Kiên Giang: Chùa Thiên Trúc - TP. Hà Tiên tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Chánh Điện

PSO- Sáng ngày 22-12, chùa Thiên Trúc, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang trang nghiêm tổ chức lễ cắt băng khánh thành và kiết giới Sima ngôi chánh điện mới.

Quang cảnh buổi lễ

Quan lâm chứng minh có: Hoà thượng thiền sư Kim Triệu - Trụ trì chùa Kỳ Viên (Hoa Kỳ); Hoà thượng Thạch Sok Sane - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Hoà thượng Đào Như - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ; Hoà thượng Danh Đổng  - Uỷ viên Ban thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; TT. Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thư ký HDTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang cùng chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng trị sự, chư tôn đức đại diện các Ban Trị sự, đại diện các chùa trong và ngoài tỉnh đồng tham dự.

Về phía chính quyền có: ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang; ông Lê Văn Núi - Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang; ông Liêu Khắc Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên; ông Hà Thanh Sử - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Tiên; ông Lâm Minh Chiến - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình San.

Thay mặt Ban tổ chức, Đại đức Pháp Hảo bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng khi được đón tiếp quý chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo các cấp giáo hội, quý cơ quan chính quyền.

ĐĐ. Pháp Hảo, phát biểu khai mạc

Đồng thời đây là niềm vui chung cho toàn thể chư tăng, tu nữ, phật tử chùa Thiên Trúc nói chung. Đại lễ Khánh thành ngôi Chánh điện được long trọng tổ chức, thể hiện tấm lòng tri ân và báo ân sự mật thùy hộ niệm của chư Tôn đức, sự giúp đỡ của quý cấp Chính quyền và sự hộ trì Tam bảo của toàn thể Phật tử gần xa đã phát tâm ủng hộ.

Được biết chùa Thiên Trúc được xây dựng cách đây trên 300 năm, người dân thường gọi bằng cái tên thân quen là chùa Phật Lớn - Hà Tiên. Trải qua thời gian thăng trầm của lịch sử, ngôi Chánh điện chùa Thiên Trúc đã xuống cấp trầm trọng không thể đáp ứng nhu cầu tu tập đặc biệt là hành thiền.

TT. Thích Minh Nhẫn thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tặng hoa chúc mừng
HT. Danh Lân thay mặt Hội ĐKSSYN tỉnh Tặng hoa chúc mừng

Vào tháng 8/2022, được sự cho phép của Sở xây dựng cũng như sự chỉ đạo tận tình của quý hoà thượng lãnh đạo Giáo hội, chùa Thiên trúc đã khởi công xây dựng, sau hơn 2 năm ngôi Chánh điện và các hạn mục công trình đã hoàn thành viên mãn với tổng kinh phí trên 37 tỷ đồng.

HT. Danh Đổng phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Hoà thượng Danh Đổng đánh giá cao tinh thần đoàn kết hoà hợp trong việc xây dựng các công trình phục vụ đạo pháp của chư tăng, tu nữ và Phật tử chùa Thiên Trúc, các vị đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn thiện các công trình hết sức có ý nghĩa.

Ông Danh Lắm - Phó ban Dân tộc tỉnh tặng quà chúc mừng

Với tinh thần vì đạo pháp, vì đời sống tâm linh, vì mục đích học pháp và thực hành pháp sự phát triển thiền Tứ Niệm Xứ tại thành phố Hà Tiên nói riêng, nói chung của Phật giáo tỉnh nhà.

Ông Lê Văn Núi, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Trải qua hơn 2 năm cùng với sự nỗ lực của trụ trì, quý sư, các tu nữ và Phật tử đến nay ngôi Chánh điện chùa Thiên Trúc - Jambudīpārāma đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng theo tâm nguyện của Phật tử nơi đây và quý hành giả Tứ Niệm Xứ trong và ngoài nước.

Chánh điện với lối kiến trúc cổ + hiện đại, mang đậm nét truyền thống của Phật giáo Nam tông Theravāda, điều này cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với bà con đồng bào Phật tử của cả 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa ở nơi đây.

Thành quả trên một phần nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự quan tâm thực hiện chủ trương chính sách chăm lo đời sống mọi mặt cho đồng bào các dân tộc, trong đó có đời sống tâm linh; bằng những chủ trương chính sách phù hợp với lòng dân, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của những người có đạo, với mục tiêu chung “Tốt đạo, đẹp đời” hướng tới mọi người đều được ấm no, hạnh phúc.

 

Với tinh thần vì đạo pháp, vì đời sống tâm linh, vì mục đích học pháp và thực hành pháp sự phát triển thiền Tứ Niệm Xứ tại thành phố Hà Tiên nói riêng, Phật giáo tỉnh nhà nói chung.

Trải qua hơn 2 năm cùng với sự nỗ lực của trụ trì, quý sư, các tu nữ và Phật tử đến nay ngôi Chánh điện chùa Thiên Trúc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng theo tâm nguyện của Phật tử nơi đây và quý hành giả Tứ Niệm Xứ trong và ngoài nước, chánh điện với lối kiến trúc cổ kính và hiện đại, mang đậm nét truyền thống của Phật giáo Nam tông.

Tại buổi lễ đại diện: Hội đồng trị sự; Ban trị Sự GHPGVN tỉnh; Hội ĐKSSYN tỉnh; Ban Tôn giáo Sở Nội vụ; Ban Dân tộc tỉnh; Thành ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQVN TP. Hà Tiên; các chùa trên địa bàn thành phố và khu vực đã tặng hoa và quà chúc mừng chùa Thiên Trúc.

Dịp này, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng tuyên dương công đức cho 2 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích suất sắc trong công tác xây dựng ngôi Chánh Điện chùa Thiên Trúc.

Tại buổi lễ, đại diện quý vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, tăng ni và phật tử tiêu biểu và đại diện chính quyền cấp tỉnh, thành phố và phường thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành va nghi thức dâng hương cầu quốc thái dân an.

   

THIỆN HIẾU - THUYỀN GIANG - DANH MINH

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online