Kiên Giang: Chùa Rạch Sỏi tổ chức lễ Dâng y Kathina năm 2020

PSO - Trong không khí các chùa hệ phái Phật giáo Nam tông đón mừng mùa lễ Dâng y Kathina, sáng ngày 11/10/2020 (nhằm ngày 25/8 năm Canh Tý) chùa Rạch Sỏi (số 36 Cao Thắng, phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã trang nghiêm tổ chức đại lễ dâng Y Kathina đến Sư sãi sau 3 tháng an cư kết hạ PL.2564 - DL.2020 theo nghi thức truyền thống hệ phái Phật giáo Nam tông với sự tham dự đông đảo toàn thể chư Tăng và Phật tử địa phương.

Đại lễ dâng Y dưới sự chứng minh của Hòa thượng Trần Phương - Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh hội, Chủ tịch Hội ĐKSSYN liên huyện Hà Tiên - Kiên Lương - Giang Thành, Viện chủ chùa Rạch Sỏi cùng toàn thể chư Tôn đức tại bổn tự.

Được biết, đại lễ dâng y Kathina bắt nguồn từ khi đức phật còn tại thế, mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Đại lễ dâng y kathina được tổ chức sau kỳ an cư của chư Tăng kết thúc. Phật giáo Nguyên thủy thường tổ chức hậu an cư, tức là từ rằm tháng 5 đến rằm tháng 8 Âm lịch theo lịch Việt Nam (Phật giáo Bắc tông tổ chức an cư từ rằm tháng 4 đến rằm tháng 7 Âm lịch nên gọi là tiền an cư).

Truyện kể rằng, khi Đức Phật còn tại thế, ngài chuẩn bị an cư tại chùa Kỳ Viên thành Xá Vệ, khi đó có một nhóm Tăng đoàn khoảng 30 người xin đến được cùng an cư với Đức Phật tại thành Xá Vệ, được Đức Phật đồng ý, tăng đoàn đã đến chùa Kỳ Viên, nhưng do đường xa, đi lại khó khăn, lại vào mùa mưa nên khi Tăng đoàn tới nơi, y áo đều bị ướt và rách nát. Sau khi an cư, Đức Phật mới cho phép nới lỏng một số giới luật để tăng đoàn được lưu lại, may vá y phục mới trước khi tiếp tục lên đường hành pháp. Cũng chính tại đây, nữ đại thí chủ Visakha - một trong hai bậc hộ pháp của Phật giáo (người còn lại là Trưởng giả Sudatta) đã dâng y cho Đức Phật lần đầu tiên. Từ đó truyền thống dâng y cho Tăng đoàn vào tháng đầu khi kết thúc kỳ an cư được truyền cho đến ngày nay.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc dâng cúng pháp y Kathina sau 3 tháng an cư, gia đình thí chủ Danh Thành - Thị MiRa, cùng với các thí chủ tại TP. HCM đã dâng Y Kathina đến chư Tăng.

Sau nghi thức dâng y, chư Tăng tụng kinh cầu an chúc phúc cho các gia đình Phật tử, đồng thời Phật tử hồi hướng chia phước đến thân quyến.

Trước đó, chiều ngày 10/10/2020 (nhằm ngày 24 tháng 8 âm lịch) chư thiện nam tín nữ gần xa cũng đã vân tập về chùa Rạch Sỏi thành kính cúng dường tứ sự sinh hoạt cho các vị chư Tỳ-kheo Tăng hậu an cư. Vào buổi tối tại chùa đã tổ chức chương trình thắp đèn hoa đăng cầu bình an và tụng kinh Chuyển Pháp Luân do chư Tăng bổn tử cùng quý Thí chủ Cổ phần Phật tử TP.HCM tụng niệm nhằm hồi hướng phước báu công đức cúng dường cố Hòa thượng Tỉnh Giác.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thành Luân

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 11 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn viên tịch

Sáng 22/4 (14/3 Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 11 Trưởng lão HT.Thích Từ Nhơn, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, trụ trì Việt Nam Quốc Tự (quận 10).

Bến Tre: “Giọt nước nghĩa tình” đến với người dân xã Đảo

PSO - Ngày 23/4, trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn mặn đang rất khốc liệt, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng tỉnh Bến Tre, khiến nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nước uống trầm trọng ảnh hưởng lớn đời sống, sản xuất của người dân. Được sự tài trợ đoàn thiện nguyện do anh Huỳnh Trung Nghĩa làm trưởng đoàn cùng các mạnh thường quân

Hải Phòng: Chương trình Vườn Ươm tặng 768 đầu sách tại chùa Linh Quang

PSO - Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc đọc sách.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online