Ký ức của những người con qua khóa tu Vu lan online “Bóng cả đời con” 2022

PSO – Khóa tu Vu lan Online “Bóng cả đời con” do Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN tổ chức chính thức khép lại sau 03 ngày tu tập và đã lưu lại trong lòng người tham dự nhiều dấu ấn khó phai.

Từ khi nhận được thông báo khóa tu Vu lan Online với chủ đề “Bóng cả đời con”, quý Phật tử ở khắp nơi trên quả địa cầu hăng hái đăng kí và tham dự qua màn hình Zoom. Bắt đầu ngày tu học đầu tiên, hành giả khóa tu đã cung đón chư Tôn đức trong Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN quang lâm, chứng minh và tham dự.

Ngay buổi đầu khóa tu, Phật tử Tịnh Tuyết ở Praha (Cộng Hòa Séc) đã thay mặt chư hành giả bày tỏ niềm hạnh phúc khi được tham dự khóa tu “Bóng cả đời con”. Đối với người Phật tử cần thực hành và khắc sâu bốn ân đức lớn trong cuộc đời là tứ trọng ân. Trong đó, cần niệm ân kính nhờ Tam bảo, hết lòng báo hiếu mẹ cha, ông bà, tổ tiên, tri ân các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì tổ quốc, biết ơn thầy bạn đã dạy dỗ và truyền thụ kiến thức, đạo đức trong cuộc sống, biết ơn mọi người đã giúp đỡ bản thân mình.

Với tâm từ bi thương tưởng đến hàng Phật tử, HT.Thích Thanh Hùng - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử đã ban đạo từ, sách tấn hành giả khóa tu. Hình ảnh bóng cả trong cuộc đời mỗi chúng ta mà người con Phật phải khắc sâu, là lý tưởng phải phụng thờ, mà ba đời chư Phật đều làm tôn chỉ “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”. Hàng đệ tử của Ngài đã, đang và sẽ thực hành hạnh hiếu này. Lời từ bi ban rãi của Hòa thượng chứng minh như giọt nước cam lồ xoa dịu lòng con trẻ luôn mong nhớ mẹ cha.

Hòa vào không gian suy niệm, những lời kim kinh ngọc kệ qua giọng thánh thoát của ĐĐ.Thích Nguyên Huấn đã đưa người con chí hiếu càng thắm đẫm ơn dưỡng dục của mẹ cha. Hồi ký ức ùa về, hình ảnh ngài Mục Kiền Liên tìm nhiều phương cách để cứu mẹ thoát khỏi cảnh khổ nơi A Tỳ Ngục vang vọng trong tâm thức:

Muốn cho cha mẹ khỏi vòng trầm luân

Công dưỡng dục thâm ân dốc trả,

Nghĩa sanh thành đạo cả mong đền

Làm con hiếu hạnh vi tiên

Bèn dùng huệ nhãn dưới trên kiếm tìm

Thấy vong mẫu sanh làm ngạ quỹ

Không uống ăn tiều tụy hình hài

Mục Liên thấy vậy bi ai!

Có phải chăng chúng con đang tìm kiếm tình thương yêu của mẹ cha. Khi cuộc sống hối hả đưa đẩy chúng con vào vòng xoáy của lợi danh:

“Cơm người khổ lắm ai ơi,

Chẳng như cơm mẹ vừa ngồi vừa ăn.”

Những dòng tâm sự của chư Tôn đức đã từng hoằng pháp ở phương trời Đông Âu, Tây Á. Dưới sự chủ trì của ĐĐ.Thích Hải Nguyện đã khơi mở cho hành giả hiểu thêm về cách đón lễ Vu lan và báo hiếu của những người con xa xứ. Nhờ dịp lễ hội Vu lan, những người con phương xa có cơ hội gắn kết tình người, xây đắp dòng mạch huyết thống ba thế hệ đều hướng Phật. Tạo môi trường thiện lành cho con cháu giữ gìn nếp sống truyền thống của tổ tiên. Nhân dịp tháng bảy trở về, nhiều Phật tử liền trở về chùa làm công quả để hồi hướng công đức đến cha mẹ được tăng phước tăng thọ.

Phút giây lắng động của thời tỉnh tọa do ĐĐ.Thích Tuệ Nhật – Trưởng ban Tổ chức hướng dẫn, đưa hành giả trở về với thực tại nhiệm mầu và càng nhiềm mầu hơn khi vẫn còn có cha có mẹ ngồi kề bên. Cả gia đình cùng ngồi bên nhau, cùng hướng tâm lên Phật đài, cùng thắp lên ngọn nến tri ân. Bên cạnh ngọn nến, đóa hoa hồng tươi thắm dành tặng cho cha, dành tặng cho mẹ được người con cài lên áo. Hình ảnh thân thương dạt dào cảm xúc, khi người mẹ vuốt tóc con với nụ cười trìu mến. Đôi bàn tay chai sần bỗng ấm lại khi đứa con nắm lấy để vào lòng.

Cảm xúc không thể nào quên, qua lời chia sẻ tận đấy lòng của Thượng tọa giảng sư Thích Phước Nghiêm – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban hướng Dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN về thâm ân cao cả của Mẹ Cha dù có diễn tả bằng thi ca cũng không lột tả hết công ơn sanh thành cao như núi Thái, rộng tựa biển khơi của hai vị Phật sống. Từng giọt nước mắt tuôn rơi đồng cảm, khi người mẹ của Thượng tọa đã mãn duyên trần thế cách đây đúng 100 ngày. Tưởng chừng như mẹ vẫn còn với chúng ta nhưng đâu biết thời gian đã nhanh chóng cướp mất đi người thân yêu nhất. Với tâm tình của người anh trưởng, Thượng tọa nhắn nhủ mọi người hãy biết trân quý khi mẹ cha vẫn còn sống và hãy báo hiếu ngay bây giờ:

Con sẽ không đợi một ngày kia,

Khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc,

Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?

Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt,

Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua.

Mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ.

Ai níu nổi thời gian?

Ai níu nỗi?

Ôi! quá đỗi hạnh phúc khi nỗi thương cha nhớ mẹ vô biên được trút cạn tâm tình, hoàn cảnh của Phật tử Huyền Trang, pháp danh Đức Từ Nghiêm ở Tokyo. Vì cơm áo gạo tiền phải xa quê, nhưng sao dấu nỗi tình cảm của con dành cho cha mẹ. Có những tháng ngày tất bật làm ăn không nhớ gì về hai đấng song thân nhưng được duyên lành gặp quý Thầy hướng dẫn. Cũng như, mùa Vu lan lại về khiến lòng hành giả bùi ngùi nhớ cha thương mẹ. Những giọt nước mắt lăn dài trên má như thấu nỗi lòng của mẹ cha đã hy sinh cả đời cho con, cho cháu.

Hạnh phúc hơn, khi trên màn hình Zoom tham dự khóa tu có rất nhiều gia đình cùng cộng tu. Trong đó, có gia đình Phật tử Giác Ngọc Giới, hai mẹ con đã cùng nhau chia sẻ nỗi xúc động khi tham dự khóa tu và tự hào khi những người con luôn hiếu thảo. Người con gái là Giác Xuân Nhã đi du học từ Mỹ mới về rất hạnh phúc khi cùng ngồi bên mẹ tham dự khóa tu. Làm cho cả hội chúng cũng cảm thấy hạnh phúc theo. Đặc biệt, còn rất nhiều Phật tử đã trải lòng mình trong mùa Vu lan, trong khóa tu Vu lan online này làm ai cũng sụt sùi rơi lệ.

Dưới năng lượng chánh niệm, qua lời dẫn của ĐĐ.Thích Thiện Hưng, những ngọn nến được thắp sáng. “Ánh sáng là biểu tượng của trí tuệ, giác ngộ cao tột. Việc thắp sáng và trao đèn mồi đuốc là hình ảnh của sự tiếp nối từ Đức Phật giao phó. Tổ tổ tương truyền qua nhiều thế hệ. Thắp lên ngọn đèn trước hết là biết ơn Đức Thế Tôn, bậc giác ngộ chí tôn, chí kính đã chỉ ra cho nhân loại những phương pháp chấm dứt khổ đau…” Cả hội chúng đồng dâng ngọn nến lung linh kính niệm ân Đức Phật, niệm ân chư Tôn đức đã dìu dắt, hướng dẫn chúng đệ tử thành nhân chi mỹ.

Phút giây cài hoa hồng và hoài niệm Vu lan qua giọng đọc của Phật tử Lâm Ánh Ngọc làm bao trái tim người con hiếu rung động, thầm cầu nguyện chư Phật gia hộ mẫu thân, phụ thân mãi mãi sống đời với con. Thôi thúc những người con chỉ muốn chạy về bên mâm cơm mẹ nấu, chạy về bên cha ôm trọn vào lòng và thốt lên câu nói “Con yêu mẹ, con yêu cha lắm!”. Cảm xúc ấy cứ dâng trào và tự nhũ với lòng cố gắng sống thật tốt, không phụ lòng mong mõi của mẹ cha.

Mùa Vu lan cùng đã qua, khóa tu Vu lan Online “Bóng cả đời con” DL.2022 –PL.2566 do Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN tổ chức cũng đã khép lại nhưng lòng người con Phật vẫn bồi hồi, thương thương nhớ nhớ. Mong khóa tu năm sau sẽ tiếp tục được mở ra để những người con Phật lại được ngồi bên nhau, cùng tâm tình và kể cho nhau nghe về tình người con hiếu trong mùa Vu Lan.

Nhuận Huệ - Ban TTTT khóa tu

TP.HCM: Trung ương Giáo hội lập kế hoạch tổ chức Hội nghị Thư ký Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì hòa bình (ABCP)

Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Hội đồng học viện PGVN tại TP.HCM đã có phiên họp tại Trụ sở Văn phòng 2 Trung ương – Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) để thảo lập kế hoạch tổ chức Hội nghị Thư ký Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì hòa bình (ABCP).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Thanh Hoá: Khoá tu "Ươm Mầm Hoa Sen" lần 13 chủ đề “Trung thu bên Phật 2023” tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 24/9/2023 (tức ngày 10 tháng 8 năm Quý Mão), chùa Đống Cao (Nga Yên, Nga Sơn, Thanh Hóa) tiếp tục tổ chức khóa tu "Ươm Mầm Hoa Sen" lần 13 với chủ đề “Trung thu bên Phật 2023” với hơn 100 bạn nhỏ từ 6 tuổi đến 13 tuổi trong và ngoài huyện đã trở về tham dự.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online