Hòa thượng Chủ tịch thăm chùa Tông Kim Quang và cúng dường xây dựng

Ngày 19-8, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có dịp ghé thăm chùa Tông Kim Quang, ngôi chùa Khmer đầu tiên được kiến tạo tại tỉnh Bình Dương.

Tại đây, chư Tăng, Phật tử vô cùng hân hoan trước sự ghé thăm của Đức Hòa thượng Chủ tịch. Chuyến thăm mang một tình cảm đặc biệt của Hòa thượng đối với chư Tăng, Phật tử người Khmer tại khu vực Đông – Tây Nam Bộ nói chung và chùa Tông Kim Quang nói riêng.

Sau khi thắp hương và lễ bái Tam bảo, Hòa thượng Chủ tịch dành thời gian thăm hỏi đời sống sinh hoạt và tu tập của chư Tăng nơi đây. Đồng thời biết được chùa Tông Kim Quang là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Bình Dương theo nguyện vọng của đồng bào Phật tử người Khmer, Hòa thượng Chủ tịch tán dương tinh thần dấn thân vì Phật pháp và chúng sanh của Hòa thượng Danh Lung – Viện chủ và Đại đức Châu Hoài Thái – Trụ trì.

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch đã cúng dường 1.000 bao xi măng để hùn phước xây dựng chùa Tông Kim Quang, qua đó cầu nguyện cho ngôi già lam này sớm ngày hoàn thành, giúp cho chư Tăng và Phật tử có nơi tu tập trang nghiêm.

Chùa Tông Kim Quang, tọa lạc tại ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Chùa chính thức được UBND tỉnh Bình Dương cho phép thành lập vào cuối năm 2018 và chính thức sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo vào mùa hạ năm 2020. Hiện tại chùa có 11 vị (5 tỳ khưu, 6 sadi) đang tu tập và hành đạo.

Chùa Tông Kim Quang có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cộng đồng người Khmer ở An Bình, huyện Phú Giáo. Từ khi thành lập đến nay, bằng các lễ hội truyền thống của dân tộc được chùa tổ chức đã góp phần tái tạo lại bản sắc văn hóa tộc người bị lãng quên suốt mấy mươi năm qua, đáp ứng nhu cầu tìm về nguồn cội của một bộ phận gần 200 hộ dân người Khmer tại đây. Đồng thời hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer kết hợp cùng chính quyền Tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, góp phần tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, trang bị kiến thức cho thanh thiếu niên người Khmer, duy trì, phát triển tiếng nói và chữ viết cho cộng đồng nhằm tái tạo bản sắc dân tộc của người Khmer tại địa phương.

Đăng Huy

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ triển khai công tác tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu chính thức khai mạc

PSO – Tiếp tục chuỗi chương trình khóa tu mùa hè năm 2024, trưa ngày 16/6/2024 (nhằm ngày 11/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 diễn ra từ ngày 16-20/6/2024 đã chính thức khai mạc chào đón sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) trên cả nướ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online