức hàng năm vào các ngày 6, 7, 8 và 9 tháng Giêng. Trong đó, riêng phần thi đấu cờ tướng thường được diễn ra vào cuối ngày mùng 8 với trận chung kết giữa 2 kì thủ giỏi nhất Và ai giành được phần thắng chung kết, ấy là người phá giải cờ. Do là sân chơi dân gian, nên hội cờ không phân biệt chuyên nghiệp và nghiệp dư, vì thế lễ hội luôn thu hút được hàng trăm kì thủ là những người mới chơi cho tới các vận động viên cờ tướng quốc gia tới tỉ thí, so tài.

Trong không gian linh thiêng của chùa Vua những ngày đầu xuân mới, ni sư và toàn thể đại biểu đã làm lễ dâng hương khai xuân. Đây là hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống. Và cũng là dịp để thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền xưa kia đã có công dựng nền văn hiến, khai sáng văn minh.

Ngay sau đó, chung kết giải thi đấu cờ tướng - cờ người đã được diễn ra với 2 kỳ thủ xuất sắc nhất là Phí Mạnh Cường và Trần Trung Kiên. Đây là hai kỳ thủ thẳng tiến đến tam thắng (chung kết) sau những trận đấu loại (khảo tịnh), nhất thắng, nhị thắng, đầy thuyết phục nên cuộc so tài này được đánh giá là cân tài cân sức, hứa hẹn hết sức quyết liệt. Tại mỗi ô vuông, những "quân" cờ người khoác trên mình những sắc áo xanh, áo đỏ cũng đã vào vị trí. Nhìn bàn cờ với nào tướng, sĩ, nào tượng, xe, pháo, mã, tốt, cũng cảm nhận được thế trận biến ảo sắp được mỗi kỳ thủ giăng ra.

Ngay sau đó, ni sư cùng toàn thể đại biểu đã trao giải Điện Quân, Quí Quân, Á Quân và Quán Quân đến các kỳ thủ trong sự thành tựu viên mãn của lễ hội.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Nam Nguyễn

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online