Hòa thượng Chủ tịch: Tri ân và báo ân là nền tảng quan trọng của những người con Phật

Đó là lời khẳng định của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN trong lời đạo từ tại Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư Ni Tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân Ban Ni giới Trung ương và TP.HCM kết hợp tổ chức vào sáng ngày 2-10, tại cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM. Chứng minh và tham dự đại lễ còn có Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự PG TP. HCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó chủ tịch TT HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát TƯ; HT.Thích Thiện Đức, Ủy viên TT HĐTS, Phó Ban Trị sự PG TP.HCM; TT.Thích Phước Nguyên, Ủy viên TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ; cùng chư Tôn đức HĐTS, Văn phòng 2 TƯ; Ban Trị sự PG TP. HCM; Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức; cùng chư Tôn đức Ni phân Ban Ni giới Trung ương, TP.HCM và các tỉnh Thành. Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư Ni Tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam là cơ hội để chư Ni cả nước nói chung và TPHCM có riêng có dịp tưởng nhớ đến thâm ân cao dày công đức và đạo hạnh của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo cùng những Bậc Thầy dẫn lối cho Ni giới Việt Nam. “Theo đó, Ni giới Việt Nam nguyện dõng mãnh bước tiếp con đường huyết mạch của chư vị Tổ sư, đóng góp xây dựng, giữ gìn ngôi nhà Chánh pháp, nền tảng vững chắc cho mạng mạch Ni lưu được phát triển kiên cố từ nội tâm đến dung mạo của đoàn thể.” Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng Phân Ban Ni giới TP.HCM, Phó trưởng Ban TT Ban Tổ chức đã nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc.
Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng Phân Ban Ni giới TP.HCM, Phó trưởng Ban TT Ban Tổ chức đã nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc
Tại Đại lễ Tưởng niệm, đại diện Ban Tổ chức, Ni trưởng Thích nữ Nhựt Khương, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương ôn lại tiểu sử và hành trạng của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, qua đó nhắc lại giai thoại lịch sử “Bát kỉnh pháp” điều kiện hình thành Ni đoàn Phật giáo.
Ni trưởng Thích nữ Như Thảo, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương tuyên đọc lời tưởng niệm tri ân công đức Tổ sư và chư Ni Tiền bối hữu công đã dày công xây dựng, phát triển
Ni sư Thích nữ Như Nguyệt báo cáo thành tựu Phật sự của Phân ban trong thời gian qua
Ban đạo từ tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ca ngợi lý tưởng cao đẹp của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo – Kiều Đàm Di và công đức to lớn của Ngài khi vượt qua nhiều gian khổ và thử thách để thiết lập Giáo đoàn Ni tôn thờ và thực hành giáo lý giải thoát của Đức Phật. Đồng thời, Ngài cũng được Đức Phật thọ ký tại pháp hội Linh Sơn “trong tương lai Kiều Đàm Di Mẫu sẽ thành Phật với tôn hiệu là Nhứt Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Như Lai”.
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN
Sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, tiếp nối lý tưởng của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, mở ra một giai đoạn lịch sử mới cho Ni đoàn Phật giáo là nhờ công đức của chư vị Thánh Ni, giúp cho Nữ giới tiếp tục được xuất gia tu học. Phật giáo Việt Nam hình thành và phát triển 2000 năm, theo đó Ni giới Việt Nam cũng được hình thành từ thế kỷ thứ I với những Ni sư nổi bật như: Bát Nàn, Viên Dung, Nguyệt Độ…; thời lý có Ni sư Diệu Nhân, thời trần có Ni sư Thông Huệ, Ni sư Huệ cơ, Sư bà Đàm Thái…; thời cận đại có Ni sư Đàm Thu, Đàm Soạn, Đàm Tín…; thời kì chấn hưng Phật giáo có Diệu Tường, Viên Không, Diệu Thọ, Như Thanh (miền Nam)… Các vị đã cố gắng duy trì và phát triển mối đạo luân lưu bất tận. Sự hình thành và phát triển của Ni lưu từ thời Đức Phật đến nay chính là nhờ sự tri ân và báo ân của toàn thể Ni giới đối với Thánh Tổ, chư Ni Tiền bối hữu công trong việc duy trì Giới luật để mạng mạch Phật pháp được tồn tại lâu dài. Hòa thượng cũng nhắc lại quá trình hình thành Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự đã trải qua 15 năm hoạt động hiệu quả, đóng góp nhiệt tâm để giúp GHPGVN hoàn thành nhiều Phật sự trọng đại trong các chuyên ngành Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục, Văn hóa, Từ thiện xã hội… Đồng thời, Phân Ban Ni giới cũng hướng dẫn chư Ni sinh hoạt, tu học ổn định trong lòng Giáo hội. “Thay mặt Trung ương Giáo hội xin tán dương công đức của Phân Ban Ni giới các cấp”, Hòa thượng Chủ tịch nói. Qua đây, Hòa thượng tin tưởng Ni đoàn sẽ tiếp tục giữ gìn Giới luật trang nghiêm thanh tịnh và đề cao “Bát Kỉnh Pháp” mà Đức Phật đã dạy để giúp cho Ni giới phát triển ổn định và vững mạnh cùng với GHPGVN trong thời đại mới. Cuối lời, Hòa thượng chúc Phân Ban Ni giới Trung ương và các tỉnh, thành sẽ hoàn thành các công tác Phật sự đã đề ra và Giáo hội giao phó.

Đăng Huy

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online