13/08/2018 18:57

Hà Tĩnh: Lễ Vu lan Báo hiếu thắp nến tri ân tại chùa Vĩnh Phúc

Trong hai ngày 11 - 12/8/2018 (1-2/7/ Mậu Tuất), tại chùa Vĩnh Phúc, thôn Tân Tiến, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đạo tràng Phật tử trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 63 cố Hòa thượng tôn sư thượng Tinh hạ Cần và đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL.2562, với chủ đề “Tiếp nối và Tri ân”.

Duyên khởi từ tích Bồ tát đại hiếu Mục Kiền Liên cứu mẹ ra khỏi kiếp làm ngạ quỷ. Vu Lan ngày nay được xem như lễ hội Văn hóa của đạo Hiếu là một di sản qúy báu, một chất liệu sống tốt đẹp được mọi người yêu chuộng và giữ gìn, là truyền thống xuyên suốt chiều dài lịch sử vốn có trong nền văn hóa Việt Nam.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc5.jpg

Chư tôn đức chứng minh lễ Vu lan báo hiếu.

“Tiếp nối và Tri ân” được hiểu là tiếp nối những điều tốt đẹp trong cuộc sống, tiếp nối giáo lý chánh pháp được truyền trao, tinh thần phụng sự hộ trì Tam bảo, hoằng pháp lợi sinh truyền đăng tục diệm của lịch đại chư vị Tổ sư tiền nhân công đức bổn tự, Phật giáo Hà Tĩnh và đạo pháp ngàn năm nay.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc6.jpg

Tri ân Chư thánh tử đạo, chư vị xả bỏ pháp thân huệ mạng vì sự trường tồn của Phật giáo Hà Tĩnh, tri ân cha mẹ hiền tiền, cửu huyền thất tổ, tri ân tín thí đàn na và thập phương muôn loại, tri ân quốc gia xã hội cho cuộc sống hôm nay được bình yên, cho ngôi cổ tự được hiện hữu để hôm nay được trang nghiêm phục dựng.

Tham dự chứng minh buổi lễ có Chư tôn đức trong BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh: Đại đức Thích Hạnh Nhẫn - Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh; Đại đức Thích Quảng Nguyên - Phó ban kiêm Trưởng ban Tài chính tỉnh; Đại đức Thích Thiện Nhơn - Trưởng ban Phật giáo huyện Thạch Hà; Đại đức Thích Chúc Huy; Đại đức Thích Minh Trạm; Đại đức Thích Tâm Nguyện; Sư cô Thích nữ Thiền Luận - Trụ trì thiền viện Trúc Lâm Bảo Sơn, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà rịa Vũng Tàu.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc7.jpg

Lãnh đạo chính quyền các qấp tham dự buổi lễ.

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Hà Tĩnh có: Ông Trần Đăng Lộc - Trưởng phòng Tôn giáo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Đào Văn Hải - quyền Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; Bà Bùi Thị Loan - Trưởng phòng Phật giáo BTG tỉnh; Ông Nguyễn Trung Thành - Phòng PA88 Công an tỉnh. Đại diện lãnh đạo huyện Thạch Hà có: Ông Nguyễn Quốc Hương - Phó chủ tịch UBND huyện; Ông Nguyễn Hùng Vỹ - Phòng Văn hóa TT; Bà Lê Thị Phương Thủy - Phòng Nội vụ; Ông Nguyễn Văn Hoành - Đội trưởng đội An ninh Công an huyện Thạch Hà. Đại diện lãnh đạo xã Thạch Hương có: Ông Nguyễn Đình Kiều - Chủ tịch UBND xã cùng phái đoàn.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc10.jpg

Sư cô Thích Nữ Thiền Luận dẫn chương trình buổi lễ.

Theo các văn bia, câu đối được giáo sư Phan Huy Lê và nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh dịch lại, Vĩnh Phúc là ngôi chùa cổ, được xây dựng từ năm 654 khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, trên khuôn viên hơn 7.000m2. Chùa có đầy đủ các công trình như nhà Tăng, chùa Thượng, chùa Hạ, tượng Hộ pháp, cổng tam quan, giếng nước... và đầy đủ các hạng mục khang trang của một ngôi chùa lúc bấy giờ. Ngoài ra chùa còn có một mẫu ruộng lúa, vườn cây ăn trái thu hoa lợi hằng năm.

Do thời gian, chiến tranh và nhiều lý do khách quan khác chùa bị hư hỏng mất đi nhiều hạng mục, xuống cấp nghiêm trọng và không còn nguyên vẹn đầy đủ của một ngôi cổ tự linh thiêng…

 

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc22.jpg

Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp tặng hoa chúc mừng.

Từ năm 2013 đến nay nhóm Phật tử thiện nguyện phát tâm chỉnh trang tu sửa nhỏ các chi tiết với mong muốn ngôi chùa ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên do nhiều chướng ngại khác nhau ngôi Chùa vẫn “dẫm chân tại chỗ”, đạo tràng ngày càng rời rạc, cơ sở vật chất phục vụ chùa chẳng còn chi, tất cả đều trống không, thiếu thốn, cảnh thiền môn đìu hiu buồn bả.

Trước tình trạng trên, được sự cho phép của BTS GHPGVN huyện Thạch Hà và chính quyền địa phương sở tại, ngày 23/5/2018 (9/4/ Mậu Tuất), đạo tràng Phật tử đã quy tụ họp và bầu Ban Hộ tự nhằm khôi phục lại ngôi Chùa, chấn chỉnh đạo tràng tập trung khởi động cho việc phục dựng lại ngôi Chùa thân thương này.

Tại buổi lễ, các tiết mục dâng hoa cúng dường, cảm niệm Vu lan, hoa hồng cài áo như nhắn nhủ mỗi người con cháu hãy quay lại nhìn mình để bày tỏ tấm lòng tri ân của những người con hiếu thảo. Tại đây, Phật tử Liên Huyền đã đọc ý nghĩa cài hoa hồng với giọng đọc trầm ấm, đầy xúc cảm. Dưới sự dẫn dắt nhẹ nhàng lắng đọng và đậm chất thiền vị của Sư cô Thiền Luận, mọi người cùng lắng lòng hướng về cha mẹ mình, nhiều người niệm ân cha mẹ đã không thể ngăn được dòng nước mắt mắt tuôn rơi.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc8.jpg

Phật tử Liên Huyền đọc lời cảm niệm vu lan.

Lễ Vu lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Nhiều người cùng nhau đến chùa để thắp nhang, khấn nguyện, cầu siêu cho người đã khuất, cầu phúc cho gia đình, người thân được nhiều an lạc, hạnh phúc.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc11.jpg

Buổi lễ đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, tất cả là những cảm xúc tình người và tinh thần Hiếu đạo sẵn có trong mỗi tâm thức.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc18.jpg

... lắng đọng ... mùa Vu lan.

Tại buổi lễ, bổn tự đón nhận nhiều lẵng hoa và quà chúc mừng của các cấp chính quyền tham dự, nhằm động viên khích lệ đồng cảm với tinh thần tổ chức lễ Vu lan hiếu đạo truyền thống.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc12.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc13.jpg

Ông Nguyễn Đình Kiều phát biểu chúc mừng và ghi nhận công tác tổ chức, nêu lên ý nghĩa cao đẹp của ngôi chùa cũng như tính nhân văn của lễ Vu lan báo hiếu.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc19.jpg

Ông Nguyễn Đình Kiều - Chủ tịch UBND xã phát biểu chúc mừng.

Trước đó, vào ngày 11/8/2018 (1/7/Mậu Tuất), chùa Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ Tưởng niệm Cố hòa thượng Thích Tinh Cần và tổ chức đêm hoa đăng thắp nến tri ân. Pháp sự này bước đầu tạo sân chơi mới lạ bổ ích cho những em bé thôn quê nghèo khó tham gia, để có trải nghiệm cho những lần tiếp theo.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc1.jpg

Dịp này, với tinh thần hoằng pháp hướng về giới trẻ, chùa Vĩnh Phúc được sự trợ duyên của Phật tử Bảo Trâm TP.HCM đã trao tặng 50 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, mỗi suất trị giá 100.000 đồng, nhằm khích lệ động viên các em chuẩn bị bước vào năm học mới.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc3.jpg

Tặng quà sau lễ thắp nến tri ân.

Theo mong muốn của đông đảo các Phật tử, và ý kiến tham vấn quý Tôn đức, chùa Vĩnh Phúc sẽ lấy lễ Tưởng niệm cố Hòa thượng Tôn sư và lễ Vu lan báo hiếu làm lễ truyền thống trọng tâm hằng năm trong chương trình tu học và hoạt động Phật sự.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc0.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc2.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc16.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc14.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc17.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc20.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc21.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc24.jpg

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc25.jpg

Đại diện đạo tràng Phật tử Tĩnh Phúc dâng lời cảm tạ.

nguoiphattu_com_vu_lan_vinh_phuc26.jpg

Sư cô Thích nữ Thiền Luận, Phật tử Bảo Trâm, Bích Nhung từ TP. HCM phát tâm trợ duyên cho Đại lễ chụp hình lưu niệm bên chánh điện cổ kính chùa Vĩnh Phúc.

Ảnh Lâm Hải - Diệu Tĩnh - Phạm Dũng

(Nguồn Nguoiphattu.com)
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online