Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài rộn ràng chuẩn bị Liên hoan văn nghệ Chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2023

Nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, Chùa Sóc Xoài tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ Chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2023, góp phần tạo nên không khí vui tươi phấn khởi chào đón năm mới của đồng bào Khmer huyện Hòn Đất.

Đối với dân tộc Khmer, nghệ thuật múa là sản phẩm văn hóa tinh thần độc đáo, vừa mang tính thiêng liêng, vừa là nhu cầu tinh thần sau những giờ lao động mệt nhọc. Hiện nay, các bài múa Khmer phát triển mạnh mẽ cả về thể loại và chất lượng. Điệu múa không chỉ gắn với đời sống sinh hoạt của người Khmer mà còn là một nét đẹp văn hóa tinh thần độc đáo trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm nay diễn ra từ ngày 13, 14, 15 và 16 tháng 4 năm 2023. Trong dịp này chương trình văn nghệ luôn là một hoạt động không thể thiếu để nâng cao giá trị và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. 

Với ý nghĩa quan trọng trên, Chùa Sóc Xoài đã tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ với nhiều tiết mục múa đặc sắc ca ngợi sự đổi thay của phum sóc, bản sắc văn hóa dân tộc bằng các điệu múa vui tươi nhộn nhịp và không kém phần hấp dẫn như: múa gáo dừa, múa gặt lúa, Robam, apsara , niarikhmer, chúc phúc,…

Những ngày gần đây, đội văn nghệ chùa Sóc Xoài huyện Hòn Đất đã dành thời gian tập luyện các tiết mục múa phục vụ đồng bào vui lễ hội. Dù bận bịu với công việc, học tập,… nhưng các thành viên trong đội đều tham gia đông đủ để có sự chuẩn bị cho buổi biểu diễn tốt nhất.

Chương trình liên hoan văn nghệ Chào mừng Chol Chnam Thmay được diễn ra tại chùa Sóc Xoài, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, vào lúc 18h30’ ngày 13 tháng 04 năm 2023. Bên cạnh đó chùa Sóc Xoài còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi khác xuyên suốt trong những ngày lễ, phục vụ đồng bào Khmer huyện Hòn Đất đón Tết Chôl Chnăm Thmây với tinh thần vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm.

Ngoài ra công tác phối hợp với chính quyền địa phương được chùa đề cao nhằm giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, phát huy đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. 

 Minh Lệ

Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Vị thượng tọa hết lòng với công tác giáo dục tỉnh nhà

Thời gian qua, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho các vị tăng sinh và đồng bào Khmer khó khăn được tiếp tục học tập. Từ những sự hỗ trợ của thượ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online