Hà Tĩnh: Lễ tạ pháp khóa hạ an cư PL.2566 – DL.2022

Sáng ngày 05 tháng 08 năm Nhâm Dần, tức ngày 31 tháng 08 năm 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh (Xã Hổ Độ, huyện Lộc Hà), BTS GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tạ pháp an cư PL.2566 – DL.2022.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20228.jpg

Chư tôn đức lễ Phật, tụng kinh, bái sám trước lúc cử hành lễ tạ pháp

Chứng minh lễ tạ pháp có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Hà Tĩnh, ngôi Đường chủ 3 trường hạ trong tỉnh; Chư tôn đức Tăng ni Ban chức sự các hạ trường, Chư tôn tôn Tăng ni hành giả an cư cùng đông đảo Phật tử về tham dự.

Trước lúc diễn ra buổi lễ, Chư tôn đức cùng quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp làm lễ thượng cờ nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20222.jpg

Tiếp đó, Hòa thượng Đường chủ cùng Chư tôn đức trang nghiêm cử hành lễ sám hối, tụng kinh trì chú niệm Phật trước khi bắt đầu nghi thức tạ pháp.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202213.jpg

Mùa an cư kiết hạ Phật lịch 2566, toàn tỉnh có 90 vị hành giả an cư trong 03 trường hạ, trong đó hạ trường thiền viện Trúc Lâm Hồng Lĩnh có 12 vị hành giả Tăng; hạ trường Trung tâm Văn hóa Phật giáo có 59 hành giả Tăng và hạ trường chùa Cảm Sơn có 19 hành giả Ni.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202223.jpg

Trong thời gian an cư kiết hạ, các hành giả đã chấp hành nghiêm túc quy định của Ban chức sự hạ trường, chuyên cần nỗ lực trong các thời khóa bái sám, tụng niệm, thuyết giảng, và chấp tác.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202214.jpg

Tại buổi lễ, Chư tôn đức hành giả cung thỉnh Hòa thượng Đường chủ quang lâm, Ban chức sự Tăng ni nhị bộ của 3 hạ trường dâng lời tác bạch tạ pháp, bái vọng và cảm tạ Chư tôn Hòa thượng Thượng Thiện hạ Nhơn; Hòa thượng Đường chủ thượng Bảo hạ Nghiêm.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202218.jpg

Tiếp đó, Hòa thượng Đường chủ đã có đáp từ chia sẻ cùng đại chúng nhân dịp lễ tạ pháp.

Theo Hòa thượng, lễ tạ pháp hôm nay là đang thực hiện theo giáo luật, một tinh thần, một nghĩa vụ thiêng liêng trong mùa an cư kiết hạ hàng năm.

Dịp này, Hòa thượng đã nhấn mạnh và làm sáng tỏ thêm những lời Phật dạy, giữ gìn sự trong sáng của giới luật, truyền thống Tổ dạy và phương châm hoạt động mà Giáo hội đã đề ra cho Đại hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 là “Kỷ cương - trách nhiệm - đoàn kết và phát triển”.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202230.jpg

Có thể tu tập pháp môn khác nhau nhưng đều là đệ tử Đức Phật đều là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vậy thì chúng ta có phải trách nhiệm bảo vệ duy trì và phát triển Giáo hội Phật giáo trong sự phát triển của đất nước - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm.

Hòa thượng cho rằng: “Là đệ tử Đức Phật dù xuất gia hay tại gia đều phải nhớ lời dạy của Đức Thế tôn trước khi Ngài nhập đại niết-bàn, hãy nương vào giới luật để tu tập, cung kính phụng hành giới luật, giới luật làm thầy dẫn dắt đi trên con đường giải thoát.

Để làm rạng rỡ mạng mạch Phật pháp, tỏ rạng giới luật của Đức Phật nên Chư tổ dạy có luật và có nghi, tùy theo sự phạm lỗi của chúng Tăng mà Ngài chế ra các giới luật cho các vị Tỷ khiêu tăng 250 điều,Tỳ kheo ni 348 điều, Sa-di 10 điều, chung cả tăng tục lúc mới chưa xuất gia, mới vào đạo là năm điều, nhằm ngăn che bảo hộ cho ba điểm Thân Khẩu Ý của mỗi người, trong tạng luật đó Chư tổ chế ra bốn oai nghi của người đệ tử Phật đi, đứng, nằm, ngồi. Nên chúng ta phải thượng tôn luật và nghi mà Đức Phật đã chế,Tổ đã quy định".

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202228.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202229.jpg

Chư tôn đức hành giả cùng đại chúng nghe đáp từ của Hòa thượng Đường chủ

"Phật giáo phía Bắc từ xưa tới nay có là Tiền an cư tam nguyệt hạ an cư và Hậu hạ an cư tam nguyệt. Tam nguyệt từ 16 tháng 04 đến 16 tháng 7 là Tiền tam nguyệt hạ An cư; từ 16 tháng 05 cho đến 16 tháng 8 là Hậu tam nguyệt hạ An cư, 7 ngày sau đó là khai giảng tam tạng pháp bảo – Hòa thượng cho hay".

Nói về hiện tại, Hòa thượng cho biết: "Phật giáo Hà Tĩnh từ năm 2010 phục hưng lại trên miền đất trắng, năm đầu tiên an cư chỉ có đủ chúng để bạch an cư, tới nay, trải qua 12 năm, năm 2021 đại dịch nhưng vẫn giữ phép an cư truyền thống, từ một trường an cư là chùa Cảm Sơn bây giờ đã có cơ sở khang trang là Trung tâm văn hóa Phật giáo, Thiền viện Trúc Lâm Hồng Lĩnh, và 3 năm qua Giáo hội Hà Tĩnh đã thành lập được Ni đoàn trên 10 vị tổ chức an cư tại chùa Cảm Sơn, 3 trường hạ đều thống nhất hậu chung chương trình an cư, bạch hậu an cư, khai pháp, tạ pháp. Qua đó nói lên sự thống nhất lãnh đạo 13 BTS trong Hà Tĩnh việc an cư, cũng như sự thống nhất của GHPGVN với 63 tỉnh thành.

Vì vậy, chúng ta đang giữ gìn trong sáng giới luật của Đức Phật đã chế phép hạ an cư, chúng ta đang giữ gìn truyền thống nối noi của chư Tổ, là khai giảng, bế giảng, bạch an cư, tạ pháp, hành trì lễ bái, tu tập tam vô lậu học”.

Hòa thượng tiếp tục thời đáp từ với những nội dung đi vào thực tế trong đời sống, trách nhiệm của người Phật tử tại gia và xuất gia.

“Là người Phật tử phải luôn bảo vệ chính pháp, đi theo giới luật Đức Phật đã dạy giữ gìn trong sáng những gì Đức Phật chế ra, Đức Phật đã làm, và chúng ta là người thực hành. Nếu làm được như vậy là người đệ tử chân chính của Tam bảo.

Là người công dân nước Việt nên phải có trách nhiệm bảo vệ xây dựng tổ quốc hòa chung cộng đồng, dù sinh sống ở đâu ở trong hoàn cảnh điều kiện xã hội như thế nào, hay nói cách khác là chúng ta có là người tu sĩ nhưng vẫn đang mang trong dòng máu Lạc Hồng con Rồng cháu Tiên của người Việt phải bảo vệ nền văn hóa phát huy truyền thống dân tộc”.

“Đầu Phật xuất gia cho tới ngày hôm nay trưởng thành đều là của Phật giáo Việt Nam, có thể tu tập pháp môn khác nhau nhưng đều là đệ tử Đức Phật đều là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vậy thì chúng ta có phải trách nhiệm bảo vệ duy trì và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt nam trong sự phát triển của đất nước” – Hòa thượng nhấn mạnh".

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202215.jpg

Toàn cảnh lễ tạ pháp PL 2566 của Phật giáo Hà Tĩnh

Nhấn mạnh từ ý đó, Hòa thượng nhắc nhở rằng: “Làm việc gì cũng phải nghĩ tới danh dự của đất nước, danh dự của Giáo hội, không lấy lợi ích riêng của mình, không tự kỷ mà hãy vì cộng đồng tức là chúng ta luôn luôn sống trong kỷ cương, giới luật, trong truyền thống của Tổ đức không nên tự cho mình là thánh nhân gì đó…là người xuất chúng mà bỏ qua giới luật Phật, bỏ qua truyền thống của Tổ để đi quá đà ảnh hưởng tới thanh danh của Giáo hội, ảnh hưởng tới truyền thống của Phật giáo và đi ngược lại với sự mong muốn của quần chúng.

Muốn làm được như vậy chúng ta hãy bằng tu tập lấy chính pháp làm soi rọi, bảo vệ đúng những lời Phật đã chế, không nên tự mình chế nghĩ ra riêng, đã biết bao con người tự đắc, tự kỷ, nghĩ ra cho mình là đúng, mình là phải, mà đi sai với giới luật để rồi mang ảnh hưởng thanh danh cục diện của Giáo hội PGVN đang trên đà phát triển.

Chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển, công nghệ rất có ích cho những năm tháng tu tập mùa covid, nhờ có công nghệ mà Phật pháp vẫn lan truyền tới cộng đồng, nhờ có công nghệ mà hôm nay truyền thông xét duyệt toàn bộ nội dung lý lẽ hình ảnh để lan rộng cho cộng đồng Phật giáo trong nước và ngoài nước.

Nhưng công nghệ cũng là dao hai lưỡi, nếu không biết sử dụng chúng, ta sẽ bị mắc vào, hay nói cách khác có những người lợi dụng công nghệ, lợi dụng sự tự do, bôi nhọ, xóa đi những hình ảnh đẹp đẽ của Giáo hội, của Tăng già Phật giáo, “con sâu làm rầu nồi canh”. Vì vậy, ngày tạ pháp tôi muốn nhấn mạnh để bảo vệ trong sáng của giới luật Đức Phật, giữ gìn truyền thống của tổ tông để Chư tôn đức Tăng ni, các vị luôn y vào giới luật của Phật mà tu tập mà hành đạo".

Qua đây, Hòa thượng mong muốn Chư tôn đức Phật giáo Hà Tĩnh đừng ai đi vào con đường đó và mong các Phật tử tại gia hãy sáng suốt giữ gìn đạo tâm, bồ đề tâm của mình kiên cố.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202221.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202217.jpg

Hòa thượng đã dẫn chứng những ví dụ thiết thực giúp hành giả hiểu rõ hơn về bản tính tự đắc, tự kỷ, kiêu ngạo của một vài cá nhân đã làm ảnh hưởng đến tập thể, qua đó giúp hành giả hiểu hơn về tác hại của lối sống thiếu luật nghi, thiếu tinh thần xây dựng tập thể.

Thời pháp thoại tiếp tục với các chủ đề thực tế trong đời sống và những yếu tố quan trọng khác để nhắc nhở tứ chúng trong việc tu tập như: công nghệ, truyền thông, ứng xử…và nhiều vấn đề có liên quan.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202227.jpg

Để kết thúc thời đáp từ trong lễ tạ pháp, Hòa thượng mong rằng sau ba tháng với năng lượng tu tập các hành giả sẽ lan tỏa cho các trú xứ, các nơi hữu duyên, mang lợi ích an sinh xã hội luôn quan tâm đến việc từ thiện, việc từ mang lại niềm vui, việc thiện là mang lại điều tốt cho cộng đồng.

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202231.jpgNăm nay mùa dịch đang được kiểm soát, mùa Trung thu này nên quan tâm đến thế hệ trẻ, cần tạo không khí cho các em được đón tết Trung thu tại chùa, để các thế hệ trẻ có thể được hưởng ánh từ quang của Tam bảo, cảm nhận sự yêu thương của các thầy và của cha mẹ để các em gieo duyên lành với Tam bảo.

Kết thúc thời pháp, Hòa thượng cảm ơn Chư tôn đức hành giả đã có lời tác bạch tạ pháp, cảm ơn quý vị Phật tử đã trợ duyên cho hạ trường, cảm ơn các cấp chính quyền đã hỗ trợ an ninh trật tự và các vấn đề liên quan khác trong ba tháng an cư.

Được biết, trong 3 ngày từ 11, 12, 13 tháng 8 (Âm lịch) tới, trường hạ sẽ tổ chức chương trình hành đạo gồm ngày thứ nhất tụng kinh Thủy Sám, ngày thứ hai tụng kinh Mục Liên Sám Pháp, ngày thứ ba tụng kinh Địa Tạng và tối ngày 13 tụng kinh Pháp Hoa thông tiêu đến 8h sáng lễ bạch tự tứ mãn hạ.

Một số hình ảnh ghi nhận:

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20220.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20221.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20224.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20225.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20226.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20227.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 20229.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202210.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202212.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202219.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 2022 a0.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202224.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202235.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202234.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202232.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202225.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202226.jpg

 nguoiphattu.com_le ta phap ha tinh 202233.jpg

Ban TTTT Phật giáo Hà Tĩnh 

 

Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online