Kon Tum: Chùa Huệ Hương lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm nhân ngày xuất gia của Ngài

PSO - Quán Thế Âm là vị Bồ tát với hạnh nguyện luôn lắng nghe tiếng kêu khổ đau của cuộc đời rồi tìm cách cứu giúp, Ngài là hiện thân của Từ Bi phát đại nguyện thực hiện Từ Bi cùng tận trong đời vị lai, luôn dang rộng vòng tay để đón lấy những người con thương yêu đang lúc khủng hoảng, đang gặp những bất hạnh khổ đau, đang lầm đường lạc lối, là nơi cho con thơ trở về nương tựa trong cơn giông bão của cuộc đời. Chính vì vậy, Ngài được xưng tụng là Mẹ hiền Quán Thế Âm, một danh xưng vô cùng thân thương và cũng rất đỗi thiêng liêng, cao quý.

Nhân ngày xuất gia của Ngài vào tối 14/10/2022 (nhằm ngày 19/9 Nhâm Dần), tại chùa Huệ Hương (Số 116, Ngô Quyền, TP. Kon Tum) đã trang nghiêm diễn ra buổi lễ và thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thế Âm.

Đúng 19h tiếng chuông trống Bát nhã trầm hùng vang lên, chư Tôn đức từng bước an trú trong chánh niệm hướng về Phật đài. Buổi lễ khai kinh bạch Phật được diễn ra dưới sự chứng minh của ĐĐ. Thích Vạn Nhơn - Phó Ban kiêm trưởng Ban hoằng Pháp BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Huệ Hương đã thực hiện nghi lễ niêm hương bạch Phật, chủ sám nghi thức khai kinh, hướng dẫn đại chúng đạo tràng đảnh lễ Tam bảo.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, Đại đức quang lâm trước đại chúng thuyết giảng bài Pháp “Hạnh nguyện Bồ Tát Quán Thế Âm”. Qua đó, các Phật tử tham dự ngày Lễ đã hiểu thêm về công hạnh của đức Bồ Tát, thực hành hạnh lắng nghe, phát triển lòng Từ Bi để có được cuộc sống hạnh phúc an lạc. Đại đức còn nhắn nhủ, vì chúng ta còn tham lam, sân hận, si mê; Bồ tát là bậc giác giả hữu tình nên khi xưng danh hiệu Ngài không có cảm ứng. Muốn được cảm ứng thì chúng ta phải từ bỏ tham, sân, si, hành theo hạnh nhẫn nhục, từ bi, hỷ xả, ban vui cứu khổ của Bồ tát, như vậy chúng ta mới thực hành được hạnh của Ngài. Đồng thời Đại đức còn sách tấn đến đại chúng để hiểu thêm về 3 ngày vía tương ứng với 3 dấu mốc quan trọng về đức Quán Thế Âm mà chúng ta cần phải nhớ, cung kính đảnh lễ Ngài và nguyện nương theo Ngài để phát khởi tâm Từ Bi, dứt bỏ các việc ác, nguyện làm các việc lành, giữ tâm ý trong sạch để mang hương thơm đức hạnh dâng tỏa, đó là các ngày:

19/2 âm lịch ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát Đản sanh.

19/6 âm lịch ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát thành Đạo

19/9 âm lịch ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia

Sau thời thuyết giảng Đại đức trụ trì đã tuyên đọc 12 đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm, trì thần chú Đại Bi và niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm mỗi lời nguyện hòa cùng tiếng niệm “Nam mô Quan Thế Âm Bồ tát” làm không khí buổi lễ thêm linh thiêng. Đêm lễ cứ tiếp diễn với phần trì Đại Bi Thần Chú, niệm danh hiệu của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm.

Cuối buổi lễ, đối trước Phật đài Đại đức trụ trì hướng dẫn toàn thể đại chúng trang nghiêm, cúi đầu đảnh lễ cầu nguyện Đức Bồ tát chở che cứu vớt chúng con, như mẹ hiền phù trì con nhỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho chúng sanh bốn mùa được bình an, gia đạo hưng thịnh, mầm tai ương tiêu sạch, đường chính đạo thênh thang tiến bước, dân thái, quốc an. Sau đó Phục nguyện và Tam tự quy y.

Tin, ảnh: Công Trí, Tuấn Vương Ban TTTT PG Kon Tum

Download Android Download iOS
Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya

PSO - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đức Vua Thái Lan, Rama X, trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vesak 2024 với chủ đề "CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ ĐOÀN KẾT PHẬT GIÁO". Sự kiện trọng đại này diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/5/2024 tại Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc Bangkok, Thái Lan

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

TP.HCM: Phân ban Ni giới huyện Củ Chi mở phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2568

Sáng ngày 19/5/2024 (12 tháng 4 Giáp Thìn) tại chùa Di Đà (Phạm Thị Phạn, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM) Phân ban Ni giới Phật giáo huyện Củ Chi kết hợp cùng UBMTTQVN huyện tổ chức phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Phật Đản PL.2568- DL.2024, cho 400 hộ gia đình thuộc 7 xã của huyện.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online