HT.Thích Bảo Nghiêm với 47 năm duy trì hạnh nguyện lễ lạy ngũ bách danh tại Động Hương Tích - Hà Nội

Giữa những ngày bão lũ tàn phá khắp khúc ruột miền Trung, có một vị Thầy đã trở về động Hương Tích – Hà Nội, hành trì lạy ngũ bách danh với tấm lòng chí thành chí kính hướng về Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, cầu nguyện thiên tai dịch bệnh không còn trên khắp thế gian, người người sống trong khúc ca an bình hạnh phúc.

Đã 47 năm trôi qua, dù nắng hay mưa, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương chưa năm nào vắng mặt tại di tích chùa Hương, chỉ để duy trì hạnh nguyện thiêng liêng này. Bởi Thầy cảm nhận được sự gia trì mạnh mẽ và sự nhiệm màu của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

Có thể nói, đường vào Hương Tích là con đường đến với "Đạo". Bởi lẽ ngay từ lúc lênh đênh trên dòng suối Yến ngắm nhìn dòng nước tĩnh lặng mênh mang xanh ngát một màu dịu mát, thấp thoáng bóng những bông hoa súng rực rỡ sắc màu, tất cả tạo nên một cảnh Thiền yên ả tuyệt đẹp của vùng đất thiêng này. Bước vào chùa Thiên Trù linh thiêng tĩnh mặc, cho tới khi lên động Hương Tích ngắm nhìn xung quanh là núi non hùng vĩ, người con Phật đều cảm thấy như lắng đọng tâm tư, sự an bình thanh tịnh khởi lên thật khó tìm giữa kiếp sống nhân sinh vội vã.

Được biết, hạnh nguyện này được bắt đầu từ khi mới về học tại chùa Quán Sứ vào năm 1975, có một Phật tử pháp danh Khánh Tường – Nguyễn Thị Thành là đệ tử của Đại lão HT.Thích Đức Nhuận – Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN có tâm nguyện muốn về động Hương Tích lễ lạy Ngũ bách danh.

Từ đó, Hòa thượng đã đồng ý việc này, mỗi năm vào dịp đầu xuân đều cùng hàng Phật tử hành hương chiêm ngưỡng, cũng như đỉnh lễ những hạnh nguyện Bồ-tát Quán Thế Âm.

Khóa lễ năm nay, Hòa thượng đã hướng dẫn đại chúng lễ lạy theo quyển Kinh Ngũ Bách Danh do Sa môn Thích Tiến Đạt dịch. Khi khoá lễ được bắt đầu, có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những người trẻ tín tâm và cả những cụ già ngoài 80 tóc bạc trắng như mây nhưng vẫn lạy đủ 500 lạy với nét mặt rạng ngời niềm hỷ lạc, tất cả đều cùng chung sự nhất tâm chí thành chí kính, tin sâu vào oai lực của Bồ Tát Quán Thế Âm, không phân biệt độ tuổi hay giai cấp. 

Trong hai năm dịch bệnh, Hòa thượng không thông báo với các Phật tử, mà chỉ âm thầm trở về Động Hương Tích vào ngày 19/9AL để thực hiện hạnh nguyện của mình. Năm nay, khi đất nước đã trở về trạng thái bình thường mới, các Phật tử Đạo tràng ở các nơi đã có thể tiếp tục đồng hành với Hòa thượng Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, với niềm hoan hỷ vô biên trong tâm hồn.

Với tấm lòng gửi trọn đức tin vào Bồ Tát Quán Thế Âm, Hoà thượng cùng quý Phật tử luôn hướng về người dân miền Trung đang oằn mình chống chọi với sự tàn phá của những cơn bão lũ vừa qua, để cầu nguyện năng lượng từ tâm của Bồ Tát, xoa dịu mọi bất an và mang lại yên bình cho đồng bào miền Trung ruột thịt.

Diệu Tường

Download Android Download iOS
TP.HCM: Hội đồng Điều hành Học viện họp mặt đầu xuân và khánh tuế Đức Pháp chủ, Viện trưởng Học viện

Sáng ngày 01/03/2024, Hội đồng điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM đã có buổi họp mặt đầu năm mới tại Cơ sở 1 (Thiền viện Vạn Hạnh, Q. Phú Nhuận, TP. HCM) để khánh tuế Đức Pháp chủ, Viện trưởng Học viện Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và triển khai một số công việc quan trọng sắp diễn ra.

Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online